vu-1712118828485363267721-0-0-501-802-crop-1712118863364597771445.jpegVụ nổ tại tiệm vàng và hành trình truy bắt gã thanh niên có tư tưởng 'điên rồ' (P1): Lần tìm kẻ đi 'hoang'

GĐXH - Gã thanh niên lặng lẽ tiến đến trước cửa tiệm vàng D (Quán Toan, Hải Phòng). Thời điểm này bên trong có 4 người đang giao dịch, mua bán. Chỉ trong vài giây ngắn ngủi, gã thanh niên ném 3 vật thể "lạ" vào bên trong. Một tiếng nổ chát chúa vang lên, trần của tiệm vàng rơi lả tả xuống đất.

Việc khám nhà Vũ đã giúp Công an Hải Phòng làm rõ được nhiều thông tin quan trọng. Ngoài những vật liệu để chế tạo quả nổ, các anh còn xác định được đây là đối tượng có tư tưởng cực đoan, điên rồ.

Vũ đã dành thời gian dài để tìm hiểu, nghiên cứu các cách thức tạo ra những quả nổ có độ sát thương cao thông qua mạng internet. Sự việc xảy ra ở tiệm vàng D vào giữa tháng 3/2021 là chủ đích của đối tượng nhằm gây "thanh thế" chứ không phải tư thù cá nhân hay các nguyên nhân hình sự khác. Như vậy, với tư tưởng rất "bệnh hoạn" ấy, Vũ có thể gây án với bất cứ ai, vào bất cứ thời điểm nào. Đây là mối nguy hại lớn mà Công an Hải Phòng phải ngăn chặn càng sớm càng tốt.

Tất cả những địa điểm như 2 căn nhà, một ở Hồng Bàng, một ở xã An Hồng (An Dương, Hải Phòng) mà Vũ thường xuyên qua lại đều được giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, bóng dáng kẻ "cực đoan" này vẫn là một ẩn số.

vu-1712118828485363267721.jpeg

Đối tượng Vũ (ảnh tư liệu)

Trong thời gian này, Công an Hải Phòng nhận được nhiều nguồn tin thông báo về nhận dạng và địa điểm nghi phạm lẩn trốn. Có những lúc tưởng chừng như đã bắt được Vũ, thế nhưng khi tới nơi, các anh lại chậm hơn gã thanh niên kia một bước.

Cùng thời điểm này, một người dân báo rằng phát hiện thanh niên bề ngoài giống Vũ đang trốn tại nghĩa trang ở xã An Hồng. Tổ công tác lập tức lên đường. Khi tới nơi, ngoài đống rác đối tượng để lại thì không có gì. Vũ đã bỏ đi trước đó.

An Dương là địa bàn giáp ranh với huyện Kim Thành (Hải Dương), ngăn cách nhau bởi một con sông. Công an Hải Phòng đã tính toán, sau khi gây án, Vũ có thể qua sông và trốn sang tỉnh bạn. Tất cả các bến đò, các khu vực bãi lau, sậy ven sông đều được kiểm tra kỹ lưỡng.

Tại Kim Thành, một nhân chứng cho hay đã nhìn thấy thanh niên có vẻ ngoài giống Vũ đi qua sông, tham gia đá bóng với nhóm thanh niên làng. Công an đã tiến hành cho nhân chứng nhận diện, hóa ra nhân chứng "nhận nhầm".

Việc Vũ vẫn "bặt vô âm tín" lang thang ngoài xã hội khiến lực lượng điều tra lo lắng, sốt ruột.

Một lần khác, khi giám sát căn nhà của Vũ, các trinh sát phát hiện người phụ nữ đi từ bên trong ra, "tay xách, nách mang" giống như tiếp tế. Tiến hành xác minh, các trinh sát lần nữa thất vọng khi người này chỉ là bạn thông thường với mẹ Vũ và không hề liên quan gì.

Trong lúc mọi phương án "lần tìm" Vũ vẫn chưa phát huy tác dụng thì công an nhận được tin báo trên địa bàn xuất hiện đối tượng nam giới ăn mặt bẩn thỉu, rách rưới. Đối tượng này bịt mặt kín, vai khoác bao tải đi lang thang, giống người ăn xin. Dù chưa chắc chắn, nhưng nguồn tin cho rằng đôi mắt của gã thanh niên này rất giống với Vũ.

Qua công tác nghiệp vụ, Công an Hải Phòng cũng tìm ra được cung đường di chuyển của người thanh niên ăn xin kỳ lạ kia. Người này đi lang thang khắp nơi, thường chọn các khu vực vắng vẻ, ít người qua lại để "tá túc". Nhìn dáng vẻ bề ngoài, các trinh sát cũng "chắc" 7 – 8 phần" trùng với nghi phạm Vũ.

Sau nhiều ngày rà soát trên khắp các ngả đường, một tối tháng 4, các trinh sát phát hiện người ăn xin khả nghi đang ngồi ở khu vực đường vắng vẻ, tay cầm chặt chiếc bao tải.

Các trinh sát tiếp cận với lý do cho đồ ăn, khi người thanh niên kia đưa tay ra nhận thì lập tức bị khống chế. Chiếc khăn bịt mặt được tháo ra, các anh thở phào vì kẻ đó chính là Vũ.

Tại cơ quan điều tra, Vũ khai nhận đã học cách chế tạo vật liệu nổ trên mạng internet rồi ném vào tiệm vàng D (Quán Toan, Hải Phòng). Lý do vì Vũ "ghét người giàu" và thể hiện tư tưởng cực đoan của mình. Khám xét chiếc bao tải đối tượng luôn đem theo người, công an thu giữ một vài vật liệu nổ tự chế.

Vũ trình bày, sau khi gây án, hắn ta đã cướp một xe máy của người đi đường để tẩu thoát. Sau này, Vũ đẩy chiếc xe đó xuống sông nhằm phi tang. Theo chỉ dẫn của đối tượng, công an đã tìm được chiếc xe và trao trả cho bị hại.

Tại phiên tòa mới đây, đánh giá hành vi của Vũ là đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX TAND thành phố Hải Phòng đã tuyên phạt đối tượng này tổng cộng 27 năm tù cho các tội danh "Giết người, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản và cướp tài sản".

Rồi đây, gã trai trẻ ấy sẽ phải trả giá cho hành động ngông cuồng, điên rồ của mình sau song sắt trại giam.

Ô tô hất văng chiến sĩ công an lên nắp capo, liên tục lạng lách, bỏ chạy với tốc độ cao ở Hà Nội

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022