
Lấy cảm hứng và hư cấu từ một sự kiện lịch sử có thật, Mưa đỏ kể về cuộc chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 - Ảnh: NSX
Tới 18h chiều 8-9, phim Mưa đỏ (đạo diễn Đặng Thái Huyền, Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất) đạt 568 tỉ đồng (theo Box Office Vietnam) và đang tiến tới mốc 600 tỉ, vượt qua Mai của Trấn Thành, trở thành phim ăn khách nhất lịch sử phòng vé Việt.
Tên phim Mưa đỏ xuất hiện khi bộ phim kết thúc
Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online, đạo diễn Đặng Thái Huyền chia sẻ đúng là thông thường tiêu đề phim thường xuất hiện ở đầu.
"Nhưng với Mưa đỏ, chúng tôi đã xin các cấp lãnh đạo để tên phim Mưa đỏ ở cuối phim. Chính điều đó tạo ra một tiền lệ hết sức đặc biệt", Đặng Thái Huyền nói.
Đạo diễn cho biết chị không dám nói đây là lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên trong lịch sử Điện ảnh Quân đội nhân dân có một bộ phim mà tên phim hiện lên ở cuối.
Theo chị, điều đó cũng giống như sự hy sinh của các bác, các chú ở Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Nhiều người mất không tìm được hài cốt, không có danh tính.
Đạo diễn chia sẻ: "Cách mở đầu của phim cũng giống như sự hy sinh của các bác, các chú, lịch sử sẽ phải ghi nhớ. Hai chữ Mưa đỏ hiện lên ở cuối phim là vì thế".
"Sau khi xem hết phim, bản nhạc hiện ra, khán giả sẽ hiểu tất cả những gì mình vừa xem là tinh thần bản giao hưởng Mưa đỏ của liệt sĩ Vũ Kiên Cường", chị nói thêm.
Còn gì đẹp hơn của Nguyễn Hùng
Còn gì đẹp hơn viral, sao không lấy làm ca khúc chủ đề?
Ca khúc Còn gì đẹp hơn của Nguyễn Hùng, lấy cảm hứng từ bộ phim Mưa đỏ, rất viral thời gian qua, đặc biệt dịp Quốc khánh 2-9.
Tác giả cũng đóng vai Hải, một trong những thành viên của Tiểu đội 1. Ca khúc được bắt nguồn từ những cảm xúc chân thực khi Nguyễn Hùng trải nghiệm vai diễn và câu chuyện lịch sử bi tráng trong phim Mưa đỏ.
Tuy nhiên đây là ca khúc đồng hành với phim Mưa đỏ. Bài hát chủ đề lại là Nỗi đau giữa hòa bình của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, do Hòa Minzy thể hiện.
So với Còn gì đẹp hơn (20 triệu view), đúng là Nỗi đau giữa hòa bình không lan tỏa bằng. Sau hai tuần phát hành, MV thu về 17 triệu view, so với độ hot và nổi tiếng của Nguyễn Văn Chung cũng như Hòa Minzy, con số này không quá cao.

Trong Mưa đỏ, Nguyễn Hùng vào vai Hải, một trong những thành viên của Tiểu đội 1 - Ảnh: NSX
Trên mạng, nhiều khán giả thắc mắc vì sao ê kíp không chọn bài hát của Nguyễn Hùng làm ca khúc chủ đề của phim. Có khán giả hụt hẫng khi xem phim, không thấy bài hát vang lên lần nào.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đạo diễn Đặng Thái Huyền khẳng định "không phải vì Nguyễn Văn Chung và Hòa Minzy đang rất hot đâu".
Chị nói trong bất cứ cuộc chiến tranh nào, nạn nhân lớn nhất cũng là những người mẹ và những em bé.
"Rất nhiều người hỏi tại sao ê kíp không sử dụng bài hát của Hùng làm bài hát chủ đề?", chị lý giải "tôi muốn sử dụng Còn gì đẹp hơn như một ca khúc đồng hành với bộ phim, qua đó thể hiện hai lớp nghĩa. Tâm trạng của người lính khi ra trận luôn hướng về người thân, nhưng ở bài hát chủ đề tôi lại muốn nội dung nói về nỗi đau lớn nhất của chiến tranh".
Đặng Thái Huyền kể chị từng đi nhiều nơi, gặp rất nhiều Mẹ Việt Nam anh hùng. Có không ít cụ vẫn ngồi ở cửa chờ con mình trở về. Họ biết con đã hy sinh cho đất nước và tự hào về điều đó nhưng cũng không muốn tin điều đó.
Đặc biệt là trận chiến năm 1972 ở Thành cổ Quảng Trị, nhiều người hy sinh không xác định được danh tính. Trong hai loại giấy, một là giấy báo tử, hai là giấy báo mất tích. Các mẹ thà mong con mình đang mất tích hoặc biết đâu đang ở trại thương binh nào đó.
Trước đó ngày 6-9, trong cuộc giao lưu với độc giả báo Tuổi Trẻ, Đặng Thái Huyền nói: "Tôi luôn nói Mưa đỏ có một mối duyên thiện lành với âm nhạc".
Khởi nguồn là bản giao hưởng Mưa đỏ của nhạc sĩ trẻ Cao Đình Thắng, ca khúc chính thức Nỗi đau giữa hòa bình của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, rồi tới ca khúc đồng hành Còn gì đẹp hơn của Nguyễn Hùng.
"Tất cả những sản phẩm âm nhạc đó đã góp phần vào thành công chung của phim Mưa đỏ. Những sản phẩm đó đã hoàn thành sứ mệnh của mình", Đặng Thái Huyền chia sẻ.