Bộ GD&ĐT phản hồi về phương án thi THPT riêng năm 2017 của TP. Hồ Chí Minh

(CLO) Khác với Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017 là thống nhất trên toàn quốc, TP. HCM dự kiến sẽ trình Bộ GD&ĐT phương án thi riêng trong năm 2017 đối với kỳ thi THPT quốc gia tại TP. HCM.

04:09 - 23/09/2016
thisinh-7-2-1472951241632.jpgTPHCM trình Bộ GD&ĐT đề án xét tốt nghiệp riêng

Theo tờ trình này, việc xét tốt nghiệp THPT tại TPHCM sẽ có 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: năm 2017 công tác thi và xét tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức vào ngày 2 và 3/6/2017. Thí sinh dự thi 3 môn: ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút), toán: 120 phút, ngoại ngữ: 90 phút (đối với hệ giáo dục thường xuyên sẽ thi môn thay thế).

Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm tổ chức ra đề thi; nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu ở lớp 12 nhằm kiểm tra bao quát kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực tiễn của học sinh. Đảm bảo tính chính xác, khoa học và tính sư phạm; đánh giá được trình độ của học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi. Điểm mỗi bài thi được quy về thang điểm 10.

Sở GD&ĐT TPHCM sẽ công nhận tốt nghiệp THPT đối với các trường hợp được miễn thi và những thí sinh đủ điều kiện dự thi theo quy chế thi hiện hành của Bộ GD-ĐT, thi đủ các bài, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, các bài thi đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên. Ngoài các trường hợp được miễn thi theo quy định của Bộ GD-ĐT, TP đề nghị mở rộng các trường hợp miễn thi THPT quốc gia như sau:

Học sinh khuyết tật; học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên đoạt giải nhất, nhì, ba (giải thưởng, huy chương) ở các môn của kỳ thi học sinh giỏi cấp TP, cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; có kết quả học tập, hạnh kiểm đạt từ khá trở lên ở năm học lớp 12.

Học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên dự các cuộc thi về văn nghệ, thể dục, thể thao đoạt huy chương vàng, bạc, đồng cá nhân ở các giải cấp TP hoặc đoạt huy chương vàng, bạc, đồng cá nhân, đồng đội ở các giải cấp quốc gia, quốc tế do ngành GD-ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức; có kết quả học tập, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên ở năm lớp 12.

1-1.png

Học sinh, học viên dự cuộc thi về khoa học kỹ thuật đoạt giải nhất, nhì, ba cấp TP cho đề tài cá nhân, hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia cho đề tài cá nhân hoặc nhóm học sinh; có kết quả học tập, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên ở năm học lớp 12.

Học sinh, học viên đoạt giải nhất, nhì, ba và được công nhận học sinh giỏi qua các cuộc thi, hội thi chuyên môn cấp TP do Sở GD-ĐT tổ chức (hoặc phối hợp tổ chức), có kết quả học tập, hạnh kiểm đạt loại khá trở lên ở năm học lớp 12.

Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm điểm 3 bài thi, điểm ưu tiên, khuyến khích và điểm trung bình cả năm lớp 12, được tính theo công thức sau:

Giai đoạn 2 của kỳ thi THPT quốc gia tại TPHCM bắt đầu từ năm 2018 trở về sau. Cụ thể, thời gian thi, nội dung ra đề thi, đối tượng được miễn thi giống như giai đoạn 1. Ngoài 3 môn như giai đoạn 1, giai đoạn này thí sinh sẽ thi thêm môn tích hợp: thời gian làm bài 120 phút.

Điểm xét tốt nghiệp không lấy điểm học bạ lớp 12 nữa, cụ thể:

2-25.jpg

Tuy nhiên, điểm xét tốt nghiệp sẽ không lấy điểm học bạ (trung bình cả năm lớp 12) như giai đoạn 1.

Ngày 22/9/2016, Bộ GD&ĐT có Thông cáo báo chí về phương án thi nêu trên của UBND TP. Hồ Chí Minh. Theo thông cáo này, Bộ GD&ĐT chưa nhận được văn bản chính thức. Tuy nhiên, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận việc này.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng: Ngày 07/6/2016, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh về phát triển giáo dục và đào tạo Thành phố. Kết luận buổi làm việc, hai bên thống nhất Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển giáo dục và đào tạo thành phố, đồng thời chỉ đạo UBND Thành phố xây dựng Đề án tổng thể phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Trong đề án này thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm thực hiện một số mô hình giáo dục và cơ chế phù hợp với đặc thù của thành phố, trong đó có nội dung “Tăng cường phân cấp cho thành phố thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bộ, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh” (Thông báo kết luận số 552/TB-BGDĐT-UBND ngày 29/7/2016).

Sau buổi làm việc với thành phố Hồ Chí Minh và kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng và công bố dự thảo phương án thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2017.

Theo đó, năm 2017 Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thống nhất trong cả nước nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và làm căn cứ để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường phân cấp cho các địa phương thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2017 dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bộ, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh.

Khi nhận được Đề án chính thức của thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét trên nguyên tắc phù hợp với các quy định chung và các điều kiện đặc thù của Thành phố.

Phương Linh

Loading...