"Phán quyết được ban hành tối thứ Tư bởi Tòa án Thương mại Quốc tế được tạm hoãn thi hành cho đến khi có thông báo mới, trong thời gian tòa án hiện tại xem xét các tài liệu kiến nghị", tòa phúc thẩm cho biết ngày 29/5.
Trước đó, ngày 28/5, Tòa án Thương mại Quốc tế (CIT) tại Manhattan ngày 28/5 chặn hầu hết thuế nhập khẩu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp với các đối tác thương mại. Lý do là ông đã vượt quá quyền hạn khi viện dẫn Đạo luật Quyền Kinh tế Khẩn cấp (IEEPA) khi áp thuế. Vụ kiện do Liberty Justice Home - một tổ chức phi đảng phái - đệ đơn thay mặt 5 doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ. Chính phủ Mỹ đã kháng cáo ngay sau phán quyết này.
Hiện Tòa phúc thẩm Liên bang yêu cầu nguyên đơn trả lời trước ngày 5/6 và chính quyền Trump trả lời trước ngày 9/6. Việc tạm hoãn giúp chính quyền Trump có thêm thời gian giải quyết vấn đề này.
Dù vậy, Liberty Justice Center cho biết quyết định tạm hoãn của tòa phúc thẩm chỉ là một thủ tục. Luật sư Jeffrey Schwab của trung tâm nói rằng cuối cùng, tòa án này vẫn sẽ đứng về phía các doanh nghiệp nhỏ. Nhóm này đang đối mặt nguy cơ mất nhà cung cấp và khách hàng, đe dọa khả năng tồn tại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 20/5. Ảnh: AFP
Trước đó, chính quyền Trump đã thông báo với Tòa phúc thẩm Liên bang rằng họ sẽ tìm kiếm "biện pháp khẩn cấp" từ Tòa án Tối cao ngay trong ngày 30/5, nếu phán quyết của Tòa Thương mại Quốc tế không được nhanh chóng hoãn thi hành. Quan chức Mỹ khẳng định họ vẫn còn những lựa chọn khác để áp thuế, ngay cả khi không giành chiến thắng trong vụ kiện.
"Kể cả nếu chúng tôi thua, chúng tôi cũng sẽ làm theo cách khác," cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết trước báo giới chiều 28/5.
Ông Trump muốn dùng thuế nhập khẩu để giành lợi thế trong đàm phán thương mại với các đối tác. Phán quyết của Tòa Thương mại Quốc tế có thể làm suy yếu chiến lược này. Tuy nhiên, chính quyền Trump hôm 28/5 cũng khẳng định việc này không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán đã được lên lịch trong vài ngày tới.
Các đối tác thương mại của Mỹ phản ứng thận trọng với phán quyết của Tòa Thương mại Quốc tế. Chính phủ Anh nói đây là vấn đề nội bộ của Mỹ và mới chỉ là giai đoạn đầu của tiến trình pháp lý. Giới chức Đức và Ủy ban châu Âu từ chối bình luận. Trong khi đó, Thủ tướng Canada Mark Carney hoan nghênh phán quyết của tòa thương mại, cho biết việc này "phù hợp với lập trường lâu nay của Canada" rằng các mức thuế của Trump là bất hợp pháp.
Cùng ngày 30/5, một tòa án liên bang khác cũng ra phán quyết rằng Trump đã vượt thẩm quyền khi dùng IEEPA để áp thuế với phần lớn đối tác thương mại của Mỹ. Tuy nhiên, phán quyết này có quy mô hẹp hơn nhiều, và lệnh ngừng thực thi thuế chỉ áp dụng cho công ty sản xuất đồ chơi khởi kiện. Chính quyền Trump cũng đã kháng cáo phán quyết này.
Hà Thu (theo Reuters)