Anh Ngọc Quân đạt 9.0 IELTS sau khi thi lại kỹ năng Viết hôm 14/5. Gần hai tháng trước, anh thi IELTS lần thứ 8, được 8.5 overall, với kỹ năng Nghe (Listening) và Nói (Speaking) đều được 9, Viết (Writing) 8 và 8.5 Đọc (Reading).

Anh Quân hiện là giáo viên tự do, dạy các môn khoa học (Lý, Hóa, Sinh) bằng tiếng Anh theo chương trình phổ thông Cambridge ở Hà Nội. Anh cho hay thi IELTS lần đầu tiên vào năm 2017, được 8.0 overall, để học chuyên ngành Sư phạm Hóa bằng tiếng Anh ở trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ra trường năm 2018, Quân làm cho các trung tâm ba năm rồi mở lớp riêng. Năm 2023, anh thi IELTS được trung bình 8.625 điểm (Viết 7.5, ba kỹ năng còn lại đều 9) nhưng chưa đủ để làm tròn lên 9. Nhiều lần thi lại sau đó, anh vẫn hụt điểm tuyệt đối vì thiếu 0.5 ở một kỹ năng nào đó.

"Mãi tới lần thi mới đây nhất, tôi mới đạt được mục tiêu", anh Quân nói.

quan-2194-1716198820.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=zBav2YfE_M2pf3ekawl2Cg

Anh Lê Ngọc Quân. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chàng trai 9X cho biết làm bài thi lại kỹ năng Viết hôm 14/5 tốt hơn lần trước vì cân bằng được thời gian của Task 1 và Task 2. Đề Task 2 yêu cầu người thi giải thích và nêu quan điểm về việc người dân ở nhiều quốc gia hiện thích mặc đồ Tây hơn đồ truyền thống.

Quân cho rằng đây là xu hướng tích cực. Theo anh, ảnh hưởng của xu hướng toàn cầu khiến mọi người thích mặc theo phong cách của các ngôi sao trong video âm nhạc hoặc diễn viên. Các công ty thời trang bắt được nhu cầu đó đã sản xuất và bán với giá hợp lý để thu hút khách hàng.

Chuyển sang ý phản biện, anh nhìn nhận một số người cho rằng việc này có thể ảnh hưởng tới văn hóa nhưng thực tế đồ truyền thống vẫn được mặc trong những dịp quan trọng. Ngoài ra, sự hiện diện của đồ Tây cũng giúp các nhà thiết kế trong nước phải thích ứng và thay đổi để đáp ứng thị trường.

"Tôi đứng hình vài giây khi gặp đề này vì chưa bao giờ nghĩ mặc đồ Tây là tốt hay xấu. Khó khăn của tôi là không nghĩ ra gì để viết", anh Quân kể.

Tuy nhiên, điều này cũng khiến anh viết bài gọn gàng và kiểm soát được thời gian để chuyển về Task 1. Hoàn thành bài thi Viết (60 phút), anh vẫn kịp đọc lại và chỉnh sửa từ ngữ, chính tả.

Đây là điểm khác biệt so với lần thi trước. Khi đó, anh quá tập trung vào Task 2 khiến chỉ còn 12 phút cho Task 1. Đề cũ khó hơn với câu hỏi về luật pháp, anh lại viết quá dài với nhiều ý tưởng.

Theo Quân, trong 4 kỹ năng IELTS, bài Viết luôn khó nhất do cách của người Việt là thường không đi trực tiếp vào vấn đề. Người thi khó được điểm cao, chủ yếu do trả lời không đúng câu hỏi và cố chèn từ khó vào bài.

"Điều này phản tác dụng. Kiểu viết khoe từ vựng, cấu trúc thường chỉ đạt điểm 6-6.5. Từ 7 điểm trở đi, từ vựng cần có sự chọn lọc và chính xác", anh Quân phân tích.

Với kỹ năng Đọc, anh thường không làm theo thứ tự câu hỏi mà sẽ đi từ câu dễ để có sự tự tin và dữ kiện làm câu khó hơn. Còn ở bài thi Nghe, anh Quân chú ý vào ba phần: dẫn, câu trả lời và đáp án nhiễu. Anh đánh giá mỗi bài Nghe thường có phần mở đầu để dẫn vào. Thí sinh có thể thư giãn khi nghe phần này nhưng phải nhận ra được câu chuyển đoạn để tập trung vào nội dung chính có câu trả lời. Khi đã nghe được thông tin, người thi sẽ loại được đáp án nhiễu.

Ở bài thi Nói, anh áp dụng chiến thuật chủ động nói liên tục. Nhịp độ nói quan trọng vì nếu ngập ngừng, không trôi chảy, thí sinh sẽ bị hiểu là đang tìm từ vựng và bị trừ điểm.

Anh Quân cho hay để đạt điểm IELTS cao, không có cách nào khác phải luyện tập nhiều. Nếu muốn nâng điểm, người thi nên hiểu rõ yêu cầu của từng mức điểm. Ví dụ ở bài thi Nói, thí sinh chỉ được tối đa 6 điểm nếu nói ngắn, ấp úng và không sử dụng được thành ngữ.

"Khi biết yêu cầu của bài thi và luyện tập theo các tiêu chí chấm điểm, bạn có thể đạt được mức điểm mong muốn", anh Quân cho hay.

Bình Minh

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022