Nhiều người đau đớn, một số chưa hết bàng hoàng sau trận động đất chiều 28/3. Những nạn nhân liên tục được đưa đến bệnh viện bằng ôtô, xe bán tải và cáng, trên người bê bết máu và phủ đầy bụi.

"Đây là khu vực có thương vong hàng loạt", một quan chức bệnh viện cho biết, đồng thời yêu cầu các nhà báo rời khỏi khu vực điều trị.

Bản thân bệnh viện cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ trận động đất, với mặt đường bị xé toạc và cong vênh sau khoảng 30 giây rung chuyển dữ dội. Khoa cấp cứu hư hại nặng, một ôtô bị đè bẹp dưới khối bê tông sập xuống từ lối vào. Một số nạn nhân khóc vì đau đớn, những người khác nằm bất động, trong khi người thân cố gắng trấn an họ. Dịch truyền chảy từ cánh tay, tạo nên khung cảnh hỗn loạn.

"Hàng trăm người bị thương đang tiếp tục đến, nhưng tòa nhà cấp cứu cũng đã sập", đại diện lực lượng an ninh tại bệnh viện cho biết. Một số người ngồi sững sờ, ôm đầu, máu khô đóng cục trên mặt và tay chân. Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, Min Aung Hlaing, đến thăm bệnh viện và người bị thương.

Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn trận động đất nằm ở phía tây bắc thành phố Sagaing, cách thủ đô Myanmar khoảng 250 km về phía nam. Một dư chấn mạnh 6,4 độ richter xảy ra ngay sau đó.

f9947eb1-c3a1-4ede-a086-b1be92-6475-5554-1743165795.png?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=183mr2MKrWcOKwZSBlA0cw

Một người bị thương sau trận động đất được điều trị tại bệnh viện ở Naypyitaw, Myanmar. Ảnh: AFP

Nhóm phóng viên AFP có mặt tại Bảo tàng Quốc gia ở Naypyidaw khi trận động đất xảy ra, chứng kiến những mảng trần nhà rơi xuống và các vết nứt xuất hiện trên tường.

Giao thông trên con đường dẫn đến một trong những bệnh viện lớn nhất Naypyidaw bị tắc nghẽn. Xe cứu thương len lỏi giữa dòng phương tiện, nhân viên y tế hối hả hô hoán, khẩn thiết xin nhường đường để đưa nạn nhân đến cấp cứu.

Nhiều người trong bệnh viện hoảng loạn chạy ra ngoài, run rẩy và bật khóc, vội vã gọi điện cho người thân để kiểm tra tình hình.

Chấn động từ trận động đất cũng được cảm nhận tại các nước láng giềng như Trung Quốc và Thái Lan, các tòa nhà ở Bangkok rung lắc mạnh.

Worapat Sukthai, phó cảnh sát trưởng quận Bang Sue, Bangkok, cho biết ông nghe thấy tiếng người kêu cứu từ một tòa nhà 30 tầng đang xây dựng bị sập.

"Chúng tôi ước tính có hàng trăm người bị thương, nhưng con số cụ thể vẫn đang được xác định. Tôi lo ngại nhiều người đã thiệt mạng. Đây là trận động đất có sức tàn phá lớn nhất mà chúng tôi từng trải qua", ông nói với AFP.

Người dân Bangkok, vốn quen với động đất, thường tìm kiếm không gian an toàn bên ngoài khi xảy ra rung chấn. Tuy nhiên, nhiều người cho biết cường độ lần này khiến họ bất ngờ.

Attapong Sukyimnoi, một nhà môi giới, kể lại: "Tôi đang mua sắm trong trung tâm thương mại thì thấy biển báo rung lắc, lập tức chạy ra ngoài. Tôi biết mình phải tìm đến một không gian mở, đó là phản xạ tự nhiên".

Một bác sĩ tại bệnh viện nói với AFP: "Số lượng người bị thương quá lớn, tôi chưa từng thấy tình huống nào như thế này. Chúng tôi đang cố gắng xoay xở, nhưng thực sự rất kiệt sức".

Việt Nam cũng chịu dư chấn bởi trận động đất tại Myanmar. Nhiều nhà cao tầng ở Hà Nội, TP HCM rung lắc, nhiều người hoảng sợ đổ ra đường trong thời gian dư chấn.

Thục Linh (Theo AFP)

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022