Không thay đổi sách giáo khoa khi thi trắc nghiệm khách quan

(CLO) Đầu tháng 9/2016, sau khi Bộ GD&ĐT công bố dự thảo phương án thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017 đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Trong dự thảo này, thí sinh sẽ phải thi 5 môn. Trong đó, chỉ môn Ngữ văn được thi tự luận, các môn còn lại sẽ thi trắc nghiệm.

09:09 - 19/09/2016
1_111984-1.jpgKhông thay đổi sách giáo khoa khi thi trắc nghiệm khách quan. Ảnh Internet.

Bộ GD&ĐT đang tiếp tục lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức khoa học, hội chuyên môn, nhà trường, thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh và toàn xã hội về Dự thảo phương án thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017, trong đó có thi trắc nghiệm.

Về thi trắc nghiệm, thời gian qua, dư luận xã hội có chung một câu hỏi: “Khi chuyển từ thi tự luận sang thi trắc nghiệm khách quan thì sách giáo khoa có cần phải thay đổi không?

Trả lời về vấn đề trên, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định: “Sách giáo khoa là tài liệu cụ thể hoá những nội dung giáo dục được quy định trong chương trình, cung cấp tri thức nền tảng, hệ thống, toàn diện và được lựa chọn theo các quy luật sư phạm; hướng dẫn hoạt động học, hỗ trợ hoạt động dạy. Vì vậy, không có sách giáo khoa nào biên soạn riêng cho thi tự luận hay cho thi trắc nghiệm khách quan.

Dù là thi theo hình thức tự luận hay trắc nghiệm khách quan thì học sinh vẫn cần phải nắm vững và sử dụng cùng một kiến thức, kĩ năng theo chuẩn kiến thức, kĩ năng trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, thể hiện trong sách giáo khoa để trả lời câu hỏi.

Gần mười năm nay các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan nhưng giáo viên và học sinh vẫn sử dụng sách giáo khoa hiện hành để dạy-học và vẫn cho kết quả tốt, điều đó cho thấy việc dùng sách giáo khoa hiện hành không ảnh hưởng gì đến việc thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan hay tự luận.

Do vậy, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: Nội dung thi chỉ nằm trong chương trình sách giáo khoa lớp 12, các em học sinh cứ ôn thi vững kiến thức lớp 12 sẽ có kết quả thi tốt.

Phương Linh

Loading...