Kiến trúc sư Liu Guan Hong cho biết, anh đã lấy cảm hứng từ hình ảnh những cây tre mọc trên sườn đồi để làm nên kết cấu vô cùng đặc biệt của ngôi nhà này.

Ông Lin, 54 tuổi sau khi nghỉ hưu đã trở về quê hương là Hsinchu và bắt đầu khảo sát nơi mà ông muốn sẽ thiết lập một cuộc sống chậm rãi hơn, an nhàn hơn trong nửa cuối của cuộc đời. Cuối cùng, ông đã chọn ngọn đồi ở ngoại ô Tân Trúc rộng khoảng 30.000m2. Ông đã nhờ một người bạn thân của con trai, KTS Guan Hong để cùng ông thiết kế ngôi nhà mơ ước cho cuộc đời mình.

nha-khong-mai-9-1540173939984599653647.jpeg

Ngôi nhà với hình dáng vô cùng đặc biệt.

nha-khong-mai-8-1540173939989915071922.jpeg

Tổng thể ngôi nhà gồm có 4 tòa nhà nối liền nhau.

nha-khong-mai-7-15401739399951832363910.jpeg

Phác thảo không gian khi thiết kế mặt bằng.

nha-khong-mai-6-1540173940000825402943.jpeg

Không gian được xây dựng ở phần sườn đồi thoai thoải.

nha-khong-mai-25-1540173939911728670401.jpeg

Ông Lin đã mất nhiều thời gian cải tạo xung quanh trước khi xây nhà.

Điều đặc biệt đầu tiên, xuyên suốt ai cũng có thể nhìn thấy đó là ngôi nhà không có mái. Điều đó giúp cuộc sống của mọi người trong nhà thêm gần gũi hơn với thiên nhiên, có thêm nhiều cơ hội ngắm nhìn bầu trời đầy sao, được hóng gió ngay trong từng góc nhỏ của ngôi nhà. Và bất ngờ hơn, ngôi nhà được giải Huy chương vàng trong cuộc thi thiết kế nội thất ở Đài Loan, đó cũng chính là món quà tuyệt vời dành cho cả chủ nhân của ngôi nhà và KTS.

Anh Liu là một KTS đã từng làm việc tại Beiming Architechts ở New York. Anh trở về Đài Loan vào năm 2009 để thành lập công ty cho riêng mình. Chủ nhân của ngôi nhà đã bày tỏ rằng, ông muốn quay trở lại những ngọn núi của thiên nhiên, dựng một ngôi nhà, cuộc sống sau khi nghỉ hưu sẽ tương đối nhàn nhã, chăm sóc cây cối và tận hưởng những ngày trong lành, bình yên.

nha-khong-mai-1-15401739400171498237108.jpeg

Căn nhà do KTS trẻ, bạn của con trai ông thực hiện.

e6064fd9bbd44b5f886fe80777a92499-1540173940032946070373.gif

Khung cảnh thật đẹp của đồi núi và tổ ấm hiện đại.

Ngay sau khi tìm được ngọn đồi thoai thoải, ông đã mất vài năm để cải tạo thiên nhiên xung quanh trước khi bắt đầu xây một ngôi nhà đẹp. Ông muốn kết hợp với thiên nhiên xung quanh để tạo nên một không gian sống xanh, đẹp hiện đại với những vật liệu cơ bản nhất, được bê tông cốt thép nhưng với hình dạng đơn giản.

Ngôi nhà được thiết kế theo bề ngang, chia làm 4 phần giống như biểu tượng của tre mọc trên sườn đồi này. Phần đầu tiên quay mặt ra bên ngoài thung lũng và thiết kế giật cấp lên phần sườn đồi phía sau. Phần thứ hai nằm phía dưới chân núi. Đuôi tòa nhà thứ 3  lại được kết nối với núi đồi phía sau. Phần thứ 4 được nâng lên với các không gian độc lập với toàn bộ đồi. Bốn tòa nhà có chức năng khác nhau, chúng có thể tách biệt độc lập nhưng vẫn có sự kết nối ấn tượng.

nha-khong-mai-4-15401739400061184478110.jpeg

KTS Liu, người thực hiện công trình của ông Lin.

nha-khong-mai-3-15401739400101156593575.jpeg

Không gian khi về đêm.

Tòa nhà đầu tiên là không gian nơi con cháu của ông Lin sở hữu. Ngôi nhà có phần đuôi được thiết kế như cầu trượt dốc đủ để các bé có thể thoải mái vui chơi, bầu bạn. Và đặc biệt là khi ở bên trong, chúng vẫn thỏa sức ngắm bầu trời, vì sao, mặt trăng, ngọn cây, cành lá…

nha-khong-mai-2-1540173940014557781458.jpeg

Tòa nhà thứ hai rất gần với bãi đỗ xe ở tầng 1. Khoảng cách giữa hai bậc thang là dành cho khách ở bên ngoài. Khách có thể ra vào phòng riêng biệt từ bãi đỗ xe, đó cũng là nét đặc biệt tạo nên sự tiện lợi cho ngôi nhà. Phía cuối của tòa nhà là phòng tắm lớn với giếng trời từ phía sau. Mọi người có thể tận hưởng làn nước trong lành và thoải mái ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên phía sau nhà.

nha-khong-mai-27-154017393990511820096.jpeg

Mọi góc nhỏ đều có thể ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài.

nha-khong-mai-26-1540173939908172041246.jpeg

Không gian bên ngoài xanh tươi cây cỏ.

nha-khong-mai-24-15401739399141060653828.jpeg

Tầng thượng được thiết kế bể bơi nhỏ.

nha-khong-mai-23-1540173939918234602334.jpeg

Lối đi nối liền giữa các tòa nhà.

nha-khong-mai-21-1540173939925598643147.jpeg

Giếng trời với cây xanh ấn tượng.

nha-khong-mai-20-1540173939928813352585.jpeg

Phòng tắm bên trong nhà.

Mái nhà của tòa thứ hai có một không gian vô cùng đặc biệt, khá rộng rãi, xung quanh chủ yếu sử dụng các bức tường kính. Nơi đây được gọi là phòng sinh hoạt chung, để người thân trong gia đình có thể có cơ hội làm những việc mình thích nhưng vẫn vô cùng ấm áp, sum vầy.

Tòa thứ ba là tòa lớn nhất, rộng nhất và cao nhất. Tòa nhà này được phân chia khá nhiều phòng với các chức năng khác nhau như phòng khách, phòng bếp, phòng ăn, nơi vui chơi cho trẻ em. Đặc biệt, tòa nhà này còn được thiết kế hầm rượu trải dài trên núi để ông Lun có thể tạo nên những chai rượu vang thật chất lượng.

nha-khong-mai-19-1540173939933747198817.jpeg

Không gian chủ yếu sử dụng chất liệu kính.

nha-khong-mai-18-1540173939941726742772.jpeg

Có cầu thang nối liền tầng hầm lên tòa nhà của ông Lin.

nha-khong-mai-14-15401739399592002192111.jpeg

Không gian sinh hoạt chung của gia đình.

nha-khong-mai-16-15401739399541969101827.jpeg

Phòng ngủ đơn giản, ấm cúng.

nha-khong-mai-15-1540173939957942252664.jpeg

Góc nhỏ đủ để tất cả mọi người được làm những việc mình thích trong cùng một căn phòng.

Tòa cuối cùng được thiết kế khá yên tĩnh, riêng tư với phòng ngủ, phòng tắm và phòng tập thể dục của ông Lin. Từ nhà xe phía dưới hầm cũng có lối đi bí mật, riêng biệt để ông Lin có thể nhanh chóng đi từ hầm lên không gian riêng của mình. Lối đi này cũng khá riêng tư và ông luôn có chìa khóa để chỉ mình mới có thể sử dụng.

nha-khong-mai-13-1540173939963343966883.jpeg nha khong mai 13 nha-khong-mai-12-1540173939967505652294.jpeg nha khong mai 12
nha-khong-mai-11-1540173939971741281349.jpeg nha khong mai 11 nha-khong-mai-10-1540173939977132058082.jpeg nha khong mai 10

Mỗi không gian đều được thiết kế đơn giản, đẹp hiện đại và ngập tràn ánh sáng.

Để tối đa hóa việc tận hưởng cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, ông Lin đã nhờ KTS ưu ái việc sử dụng những bức tường bằng thủy tinh. Đồng thời, ông chọn kính chắn nắng để có thể ngăn chặn tia UV, đồng thời hạn chế được việc mọi người có thể nhìn được các khu vực bên trong khi đứng ở bên ngoài.

f647b76ee82a494b90a65e682d77880c-15401739400231443105723.gif

Các bé thích thú với bể bơi trên tầng thượng.

ef838c644a6842eaa3d5ab85fa77808b-1540173940027768029494.gif

Tự do vui chơi với mái kính.

cfd866104c87428880ce2ed2ad5ccee4-15401739400361718633252.gif

Bậc thang từ tầng hầm lên tòa thứ 4.

Đặc biệt hơn, xuyên suốt ngôi nhà là con đường dạo bộ nối liền giúp mọi người có thể không cần xuống sân, vòng quanh vườn vẫn có thể đến được các căn phòng trong cùng hệ thống. Những không gian nhiều nắng cũng có mành che di động giúp mọi người dễ dàng điều chỉnh ánh sáng khi cần thiết.

5de13bb5ae1140f382296bf71d2b4982-15401739400471705115982.gif

Mành che điều tiết ánh sáng.

2845007c961e4030b569f06b7d5da17b-15401739400391800642347.gif

Nếu nhìn từ bên ngoài, mọi người sẽ không nhìn thấy có quá nhiều điểm đặc biệt của ngôi nhà. Tuy nhiên khi khám phá sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Hiện tại, cuộc sống của ông Lin vô cùng thảnh thơi. Ông bắt đầu với những thú vui chăm cây, trồng cây, đi bộ tận hưởng thiên nhiên trong lành. Ông còn dành phần lớn thời gian để học thêm nhạc cụ, làm giàu đời sống tinh thần. Mỗi ngày là một khoảng khác an yên, tự tại.

Mộc Hương

Theo Sohu

http://www.sohu.com/a/254230956_160203

Loading...
Loading...
Loading... RIGHT_MENU