Hitler muốn đánh cắp tấm vải liệm Chúa Giêsu

Tòa thánh Vatican đã bí mật giấu Tấm vải liệm thành Turin (Shroud of Turin), được tin là tấm khăn liệm chúa Giêsu, tại một tu viện trong Thế chiến II do lo sợ trùm phát xít Adolf Hitler muốn ăn cắp di vật.

07:04 - 08/04/2010
turinS1.jpgTấm khăn sẽ được trưng bày trong 6 tuần sau lễ Phục sinh tại nhà thờ Turin, nơi nó được gìn giữ trong hơn 500 năm.

Vì lý do an toàn, tấm vải liệm đã được “sơ tán” tới tu viện Montevergine ở Avellino thuộc vùng Campania, phía nam Italia vào năm 1939 và chỉ được đưa trở lại Turin vào năm 1946.

Đức cha Andrea Cardin, giám đốc hiện thời thư viện tại Montevergine, cho hay lý do đằng sau động thái trên là vì Hitler bị ám ảnh với di vật quý giá.

Cả Vatican và gia đình hoàng gia Italia trong triều đại Savoy - các chủ nhân và cũng là những người bảo vệ tấm khăn liệm - lo sợ rằng trùm phát xít, vốn đam mê cổ vật, có thể ăn cắp tấm vải lanh.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Italia Diva e Donna, Đức cha Cardin nói: “Tấm vải liệm linh thiêng đã được bí mật đưa tới tu viện ở vùng Campania theo chỉ thị từ triều đại Savoy và Vatican”.

“Trên danh nghĩa thì việc cất giấu này là nhằm bảo vệ di vật khỏi nguy cơ đánh bom ở Turin. Nhưng trên thực tế, tấm vải được đưa đi để giấu khỏi Hitler, kẻ bị ám ảnh bởi nó. Khi Hitler thăm Italia năm 1938, các trợ lý hàng đầu của Đức quốc xã đã hỏi về tấm vải liệm”.

Cha Cardin cho biết thêm, sau khi Italia tham gia cuộc chiến trong liên minh với Hitler và quân Đức được cử tới Italia, tấm vải liệm đã suýt bị phát hiện tại nơi cất giữ bí mật.
 
turinS2.jpg
Ảnh chụp tấm khăn liệm (trái) và phim âm bản đen trắng có hình Chúa Giêsu.

“Vào năm 1943 khi quân Đức lùng sục nhà thờ Montevergine, các tu sĩ đã giả vờ đang cầu nguyện trước án thờ mà tấm vải được giấu bên trong. Nhờ thế mà quân Đức không phát hiện ra nó”.

Tấm vải, được cho là dùng để quấn quanh thi thể Chúa Giêsu sau khi ông bị đóng đinh trên thập tự giá, đã được đưa trở lại Turin năm 1946 theo lệnh của Umberto II, nhà vua cuối cùng của Italia.

Chế độ quân chủ bị xóa bỏ năm 1946 khi Italia tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để trở thành nền cộng hòa, và quyền sở hữu tấm vải liệm sau đó được chuyển về cho Tòa thánh Vatican. Mặc dù hàng triệu người tin rằng tấm vải liệm là thật nhưng những người khác lại cho rằng đó chỉ là "hàng giả".

Các cuộc thử nghiệm được thực hiện cách đây 20 năm cho thấy tấm vải có niên đại từ khoảng năm 1260-1390 mặc dù kết quả này vẫn bị tranh cãi gay gắt.

Tấm khăn liệm, dài 4,4m và rộng 1,2m, có in hình một người đàn ông giống hình ảnh chúa Giêsu bị đóng đinh và có vệt máu. Nó sẽ được trưng bày tại nhà thờ lớn Turin trong 6 tuần kể từ cuối tuần này.

Dự kiến khoảng 2 triệu du khách sẽ tới “mục sở thị” tấm khăn liệm, trong đó chuyến thăm chính thức của Giáo hoàng Benedict XVI vào tháng 5.

An BìnhTheo Telegraph

Loading...