photo-1-1619096987793130829688.jpegQuảng Ninh: Công bố nguyên nhân ban đầu vụ sập nhà xưởng 15.000m2 khiến nhiều người nhập viện

Liên quan đến vụ nhà xưởng tại công trình của Công ty TNHH Texhong Dệt kim Việt Nam, thuộc KCN Texhong Hải Hà (Quảng Ninh) bất ngờ bị đổ sập, ghi nhận của Báo Gia đình và Xã hội cho thấy đang tồn tại nhiều luồng ý kiến.

Theo đó, có ý kiến cho rằng, khi nhân công của Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Việt Nam (Zamil Steel) đang cho lắp đặt các giằng chéo gia cường thì xảy ra sự cố. Hệ khung kèo khi lắp dựng đã có lắp đặt cáp neo tạm và lắp đặt 20-25% xà gồ mái để giữ ổn định.

Có ý kiến khác thì nêu ra vấn đề do mưa nhiều, hệ cáp neo tạm bị lỏng lẻo chưa đủ chắc chắn nên cũng có thể là nguyên ngân gây ra sự cố.

photo-1-16191659019151378737954.jpg
Hiện trường vụ sập nhà xưởng.

Theo chiều ngược lại, có ý kiến chỉ ra rằng, nhà thầu Zamil Steel đã thi công không đúng trình tự trong biện pháp thi công đề ra. Việc chưa hoàn thiện hết giằng chéo khóa đỉnh cũng như các giằng khóa cột và chưa lắp đặt xong hết các kèo của hệ khóa trục X3-X4 mà đã cho triển khai thi công hệ khung kèo các trục tiếp theo là không đảm bảo.

Việc nhà thầu Zamil Steel hoàn thiện hệ xà gồ mái trục X5-X6 trước khi lắp đặt xà gồ nhịp X4-X5 cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự mất ổn định của hệ thống khung vì nhịp trục X5-X6 không có hệ khóa cứng.

Về phía cơ quan chức năng, hiện nguyên nhân cuối cùng gây ra sự cố đang được điều tra làm rõ. Trước đó, theo báo cáo nhanh của huyện Hải Hà gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, vào khoảng 10h30 ngày 21/4, đã xảy ra sự cố nghiêng đổ 4 nhịp kết cấu thép từ trục X3 đến trục X7 tại khu vực xây dựng nhà xưởng dệt kim của Công ty TNHH Texhong Dệt kim Việt Nam - KCN Texhong Hải Hà (khu Gềnh Võ, thị trấn  Quảng Hà, huyện Quảng Hà, tỉnh Quảng Ninh). Đơn vị thi công hạng mục gặp sự cố là Công ty TNHH nhà máy thép tiền chế Zamil Steel Việt Nam.

Sau khi nhận được tin báo, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện cùng các ngành chức năng đến khám nghiệm hiện trường. Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể là do: Vị trí khu vực thi công giáp với biển, thời tiết Hải Hà trong mấy ngày qua mưa to, gió lớn nên đơn vị thi công (hạng mục của nhà thầu Zamil Steel Việt Nam thực hiện) chưa gia cố được các mối nối giữa chân trụ với cột trụ bê tông làm hệ thống khung thép không chịu được sức gió lớn dẫn đến đổ sập.

Vụ việc xảy ra vào ngày nghỉ giỗ tổ Hùng Vương và vào thời điểm công nhân đang nghỉ ăn trưa nên không có thiệt hại gì về người, hiện UBND huyện đang giao Công an huyện tiếp tục xác minh, điều tra vụ việc. 

photo-1-1619165907474614963741.jpg
Hạng mục kết cấu thép do nhà thầu Zamil Việt Nam phụ trách thiết kế, cung cấp vật tư và thi công toàn bộ.

Trước đó, Báo Gia đình & Xã hội đưa tin, sự việc sập kết cấu công trình xảy ra tại KCN Texhong Hải Hà (Quảng Ninh) xảy ra vào trưa ngày 21/4 khiến nhiều hạng mục kết cấu thép bị đổ gãy ngổn ngang.

Được biết, Khu công nghiệp Texhong – Hải Hà của Công ty TNHH Khu công nghiệp Texhong Việt Nam làm chủ đầu tư có quy mô diện tích 660 ha (giai đoạn I), thuộc Khu công nghiệp – Cảng biển Hải Hà (Móng Cái – Quảng Ninh). Thời hạn hoạt động của KCN là 50 năm kể từ ngày được Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 25/4/2014, với tổng vốn đăng ký 4.520,12 tỷ đồng (215 triệu USD).

Hạng mục kết cấu thép do nhà thầu Zamil Steel phụ trách thiết kế, cung cấp vật tư và thi công toàn bộ. Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc khi cơ quan chức năng công bố nguyên nhân chính thức khiến 15.000m2 nhà xưởng bị đổ gãy.

D.H

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất