Ngày 1/6, khi tham gia sự kiện Ngày Quốc tế thiếu nhi của Trường mẫu giáo Học viện Bồi Đức, Lý Á Bằng bất ngờ tuyên bố sẽ chuyển nhượng trường miễn phí cho một nhà quản lý giáo dục phù hợp. Diễn viên nói: "Khi con người đến thế giới này, họ phải làm điều gì đó cho xã hội. Điều đó không liên quan gì đến sự giàu có. Đó là giá trị cá nhân".

Lý Á Bằng và vợ con dự sự kiện 1/6. Video: Weibo

Tài tử Lý Á Bằng. Ảnh: Weibo
Năm 2011, Lý Á Bằng thành lập trường bằng vốn đầu tư cá nhân 100 triệu NDT. Anh gây dựng mô hình này trong 14 năm, với mong muốn kết hợp các yếu tố văn hóa Trung Quốc để tạo ra một trường mẫu giáo theo phong cách riêng. Ngôi trường từng được xếp hạng nhất trong số các trường mẫu giáo tư thục.
Quyết định tặng trường của Lý Á Bằng khiến không ít người chú ý, bàn tán. Trong khi diễn viên tuyên bố quyết định này nhằm đóng góp cho xã hội, một số ý kiến cho rằng thực tế, anh đang mắc nợ do kinh doanh thất bại và buộc phải chuyển nhượng tài sản miễn phí. Nhiều bình luận nói: "Anh ta làm gì cũng thất bại!"; "Hãy trả nợ trước đi"; "Vợ con thì ở thuê nheo nhóc còn mình mang tài sản đi tặng"; "Nên để những người chuyên nghiệp làm"...
Vài ngày trước đó, Hải Hà Kim Hỷ - vợ Lý Á Bằng - khi livestream đã cho biết gia đình phải chuyển từ nhà thuê to sang nhà thuê nhỏ do không có tiền. Cô thừa nhận không có tài sản tích lũy, thu nhập kém, hai vợ chồng nửa năm hầu như xa cách vì chồng bận rộn kinh doanh trà. Dù vậy, cô tin vào tình yêu, hôn nhân: "Nhà to hay nhỏ không quan trọng, sự ấm áp mới là điều quan trọng nhất. Chỉ cần gia đình bên nhau thì không khó khăn nào có thể trở thành vấn đề".

Lý Á Bằng và Hải Hà Kim Hỷ cùng con gái. Ảnh: Weibo
Lý Á Bằng sinh năm 1971, là ngôi sao làng giải trí Hoa ngữ với nhiều phim như Anh hùng xạ điêu, Tiếu ngạo giang hồ... Anh từng hẹn hò những gương mặt tên tuổi như người mẫu - diễn viên Kha Lam, Cù Dĩnh, diễn viên Châu Tấn, Vương Phi... Tuy nhiên, tình yêu của anh với Vương Phi sâu sắc hơn cả. Vài năm trước, Lý Á Bằng kinh doanh nhưng thất bại, dẫn đến nợ nần, hiện phải trả nợ gần 6 triệu USD. Anh bị thu giữ nhiều tài sản, hiện chật vật về kinh tế.
Lý Á Bằng gần đây cho ra mắt một loại rượu bắt chước rượu Mao Đài, có tên là Lệnh Hồ Xung - một vai diễn từng giúp anh thành danh. Một số nguồn tin nói giá rượu "chỉ bằng 1/3 giá của Mao Đài". Anh cũng chuyển sang kinh doanh trà.
Vợ Lý Á Bằng - Hải Hà Kim Hỷ kém Lý Á Bằng 19 tuổi, là người tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Cô là một người mẫu kiêm diễn viên, từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới Trung Quốc và giành giải "Người đẹp ăn ảnh". Cô kết hôn với tài tử Lý Á Bằng năm 2022, hai người có chung một con gái.
Nguyễn Hương (Theo Sinchew)