Bỏ mức lương gần 40 triệu đồng để đi học đại học

Đang làm việc cho một công ty công nghệ với thu nhập gần 40 triệu đồng mỗi tháng nhưng anh Nguyễn Trí Dũng quyết định nghỉ việc để học đại học ở tuổi 30.

07:06 - 10/06/2016

Kể về quyết định này của mình, anh Nguyễn Trí Dũng (30 tuổi, Phan Thiết, Bình Thuận) cho biết muốn đầu tư thời gian để sớm hoàn thành chương trình học trước khi bắt đầu các dự án phát triển của bản thân.

Được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ sớm, từ 6 tuổi, anh đã mê chơi game. Nhưng khác với mọi người, thay vì chìm đắm trong các trò chơi mang tính ăn thua online, anh Dũng lại ghiền các loại game thiên về tư duy, tính toán offline trên thiết bị công nghệ. Dù vậy, bị bố mẹ quản lý khá nghiêm, anh Dũng chỉ được chơi game khi có kết quả học tốt, mỗi tuần 1-2 lần.

Lên cấp 3, khi thi đậu lớp chuyên Tin tại trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, không bị gia đình cấm cản như trước, anh gần như chơi game hàng ngày. Cứ rảnh lại lao đầu vào các thiết bị công nghệ. Dù vậy, để bản thân không bị sa đà, nam sinh tự đặt ra quy tắc và thời gian cho bản thân. Anh vẫn nằm trong danh sách học sinh giỏi của trường và có mặt ở các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia và giành một số giải thưởng đáng nể.

Học xong cấp 3, dù không muốn theo học đại học nhưng để bố mẹ yên tâm, anh khăn gói vào TP HCM thi đại học. Đậu ngành Công nghệ thông tin một trong những trường top đầu ở Sài Gòn, anh bắt đầu cuộc sống mới của một tân sinh viên.

Tuy nhiên, khi bước chân vào giảng đường, thấy chương trình học quá nặng về lý thuyết, đặc biệt là năm đầu tiên, phải học hầu hết các môn cơ sở nên nam sinh bắt đầu chán nản, bỏ học và chơi game. Sang năm hai, thấy chương trình quá nặng nề, vĩ mô, anh quyết định mượn giáo trình của anh chị năm 3,4 để xem cũng thấy chẳng khá hơn. Không muốn tiếp tục học, anh bỏ ngang đại học rồi tự mày mò lên mạng tìm hiểu và tự học các kiến thức cần thiết ở lĩnh vực công nghệ.

13173165-238594473169886-34388-3352-9865

Anh Dũng (bên phải) quyết định bỏ ngang công việc với mức lương gần 40 triệu đồng để bắt đầu lại việc học đại học.

"Tôi tự học qua sách vở, bạn bè và các trang mạng. Lúc đầu, định hướng đi theo lập trình web, nhưng hồi đó ở Việt Nam, lập trình web chưa phát triển mạnh, lại sẵn tính mê game nên tôi đã đi theo lĩnh vực này", anh Dũng nhớ lại.

Sau khi mày mò tự học một thời gian, anh được nhận vào làm nhân viên kiểm thử ở Công ty Gameloft. Từ việc mê game, trong quá trình làm việc, anh bắt đầu tích lũy những kiến thức, kinh nghiệm về cách tạo ra các trò chơi. Không bao lâu, anh chịu trách nhiệm training cho nhân viên mới. Ở vị trí này, anh làm việc chung với các bộ phận khác và bước vào guồng quay sản xuất game trên điện thoại di động.

Anh Dũng sau đó làm việc cho một số công ty game khác như VNG, SSGroup... Khi có một số kinh nghiệm, anh và một số người bạn cùng khởi nghiệp với một công ty chuyên sản xuất game - Crayon Games Studio. "Dù công ty hoạt động không hiệu quả và phải đóng cửa, nhưng việc xây dựng và phát triển Crayon Games Studio đã giúp tôi nhận ra những điểm yếu của bản thân khi tạo dựng công việc kinh doanh cho riêng mình. Những vấp váp này khiến tôi suy nghĩ lại việc đầu tư vào kiến thức một cách bài bản để có thể chạy trên chính đôi chân của mình", chàng trai mê game tâm sự.

Khi ngừng việc ở Crayon Games Studio, anh đầu quân cho một công ty chuyên sản xuất game ở Hà Nội. Đây là công ty do một người Mỹ gốc Hàn, đồng thời là cựu sinh viên của MIT (Học viện đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu thế giới), tạo dựng tại Việt Nam. Với vị trí Quản lý dự án, anh được làm việc với những đồng nghiệp trẻ, tài năng đến từ nhiều quốc gia khác nhau cùng mức thu nhập gần 40 triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, không hài lòng với những gì đang có, ở tuổi 30, anh Dũng nhận ra bản thân dù có một số kinh nghiệm nhưng lại không có hệ thống kiến thức bài bản. Mong muốn tiếp tục phát triển sự nghiệp game nói riêng và lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung, anh quyết định đi học.

Để tránh gặp phải sai lầm như thời sinh viên khi theo học chương trình ở các trường đại học truyền thống, anh Dũng chọn Đại học trực tuyến để được học trực tiếp với các - là những nhà quản lý cấp cao thuộc các công ty công nghệ lớn của Việt Nam.

Bận rộn với công việc lại phải dành thời gian cho việc học, khi thấy quỹ thời gian dành cho bản thân và gia đình quá eo hẹp, anh Dũng quyết định nghỉ làm để tập trung cho việc học khiến gia đình, bạn bè phản đối. Nhưng trước quyết tâm của bản thân, anh vẫn nhận được sự ủng hộ từ mọi người.

"10 năm sắp tới, chắc chắn tôi vẫn làm trong ngành game và IT - Internet. Và với những kiến thức học được từ các chuyên gia, tôi tin có thể phát triển đam mê game của mình", sinh viên tuổi 30 chia sẻ.

N.Loan

Loading...