Ngày 29/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết thông tin trên sau khi họp với Đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vào hôm qua.
Theo báo cáo gửi Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) và UBND tỉnh Đồng Nai, sau khi kiểm tra, rà soát hồ sơ tài liệu liên quan, đại diện Sở Y tế và các đơn vị thống nhất: "Xác định vụ việc có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng, khách hàng, kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan cảnh sát điều tra".
Tuy nhiên báo cáo không nêu rõ dấu hiệu lừa dối là gì và như thế nào. Hiện Công ty Nestlé cũng chưa có ý kiến về kết luận này.

Nestlé Milo gắn tên Viện Dinh dưỡng trên bao bì quảng cáo. Ảnh: Lê Nga
Trước đó, Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu Viện Dinh dưỡng và Sở Y tế Đồng Nai kiểm tra xác minh thông tin sữa Milo của công ty Nestlé "gắn mác Viện Dinh dưỡng trên bao bì quảng cáo". Sản phẩm này bị phản ánh là quảng cáo có nội dung liên quan đến báo cáo thử nghiệm lâm sàng của Viện Dinh dưỡng.
Liên quan vấn đề này, tuần trước trả lời báo chí, lãnh đạo Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay đơn vị đã hợp tác với Nestlé Việt Nam triển khai đề tài nghiên cứu khoa học Hiệu quả giáo dục thể chất kết hợp với sử dụng sản phẩm bổ sung sữa lúa mạch Nestlé Milo lên tình trạng dinh dưỡng, thể lực và trí lực của học sinh tại một số trường tiểu học tỉnh Ninh Bình.
Đề tài được tiến hành từ tháng 6/2022 đến 3/2023, phương pháp nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng tại cộng đồng trên 576 học sinh tiểu học ở Ninh Bình. Đề tài nghiên cứu này đã được Hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp cơ sở.
Theo đó, sản phẩm "không ghi nhận hiệu quả cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho học sinh sau ba tháng nghiên cứu". Hoạt động thể lực theo giáo án và kết hợp sử dụng sản phẩm thực phẩm bổ sung Sữa lúa mạch Nestlé Milo cũng "không ghi nhận hiệu quả cải thiện tình trạng trí lực".
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy hoạt động thể lực theo giáo án và kết hợp sử dụng sản phẩm thực Sữa lúa mạch Nestlé Milo cho học sinh tiểu học góp phần cải thiện tất cả thành tố trong tố chất thể lực như sức nhanh, sức mạnh, sức bền, độ mềm dẻo và năng lực khéo léo của học sinh tiểu học sau 3 tháng.
Lãnh đạo Viện Dinh dưỡng cho biết đã yêu cầu công ty Nestlé rà soát các nội dung truyền thông, quảng cáo sản phẩm. "Nếu có bất kỳ thông tin nào liên quan đến Viện Dinh dưỡng mà vi phạm các quy định, đề nghị gỡ bỏ ngay", đại diện Viện cho hay.
Hôm 15/5, Nestlé Việt Nam dẫn lại kết quả nghiên cứu trên, cho biết trước khi thông tin về kết quả cũng như lợi ích của sản phẩm trên bao bì và qua quảng cáo, công ty đã xem xét các quy định pháp lý. Theo đó, công ty cho rằng "sản phẩm thực phẩm bổ sung sữa lúa mạch Nestlé Milo không thuộc trường hợp phải đăng ký nội dung quảng cáo và trường hợp bị cấm quảng cáo". Do đó, Nestlé khẳng định việc "truyền thông kết quả nghiên cứu do Viện Dinh dưỡng thực hiện là tuân thủ các quy định liên quan".
Gần đây, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện sữa giả, thuốc giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mỹ phẩm kém chất lượng. Nhiều người nổi tiếng tại Việt Nam cũng bị lên án vì quảng cáo sai sự thật, thổi phồng công dụng nhiều sản phẩm sữa, thực phẩm chức năng... Ngày 22/5, Bộ Y tế lập 15 tổ kiểm tra đột xuất dược phẩm, mỹ phẩm, y dược cổ truyền, sữa, thực phẩm chức năng và trang thiết bị y tế... trên toàn quốc, dự kiến kéo dài trong một tháng.
Phước Tuấn