Hồng Ánh là gương mặt được nhiều khán giả yêu thích trên sân khấu lẫn điện ảnh, truyền hình. Bên cạnh sự nghiệp, chị gây chú ý khi nhiều lần tham gia cưu mang, cứu hộ chó mèo. "Hễ bắt gặp những ánh mắt của chúng đâu đó trên đường, tôi thấy thương vô cùng", diễn viên nói.
Gia đình chị ở Trà Vinh nuôi nhiều con vật như gà, vịt, trăn, khỉ, chó. Thuở nhỏ, dù thích chơi với chúng, Hồng Ánh còn thiếu kinh nghiệm trong việc chăm sóc. Một lần, chị bị ám ảnh khi chứng kiến chú chó ở nhà bị kẻ trộm lôi đi khi nó đang mang bầu. Lần khác, con khỉ mà ba chị nuôi bị trộm trước cửa nhà.
Năm 2017, trong lần đi tìm chú cún cưng đi lạc của người bạn, Hồng Ánh vô tình thấy cảnh lò mổ. "Giây phút đó in sâu vào tâm trí tôi, khiến tôi quá sợ hãi", diễn viên nói. Dần dần, chị có ý thức bảo vệ vật nuôi, muốn thay đổi quan niệm nuôi thú cưng chỉ là sở thích nhất thời hay để giữ nhà.

Quá trình Hồng Ánh cưu mang chú chó tên Hino bị nhiễm ký sinh trùng máu. Video: Nhân vật cung cấp
Dịp Tết 2018, chị lần đầu nhận nuôi một bé cún, sau này trở thành "anh cả" trong đàn chó sáu con. Ngày mùng Một Tết, một người hâm mộ thông báo cần tặng chó con vì nuôi không xuể. Những con khỏe mạnh được chọn hết, chỉ còn một con còi cọc. Nhiều người nói nó sẽ không sống nổi và rất khó nuôi, nhưng chị vẫn nhận, đặt tên là Nâu. Sau khi đón về, Hồng Ánh tắm rửa sạch sẽ cho chú chó, đưa đi khám tổng quát và tiêm ngừa. Đến khi Nâu được sáu tháng tuổi, chị mang đi triệt sản theo lời khuyên của bác sĩ, giúp sống lâu hơn và phòng ngừa bệnh tật.
Với Hồng Ánh, việc nhận nuôi thú cưng đòi hỏi sự chuẩn bị về mặt tâm lý. Chị tìm hiểu tập tính giống loài, kiến thức cơ bản về cơ thể, hệ xương khớp, răng hàm và tính cách của từng giống chó, mèo để có thể giao tiếp và huấn luyện hiệu quả. Thậm chí, chị cân nhắc ý định tham gia khóa đào tạo ngành thú y từ xa.
Tuy vậy, quá trình nuôi dạy không dễ dàng. Người chị đầy vết sẹo do bị chó cắn, mèo cào, nhiều nhất ở tay và chân. Diễn viên cho biết đây là rủi ro không thể xem nhẹ, nhất là với những ai nuôi chó mèo hoang hoặc chưa tiêm ngừa đầy đủ. Người nuôi phải có kiến thức chăm sóc, tiêm phòng và phòng tránh bệnh lây nhiễm.

Hồng Ánh bên chú chó Nâu, bảy tuổi. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Theo chị, sai lầm trong việc nuôi dạy là áp dụng tâm lý con người vào thú cưng. "Ban đầu tôi nghĩ chỉ cần vuốt ve, cho ăn là đủ. Nhưng nếu con vật chưa coi mình là chủ, chưa xác lập lòng tin thì chúng sẽ phản ứng tiêu cực ngay lập tức. Với chó mèo hoang, quá trình tiếp xúc khó khăn và cần kiên nhẫn hơn bởi chúng luôn có bản năng tự vệ. Nếu không chuẩn bị, khi bị thú cưng gây thương tích, người nuôi rất dễ nảy sinh cảm giác ghét bỏ, giận dữ và coi chúng là phiền phức rồi bỏ rơi", diễn viên nói.
Từ khi nhận nuôi chó mèo, gia đình chị chuyển từ chung cư sang một căn nhà vườn rộng rãi ở Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Diễn viên thường dẫn chúng đi dạo, đi vệ sinh hai lần mỗi ngày, quan sát sở thích, hiểu rõ đặc điểm của từng con. Ví dụ chú chó Hino ba tuổi không bao giờ ăn da, chỉ ăn thịt nạc, Nâu bảy tuổi thích phần có sụn giòn, Khoai bốn tuổi thích ăn đồ xé nhỏ.
Hiện chị cưu mang sáu chó và sáu mèo, trong đó có những trường hợp nhận lại từ người chủ cũ. Ngoài ra, có chú mèo bị tai nạn xe tông, liệt dây thần kinh, không tự chủ trong việc đi vệ sinh và luôn trong tình trạng co giật, được chị đưa đến bệnh viện thú y tập vật lý trị liệu, châm cứu. Trường hợp khác là chú mèo bị chó hoang tấn công, gãy hai xương sườn. Gần đây nhất, chị mang cả đàn chó bị bỏ rơi đến trường huấn luyện, thanh toán chi phí mỗi tháng hơn 10 triệu đồng để có người chăm sóc.
Thói quen du lịch của gia đình chị cũng thay đổi từ khi nhận nuôi chó mèo. Trước đây, diễn viên thường xuyên đi nước ngoài, nhưng hiện tại, niềm vui là khi cả vợ chồng và thú cưng cùng du lịch. Gia đình chị mua một miếng đất ở Đà Lạt (Lâm Đồng) để chúng có không gian chạy nhảy. Khi có lịch biểu diễn hoặc công việc riêng, vợ chồng Hồng Ánh chủ động sắp xếp thời gian để thay phiên chăm sóc.

Mỗi khi rảnh rỗi, Hồng Ánh dành thời gian chơi đùa cùng các chú cún. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Không chỉ nhận nuôi, chị làm cầu nối cho những người chủ mới. Diễn viên tìm hiểu về điều kiện sống của họ, giữ liên lạc sau khi tặng thú cưng. Chúng được triệt sản và tiêm phòng đầy đủ. Nếu người nhận không thể tiếp tục nuôi, Hồng Ánh khuyến khích họ gửi lại cho chị, thay vì bỏ rơi hoặc trao cho người lạ.
Hồng Ánh còn tham gia vào các hoạt động nâng cao nhận thức về bảo vệ động vật. Chị khuyên mọi người đưa thú cưng đi triệt sản, tiêm ngừa, thậm chí tài trợ chi phí. Mỗi tháng, chị trích một phần thu nhập để gửi cho các tổ chức, quỹ vì người nghèo, yếu thế, bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật. Vợ chồng chị cũng hỗ trợ thức ăn hoặc chi phí triệt sản cho các trạm cứu hộ.
Trước đây, Hồng Ánh bận rộn với lịch diễn, quay phim, ít thời gian nghỉ ngơi. Sự xuất hiện của "những người bạn bốn chân" mang đến niềm vui, giúp tinh thần chị thư thái giữa guồng quay công việc. Diễn viên nói: "Chúng luôn đợi tôi trở về. Giữa bao lo toan, tôi không còn bận lòng những điều buồn bã, chỉ mong được nhanh chóng về nhà để gặp các con".
Hồng Ánh, 48 tuổi, bắt đầu sự nghiệp với bộ môn múa. Ở tuổi 18, chị được đạo diễn Lê Cung Bắc chọn vào vai Bạch Vân - em gái của Bạch Cúc (Việt Trinh đóng) trong phim truyền hình Người đẹp Tây Đô. Chị tiếp tục đóng phim truyền hình Những nẻo đường phù sa, Cầu thang tối. Năm 2000, chị đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 45. Năm 2004, chị lần đầu đóng phim cổ trang với vai Kiều Nguyệt Nga trong phim Lục Vân Tiên.
Những năm gần đây, chị tham gia các phim thương mại có doanh thu cao, như Tiệc trăng máu (đạo diễn Quang Dũng, 180 tỷ đồng). Trong vai trò đạo diễn, chị ghi dấu ấn với phim Đảo của dân ngụ cư - tác phẩm đoạt ba giải lớn tại Liên hoan phim ASEAN 2017. Hồng Ánh diễn cho các sân khấu nổi tiếng TP HCM như Idecaf, Hoàng Thái Thanh qua các vở 12 bà mụ, Ngày xửa ngày xưa, Nửa đời hương phấn. Năm 2009, chị kết hôn doanh nhân Nguyễn Thanh Sơn sau sáu năm yêu, cả hai không có con chung.
Quế Chi