Mới đây, xuất hiện tại cuộc họp báo Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân dân 2025, NSND Xuân Bắc – Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn đã đến dự và chúc mừng Báo có một giải đấu với tuổi đời dài tới 43 năm, trở thành sân chơi uy tín, nơi phát hiện và bồi dưỡng nhiều thế hệ tài năng cho bóng bàn Việt Nam.
Ngoài lý do này, sở dĩ NSND Xuân Bắc đến dự còn bởi một lý do thú vị khác: anh chính là fan ruột của bóng bàn từ khi còn là một cậu học sinh ở quê nhà Việt Trì, Phú Thọ.

NSND Xuân Bắc - Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn được BTC trao tặng bộ đồ thi đấu bóng bàn. Anh hài hước: "Cho tôi hỏi, cái này chơi xong trả hay được mang về?". Sau khi nói được tặng thì Xuân Bắc cười tươi: "À thế thì tôi yên tâm chơi được rồi. Bây giờ thắng thua không còn quan trọng nữa".
Những ai thân thiết với NSND Xuân Bắc, việc anh chơi tốt môn thể thao này không còn lạ, nhưng với đông đảo công chúng, đây thực sự là một bất ngờ thú vị khi họ được biết thêm tài lẻ của Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn.
NSND Xuân Bắc tâm sự: "Tôi thích bóng bàn từ khi còn nhỏ và có thể nói đó là một trong những môn thể thao đầu tiên của tuổi thơ tôi. Ngày đó không có bàn bóng, không có vợt, chúng tôi dùng tấm fibro xi măng để làm thanh chắn, vợt được đẽo từ tấm gỗ hoặc thậm chí là dùng dép tông".
Vì thế, khi tham dự lễ phát động này đã gợi cho anh những ký ức tuổi thơ tuy thiếu thốn nhưng đầy kỷ niệm đáng nhớ và cả niềm xúc động. Sau này, dù chơi nhiều môn thể thao khác nữa nhưng NSND Xuân Bắc cho biết, bóng bàn vẫn là môn được anh duy trì nên anh tự hào mình chơi khá tốt môn này. "Tôi đánh kinh khủng lắm. Đánh mà ngày xưa cả xóm nhìn thấy tôi là ngại", anh nói.

Ông Tạ Quang Dũng, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội Báo Nhân dân, Trưởng Ban tổ chức giải (phải) và nhà thơ - nhà báo Trần Hữu Việt.
Để chứng minh, NSND Xuân Bắc đã ra lời "thách đấu" đến BTC giải, muốn được "đọ vợt" với "ai cao thủ nhất ở đây".
Nhà thơ Trần Hữu Việt – đảm nhiệm vai trò MC buổi họp báo - đã giới thiệu ngay cho NSND Xuân Bắc một "đối thủ" xứng tầm: Kiện tướng bóng bàn Đinh Quang Linh – HLV trưởng CLB Bóng bàn Quân đội.
Trước "đối thủ" được xem là tay vợt bóng bàn số 1 tại Việt Nam, từng giành vô địch tại Giải bóng bàn các tay vợt xuất sắc toàn quốc 2013; vô địch bóng bàn đôi nam SEA Games 2009; HCV đồng đội tại SEA Games 29 (năm 2017) được tổ chức ở Malaysia,… NSND Xuân Bắc đã có màn "uy hiếp" trước trận: "Tôi đánh tay trái cũng được, tay phải cũng 'ngon', khả năng đập ve, cắt bóng tốt nên đề nghị anh đánh thẳng tay để biết rõ trình độ của ai với ai. Nếu anh chưa sẵn sàng thì ở đây có các HLV giỏi, anh có thể trao đổi trước về chuyên môn".

Kiện tướng – HLV Đinh Quang Linh (phải).
Kiện tướng – HLV Đinh Quang Linh cũng hài hước đáp lại: "Anh Xuân Bắc 'rung' thế này tôi cũng hơi tâm lý, thấy lo sợ nhưng vẫn nhận lời để thi đấu để giao lưu vài séc".
Màn "so găng" giữa một bên là kiện tướng bóng bàn, một bên là NSND yêu thích thể thao đã mang đến không khí phấn khích, sôi nổi cho buổi giao lưu.
Ngoài ra, NSND Xuân Bắc cũng cho biết, để giải đấu thêm lan toả, anh sẽ vận động các diễn viên nổi tiếng trong và ngoài nước tham gia ở mùa sau, vì anh biết có rất nhiều nghệ sĩ chơi tốt môn thể thao này.

NSND Xuân Bắc và Kiện tướng – HLV Đinh Quang Linh giao lưu bóng bàn.
Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân dân lần thứ 43 có sự tham gia thi đấu của gần 200 VĐV đến từ 21 đoàn bóng bàn chuyên nghiệp của các tỉnh, thành phố, ngành, doanh nghiệp trên toàn quốc, trong đó có các trung tâm bóng bàn mạnh như: Hà Nội, Hải Dương, TP.Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Quân đội, Công an T&T… Hứa hẹn chất lượng chuyên môn và sự cạnh tranh rất cao bởi có đầy đủ các tuyển thủ quốc gia vừa trải qua quá trình tập huấn, thi đấu dài ngày ở nước ngoài cùng các vận động viên trẻ vừa đoạt thành tích cao tại Giải vô địch trẻ Đông Nam Á 2025 và sự góp mặt của nhiều đoàn bóng bàn mới.
Ban Tổ chức duy trì mức thưởng cao cho 32 giải thưởng, riêng hai giải thưởng vô địch đồng đội nam, đồng đội nữ là 50 triệu/mỗi giải và vô địch đơn nam, đơn nữ 30 triệu đồng/mỗi giải; tổng giá trị toàn bộ các giải thưởng lên tới 500 triệu đồng.
NSND Xuân Bắc giao lưu với Kiện tướng bóng bàn Đinh Quang Linh – HLV trưởng CLB Bóng bàn Quân đội (video T.H)
Thanh Hà (Ảnh: BTC cung cấp)

GĐXH - Sau khi xem xong phim “Địa Đạo”, NSND Xuân Bắc xúc động và bày tỏ mong muốn khán giả tích cực ủng hộ bộ phim, nhất là các bạn trẻ.