Tiểu sử NSƯT cải lương Quế Trân

Quế Trân là nghệ sĩ cải lương xinh xắn, duyên dáng với hai lúm đồng tiền chếtngười

Xem Ảnh Quế Trân

  • NSƯT Quế Trân
  • NSƯT Quế Trân và Kim Tiểu Long
  • Tiểu sử NSƯT cải lương Quế Trân
  • NSƯT Quế Trân và NS Võ Minh Lâm
  • Tiểu sử NSƯT cải lương Quế Trân
  • Tiểu sử NSƯT cải lương Quế Trân
  • Tiểu sử NSƯT cải lương Quế Trân
  • Tiểu sử NSƯT cải lương Quế Trân
  • Tiểu sử NSƯT cải lương Quế Trân

Thông tin về tiểu sử nghệ sĩ Quế Trân

Quế Trân sinh sinh ngày 19 tháng 2, 1981

Quế Trân là ái nữ của NSND Thanh Tòng, là hậu duệ đời thứ 5 của đại gia đình tuồng cổ Bầu Tháng - Minh Tơ. Chị theo nghiệp Tổ từ năm 8 tuổi (năm 1989) ở đoàn Đồng ấu Bạch Long. Đến nay sau hơn 20 năm theo nghề, con đường nghệ thuật của Quế Trân luôn thẳng tiến, bởi ngoài tố chất là con nhà nòi, Quế Trân lao động nghệ thuật nghiêm túc, có ý chí cầu tiến, luôn phấn đẩu để vươn lên và khẳng định bằng tài năng, nội lực của riêng mình.

que tran

Quế Trân được trui rèn tay nghề và dần khẳng định trên các sân khấu: Sông Bé 2, Sài Gòn 1, Minh Tơ, Dạ Lý Hương Tuổi Trẻ, Kim Hương trần Hữu Trang, CLB Cải lương Hội SKTP, Thế Giới Trẻ..., truyền hình, audio, video,... Chị có nhiều vai diễn rất thành công với nhiều dạng khác nhau từ tuồng cổ đến màu sắc, lịch sử, xã hội... Nhiều vai diễn của Quế Trân đã để lại dấu ấn tốt trong người xem như: Phương Thảo (vở Nhảy múa với quỷ dữ), Nga (Khúc ly hương), Phượng (Con mắt thời gian), Công chúa thiên Kiểu (Trắng hoa mai), Công chúa Phi Long (Xử án Bàng Quý Phi), công chúa Bích Vân (Bên cầu dệt lụa), công chúa An Tư (Kình ngư và bông lau đá), công chúa Ngọc Hân (Trời Nam),...

Ngoài ba vai diễn đã lập thành tích tốt tại Hội diễn cấp toàn quốc và khu vực là: Phượng (vở Con mắt thời gian, đoạt HC Vàng ở Hội diễn SKCN TQ năm 2009, đơn vị Hội SK TPHCM), Hương Thảo (Nhảy múa với quỷ dữ, đoạt HC Vàng ở Liên hoan SKCN khu vực các tỉnh phía Nam năm 2002, đơn vị Nhà hát Trần Hữu Trang) và Nga (Khúc ly hương, đoạt HC Bạc Hội diễn SKCN toàn quốc năm 2000, đơn vị đoàn Sài Gòn 1), được tính tới trong tiêu chí xét danh hiệu đợt này, báo SKTP xin đề cử thêm vai Thiên Kiều (vở Trắng hoa mai, đã giúp Quế Trân đoạt HC Vàng giải Trần Hữu Trang năm 1999) để các Hội đồng thẩm định bình xét đề nghị Nhà nước phong danh hiệu NSUT cho NS Quế Trân trong đợt thứ 7 sắp tới đây.

Quế Trân đã góp phần đưa cải lương đến với khán giả trẻ cả nước, thông qua những suất diễn phục vụ sinh viên - học sinh, công nhân, nông dân, các trường trại, các khu chế xuất Trong 5 năm qua, Quế Trân còn gán bó với Thành đoàn TPHCM trong chương trình Mùa hè Xanh và nhiều chương trình khác rất có ý nghĩa trong công tác từ thiện xã hội. Với nhiều đóng góp cho nghề, cho các hoạt động xã hội cô đã nhận rất nhiều giải thưởng có giá trị, nhiều bằng khen, giấy khen các cấp, được bình chọn là gương mặt tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các giải thưởng: giải Tài năng Trẻ TPHCM năm 1999, giải Diễn viên Xuất sác (Tạp chí Sân Khấu VN tặng năm 1999), giải ấn tượng mực tím (hai năm liền 1999-2000), giải Mai Vàng (do báo Người Lao Động trao tặng năm 1999), giải Nghệ sĩ cải lương trẻ tài năng (Tạp chí đẹp tặng năm 2002), giải Diễn viên tài sắc (báo SK TPHCM tặng nam 2003-2004), bằng khen Thanh niên tiên tiến miền Đông Nam bộ năm 2000, bầng khen Thanh niên tiên tiến cấp thành phố năm 2000 (UBND TPHCM tặng), bằng khen Thanh niên tiên tiến cấp toàn quốc năm 2000 (Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên CSHCM tặng), Công nhân tiêu biểu TPHCM năm 2009, được Ban chấp hành đoàn TNCS TPHCM chọn làm đại diện nghệ sĩ trẻ cải lương TPHCM tham dự Đại hội Tài năng trẻ VN lần 1 năm 2009, được Sở VHTT&DL TPHCM tặng bằng khen là Gương mặt điển hình lĩnh vựcVHNT năm 2010, được bình chọn là thí sinh được yêu thích nhất và đoạt giải ba chương trình ''Duyên dáng truyền hình Asian 2010'', sau khi biểu diễn thành công trích đoạn cải lương tuồng cổ Bùi Thị Xuân...

Ngoài những hoạt động từ thiện xã hội gắn kết với một số đơn vị, tổ chức từ thiện ở nhiều nơi, Quế Trân còn có nhiều hoạt động từ thiện riêng lẻ để giúp người trong giới, các nạn nhân chất độc da cam, các trẻ em khuyết tật, đồng bào bị thiên tai, bão lũ,... Cùng với Vũ Luân, Quế Trân là hai trong số những gương mặt nghệ sĩ nổi trội thuộc thế hệ thứ ba sau 1975. Tài năng và sự cống hiến cho nghề + những đóng góp cho xã hội của Quế trân và Vũ Luân rất xứng đáng được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSUT trong đợt thứ bảy sắp tới.