TPHCM: Xét nghiệm miễn phí virus Zika ở 30 bệnh viện

(CLO) Từ nay đến hết ngày 31/12/2016, Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chi Minh phối hợp với Phòng nghiệp vụ y thuộc Sở Y tế tổ chức xét nghiệm miễn phí bệnh do virus Zika cho người dân trên địa bàn thành phố. Việc xét nghiệm này có được lấy mẫu máu xét nghiệm miễn phí 30 bệnh viện ở TP HCM.

08:09 - 27/09/2016
xet-nghiem.jpgĐể tăng cường phòng soát virus Zika, TP. Hồ Minh đã tổ chức xét nghiệm máu miễn phí cho người dân ở 30 bệnh viện. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, các mẫu máu được chuyển tới Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm virus Zika, Chikungunya và Dengue. Trung tâm khuyến cáo người dân có triệu chứng phát ban kèm theo ít nhất hai trong bốn triệu chứng sốt, đau khớp hoặc phù quanh khớp, đau cơ, mắt đỏ nên đến khám trong vòng 5 ngày đầu tiên kể từ ngày khởi phát.

30 bệnh viện tầm soát virus Zika tại TP HCM gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, Đa khoa Xuyên Á, Đa khoa khu vực Thủ Đức, Đa khoa khu vực Hóc Môn, Đa khoa khu vực Củ Chi, 23 bệnh viện quận huyện (trừ huyện Hóc Môn).

Ca Zika mới nhất được ghi nhận nhiễm virus tại TP HCM là một người Đức khiến ngành y tế thành phố tăng mức độ giám sát và phòng chống bệnh. Đây là bệnh nhân thứ hai được xác định nhiễm virus Zika trong thời gian cư trú tại TP HCM và phát bệnh khi đi du lịch Nhật Bản. Hiện Việt Nam ghi nhận 5 ca Zika, trong đó 2 bệnh nhân nhiễm tại TP HCM, một ở Khánh Hoà, một Phú Yên và một là người Đài Loan mắc virus khi ăn đám cưới ở Trà Vinh.

Cũng theo Trung tâm này, phụ nữ có thai nếu nhiễm virus Zika trong ba tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến tật đầu nhỏ của thai nhi (khoảng 10%).

Hiện nay, virus Zika chưa có vắc xin phòng bệnh, lây truyền chủ yếu qua muỗi và đường tình dục. Do đó để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus này gây ra. Người dân nên có các biện pháp phòng chống muỗi để kiểm soát dịch bệnh Zika.

Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban, đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nhiễm virus Zika và các dị tật của thai nhi.

Ngành y tế khuyến cáo mọi người, đặc biệt phụ nữ mang thai cần chủ động phòng tránh muỗi đốt. Người dân nên tăng cường tìm diệt loăng quăng tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Phương Linh

Loading...