Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay (9/6), rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Biển Đông nối với vùng áp thấp có vị trí lúc 1h sáng nay ở khoảng 16.5-17.5 độ Vĩ Bắc, 117.5-118.5 độ Kinh Đông.
Vùng biển phía Nam của khu vực Bắc Biển Đông (bao vùng quẩn đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Ở trạm Huyền Trân đã có gió giật cấp 8-9.
Dự báo ngày và đêm 9/6, vùng biển phía Nam của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng quẩn đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão di chuyển vào đất liền nước ta. Dự báo khu vực Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa có nơi vượt 100mm.

Theo dự báo Biển Đông đón áp thấp nhiệt đới, khả năng mạnh lên thành bão. Ảnh minh họa: TL
Đêm 9/6, ở Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7 và sóng biển cao trên 2m.
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển phía Nam của khu vực Giữa Biển Đông, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Sóng biển cao 1,5 – 3m. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở các khu vực trên đều có nguy cơ chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng biển cao.
Chia sẻ với báo chí, TS Nguyễn Ngọc Huy (chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai) cho biết, sáng nay, Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp ở khu vực phía Đông quần đảo Hoàng Sa, giáp miền Trung Philippines. Khả năng cao vùng áp thấp này sẽ phát triển mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và không loại trừ khả năng có thể phát triển thành bão. Cần theo dõi sát diễn biến của vùng áp thấp này.
Vị chuyên gia khuyến cáo tàu thuyền đánh cá không nên hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa trong những ngày tới để giảm nguy cơ sóng to gió lớn.

Từ 23-25/10, Biển Đông khả năng có áp thấp nhiệt đới hoặc bão, trên đất liền Việt Nam sắp đón liên tiếp 2 đợt không khí lạnh.