Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cho biết, mới đây đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị kịp thời cho một bệnh nhân nữ, 16 tuổi, nhập viện do biến chứng của bệnh tiểu đường.
Khai thác tiền sử được biết, trước khi vào viện 1 tháng, bệnh nhân được chẩn đoán mắc tiểu đường và đang trong quá trình điều trị bằng insulin. Tuy nhiên, trong 3 ngày liên tiếp, bệnh nhân không tuân thủ chỉ định tiêm thuốc. Sau đó, người nhà phát hiện bệnh nhân mệt mỏi, không đáp ứng khi gọi hỏi nên lập tức đưa đến cấp cứu.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.
Tại đây, kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy mức đường huyết mao mạch lên tới 21,6 mmol/L. Kết quả khí máu động mạch và xét nghiệm nước tiểu xác định bệnh nhân bị nhiễm toan ceton – một biến chứng nghiêm trọng của tiểu đường type 1.
Bệnh nhân được chẩn đoán tiểu đường phụ thuộc insulin, kèm theo nhiễm toan ceton. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, truyền insulin nhanh và theo dõi chặt chẽ chỉ số đường huyết.
Sau 8 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã được kiểm soát tình trạng toan máu, ổn định đường huyết và xuất viện với phác đồ điều trị insulin đã được hiệu chỉnh. Bệnh nhân cũng được tư vấn kỹ lưỡng về chế độ ăn uống, sinh hoạt và dùng thuốc tại nhà để phòng ngừa tái phát.
BSCKI Nguyễn Hồng Nhung - Khoa Cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê cho biết: Hiện chưa có phương pháp phòng ngừa tiểu đường type 1, nhưng phần lớn các trường hợp tiểu đường type 2 ở người trẻ có thể ngăn chặn được nếu có lối sống lành mạnh.
Do đó, để phòng ngừa tiểu đường type 2 ở trẻ em và thanh thiếu niên, các chuyên gia khuyến cáo cần duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế tình trạng thừa cân, vì đây là yếu tố làm tăng nguy cơ kháng insulin.
Bên cạnh đó, tăng cường vận động thể chất để giúp giảm kháng insulin và cải thiện huyết áp. Đồng thời ăn uống khoa học, hạn chế thực phẩm giàu đường và carbonhydrat tinh chế; tăng cường thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và protein nạc để giảm nguy cơ mắc bệnh.

GĐXH - Theo các bác sĩ, trong tai bệnh nhi có dị vật là dây buộc tóc bằng cao su, nằm sát màng nhĩ. Nếu tiếp tục ngoáy sâu hoặc cố lấy tại nhà, nguy cơ thủng màng nhĩ là rất cao.