Lâm Thành Liêm – Từ âm nhạc đến nhiếp ảnh

Nhạc sĩ Lâm Thành Liêm, một nhạc sĩ rất quen thuộc với ca khúc “Thành phố biển xanh”, “Một thoáng Kiên Giang”…, bất ngờ trở thành nhà nhiếp ảnh và có nhiều tác phẩm triển lãm trong và ngoài nước. Năm 2009, anh đã làm cho người nghe, người xem ngỡ ngàng khi đoạt Huy chương Vàng cuộc thi ảnh quốc tế...

07:03 - 24/03/2010

TỪ ÂM NHẠC

tam%20thanh%20liem.jpg

Những ai quan tâm và yêu mến văn nghệ quần chúng trong tỉnh Kiên Giang, đều biết đến nhạc sĩ Lâm Thành Liêm. Sinh năm 1957 tại xã Vị Thanh, huyện Vị Thuỷ tỉnh Hậu Giang. Sự nghiệp sáng tác của anh bắt đầu từ năm 1979, lúc anh mới 22 tuổi, phát triển từ những phong trào của Đoàn thanh niên, tham gia tích cực trong đội ngũ áo xanh, anh đã được Trung ương Đoàn tặng Huy chương vì thế hệ trẻ. Từ công tác Đoàn và phong trào văn nghệ quần chúng đã chắp cánh cho anh tìm đến âm nhạc một cách say mê. Hành trình đến với âm nhạc của anh đã được 30 năm. Nhưng Lâm Thành Liêm là một nhạc sĩ rất thầm lặng, không ồn ào, huyên náo như bản chất vốn có của những người làm văn hoá.

Ai đó đã nói rằng: Âm nhạc là thứ của cải quý giá, nhưng dễ trở nên hoang phí khi nó không bén duyên với cuộc sống, không đọng lại một cảm xúc gì đó trong lòng người nghe, thì có lẽ nhạc sĩ Lâm Thành Liêm đã ý thức điều này sâu sắc. Tình yêu âm nhạc và tinh thần lao động đã làm nên bí quyết thành công của những ca khúc mà ít ai biết rằng đó là cả một quá trình lao động nghệ thuật mê say của anh.

anh.jpg

Sản phầm từ nước ảnh (đoạt giải quốc tế năm 2009). Ảnh: Lâm Thành Liêm

Trong quá trình sáng tác của mình, nhạc sĩ Lâm Thành Liêm đã có nhiều bài hát đi vào lòng người, không chỉ công chúng trong tỉnh biết đến mà nó đã được phát hành rộng rãi như bài: Một thoáng Kiên Giang, Lời tự tình Thổ Châu, Chiều đảo ngọc... Năm 2004, thành phố Rạch Giá phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về thành phố, tác phẩm “Thành phố biển xanh” của anh đã đoạt giải nhì (cuộc thi không có giải nhất). Đặc biệt, nhạc sĩ Lâm Thành Liêm còn thành công nhiều ca khúc viết về người lính, tiêu biểu như: Khúc hát tự hào, Hoa mua biên giới... Anh cho biết: "Đến nay, đã sáng tác trên 300 ca khúc và những ca khúc đó đều theo dòng nhạc “đồng quê”, kết hợp nhuần nhuyễn với giai điệu cuộc sống hiện đại”. Người nghe càng thấy rõ chân dung một nhạc sĩ lặng lẽ, khiêm tốn và nghiêm túc trong sáng tác âm nhạc, chính điều này đã tạo nên một phong cách riêng của Lâm Thành Liêm. Người ta còn biết đến anh trong việc viết nhạc khí, nhạc múa, nhạc kịch cho nhiều kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn trong tỉnh và khu vực. Một số tác phẩm đoạt giải như: Trai gái quê Hòn, Ký ức Phú Mỹ, Huyền thoại Phù Dung... 

ĐẾN NHIẾP ẢNH

Chính môi trường thuận lợi đi nhiều trong ngành văn hóa, đã giúp anh tìm đến với nhiếp ảnh. Anh tâm sự: “Lúc đầu cũng chỉ chụp ảnh để chơi nhưng sau đó đi nhiều, chụp nhiều và đam mê hồi nào không biết”, những tác phẩm ảnh ban đầu đã được đồng nghiệp trong nghề khen ngợi và động viên sau đó các cuộc thi ảnh trong tỉnh và khu vực anh đều tham dự và thật bất ngờ ngay lần đầu tiên anh gửi tham dự đã đoạt giải. Chính điều này lại càng thôi thúc anh say mê trong sáng tác ảnh. Có khi hai ba ngày cầm máy đi săn ảnh và khi về vừa có ảnh lại hoàn thành ca khúc. Sau khi đoạt một số giải ảnh của tỉnh và khu vực, anh bắt đầu mang ảnh đi dự thi quốc tế. Đây cũng chính là bước đột phá của anh trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

san%20anh.jpg

Lâm Thành Liêm đang săn ảnh

Khi được hỏi giữa âm nhạc và nhiếp ảnh anh nghiêng về lĩnh vực nào hơn? Anh cho biết: “Ngay từ nhỏ đã say mê âm nhạc nên việc sáng tác vẫn là chính còn nhiếp ảnh là niềm đam mê thứ 2. Cả hai công việc sáng tác cũng hỗ trợ cho nhau rất nhiều”. Có những hình ảnh rất đời thường, giản dị nhưng khi qua ống kính của nhà nhiếp ảnh đã trở nên sinh động, đẹp lạ kỳ. Mà theo anh nói: “Cùng một góc độ cầm máy nhưng mỗi người có tư duy khác nhau, vì thế cái nhìn của nhạc sĩ qua bức ảnh cũng có nét riêng”. Tác phẩm “Sản phẩm từ nước” mà anh chụp ở xã Định Hòa (Gò Quao) là minh chứng mà anh đã đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi ảnh kỹ thuật số nghệ thuật salon tại Mỹ lần thứ nhất, vào tháng 11 năm 2009, tác phẩm của anh đã vượt qua 534 tác giả từ trên 50 quốc gia với trên 4000 tác phẩm dự thi.

Năm 2009, là năm thành công nhiều trên lĩnh vực nhiếp ảnh như: Đoạt giải nhì ảnh đồng bằng, giải nhì cuộc thi làng văn hóa của tỉnh, có 02 ảnh triển lãm Mỹ, 05 triển lãm ở Áo, 01 triển lãm ở Singapore… Ngay sau đoạt giải Huy chương Vàng cuộc thi ảnh quốc tế anh được Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tặng Bằng khen. 

Giờ đây, nhạc sĩ, nhiếp ảnh Lâm Thành Liêm không chỉ thường xuyên cầm đàn sáng tác mà còn mang bên mình chiếc máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đẹp. Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Kiên Giang phụ trách chuyên môn thì con đường sáng tác âm nhạc và nhiếp ảnh của anh ngày càng gặt hái được nhiều những thành công. Đúng như điều anh mong ước là được cống hiến nhiều cho công chúng, sáng tác được nhiều những ca khúc hay, bức ảnh đẹp về Kiên Giang, mảnh đất mà anh đang sinh sống và trưởng thành.

Theo ĐOÀN THẾ HẠNH
Loading...