dang-kiem-3-copy-1585123791596599996572.jpg

Lái xe này đang chuẩn bị 200.000 đồng để đưa cho nhân viên đăng kiểm khi vừa nghe loa thông báo gọi tên.

Có tiền mới lọt cửa?

Theo phản ánh của một số lái xe và chủ phương tiện xe cơ giới, khi đi đăng kiểm xe tại Trung tâm Đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải 99-02S (trụ sở ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), hầu hết họ bị gạ gẫm, gợi ý "bôi trơn" khi phương tiện đang trong quy trình khám kiểm.

"Đối với những xe đủ điều kiện tiêu chuẩn kỹ thuật để lưu hành, kể cả xe mới thì đến trung tâm đăng kiểm này thường bị một cán bộ hoặc nhân viên gợi ý đưa tiền bồi dưỡng để được kết thúc khám xe nhanh. Nếu lái xe không biết ý để bồi dưỡng tiền thì thường bị gây khó ở công đoạn sau để khiến thời gian đăng kiểm bị kéo dài", một lái xe sau khi đăng kiểm phương tiện tại đây cho biết.

Nhiều tài xế khác thì chia sẻ rằng, đăng kiểm xe cơ giới đường bộ có lẽ không ở đâu dễ bằng ở Trung tâm 99-02S(?). "Kể cả những chiếc xe vi phạm tiêu chuẩn kỹ thuật cũng không lo bị từ chối cấp chứng nhận kiểm định. Lốp mòn, xe lắp thừa ghế, thậm chí đèn pha hỏng… nhân viên đăng kiểm ở đây sẵn sàng làm giá, yêu cầu lái xe "làm luật" để được bỏ qua những lỗi", một lái xe cho hay. Để kiểm chứng chuyện "bôi trơn", "làm luật" như lời những người phản ánh, trong nhiều ngày của tháng 3/2020, nhóm phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã mục sở thị quy trình đăng kiểm tại Trung tâm 99-02S.

Tại thời điểm chúng tôi có mặt ở Trung tâm 99-02S, sau khi thực hiện quy trình khám xe, từng chủ xe hoặc lái xe được gọi tên vào một chiếc bàn làm việc ở góc phòng khám xe để thông báo kết quả. Từng lái xe lần lượt bước vào phòng, dường như đã "thuộc bài", chiếc ngăn kéo bàn được nhân viên đăng kiểm mở ra. Những "khổ chủ" phải tự nhét những đồng tiền "bôi trơn" vào ngăn kéo bàn trước khi rời khỏi căn phòng. Với những chủ xe hoặc lái xe lần đầu đến đây đăng kiểm do chưa "thuộc bài", không tự giác "bôi trơn" sẽ được nam nhân viên ngồi tại đây gợi ý.

"Chiếc xe này lốp không đúng kích cỡ, xe lại lắp thừa ghế. Em đi đăng kiểm xe thì biết rồi đấy, như ở Hà Nội phải 5 trăm, ở đây anh tạo điều kiện nhưng phải đàng hoàng…", nhân viên này vừa nói vừa nhìn vào những thông số phương tiện trên bảng màn hình máy tính. Cuối cùng, sau hồi lâu ngã giá, người này đồng ý nhận 300.000 đồng để bỏ qua lỗi của chiếc xe tải van BKS 29D.027.xx lắp thừa ghế, lốp không đúng kích cỡ quy định mà chúng tôi mang đến để mục sở thị quy trình đăng kiểm.

Thậm chí, nhân viên bảo vệ có đeo phù hiệu nhắc nhở những người đến đăng kiểm xe: "Ở đây không phải kẹp hay để sẵn vào cabin xe. Lát nữa khám xe xong họ gọi tên vào để đánh xe ra thì đưa tiền cho cán bộ ngồi bàn đầu tiên. Nếu không đưa thì họ sẽ nhắc. Tốt nhất xe không vấn đề gì cứ chuẩn bị sẵn 200.000 đồng, khi họ mở ngăn kéo ra thì nhét vào cho nhanh. Ở đây dễ mà"(?).

Anh N.V.H, một tài xế taxi đưa phương tiện đi đăng kiểm chia sẻ: "Dịch COVID-19 kéo dài khiến nhu cầu đi lại giảm mạnh. Trước đây mỗi tháng tổng thu nhập từ nghề taxi của chúng tôi cũng được khoảng 12-16 triệu đồng. Nhưng giờ taxi xếp hàng dài, ngồi chờ cả ngày ngoài đường chỉ được vài chuyến, cố cũng không nổi 300.000 đồng".

"Khó khăn chồng chất khó khăn, thế nhưng đến hạn mang xe đi đăng kiểm chúng tôi vẫn bị "hành". Nếu như ở một số trung tâm khác, lái xe phải để tiền trên cabin khi đưa xe vào kiểm định hoặc đưa cho người dán tem để "bôi trơn" thì ở đây chúng tôi sẽ được nhân viên của trung tâm gọi đến ngồi bên cạnh bàn làm việc rồi mở ngăn kéo ra để lái xe tự động bỏ tiền vào. Như xe của tôi chẳng có lỗi gì thì bỏ 200.000 đồng, đối với những chiếc xe đã cũ sẽ bị bắt nhiều lỗi và phải "làm luật" nhiều hơn nếu không muốn đưa xe đi khắc phục theo quy định rồi mới được đăng kiểm", anh H nói.

Cục Đăng kiểm Việt Nam có nhận được dữ liệu?

dang-kiem-1-copy-15851237982231659013098.jpg

Trung tâm đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải 9902S ở Từ Sơn, Bắc Ninh. Ảnh: PV

Theo những lái xe lâu năm ở thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, việc nhận tiền "làm luật" ở Trung tâm 99-02S đã diễn ra từ lâu.

Tình trạng "làm luật" trong quá trình đăng kiểm không chỉ gây bức xúc cho lái xe mà còn tiềm ẩn nhiều hiểm họa dễ xảy ra tình trạng nhiều chiếc xe không đủ điều kiện lưu hành cũng được cấp chứng nhận kiểm định để lưu hành. Thực trạng này không chỉ để lọt những chiếc xe lỗi lốp, lỗi rotuyn (cân bằng lái kém dẫn đến lái xe không chuẩn, mất an toàn), gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông…

Tại Hội nghị Tổng kết năm 2019 của Bộ GTVT, Bộ trưởng Bộ GTVT - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Văn Thể cho biết, trong năm 2020, Bộ GTVT sẽ siết chặt công tác quản lý trong đào tạo, sát hạch Giấy phép lái xe và hoạt động đăng kiểm. Ông Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, theo quy định tại Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm được Bộ GTVT ban hành tại Thông tư số 30/2019 (có hiệu lực từ 15/10/2019), các trung tâm đăng kiểm sẽ phải lắp camera truyền dữ liệu trực tiếp về Cục Đăng kiểm để Cục giám sát hoạt động, kịp thời phát hiện sai phạm, xử lý và chấn chỉnh. Từ tình trạng trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu rằng, những hoạt động gạ gẫm "bôi trơn" của nhân viên đăng kiểm ở Trung tâm 99-02S diễn ra công khai lâu nay có được truyền dữ liệu về Cục Đăng kiểm Việt Nam?

Đình chỉ công tác cán bộ đăng kiểm vòi vĩnh tiền

Sau khi ghi nhận tình trạng vòi vĩnh tiền, bôi trơn tại Trung tâm Đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải 99-02S, chúng tôi đã phản ánh đến ông Lê Ngọc Tuyển, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh. Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội ngày 24/3, ông Tống Ngọc Đông, Chánh Văn phòng Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo, Sở đã mời Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải 99-02S lên giải trình. Trước mắt, chúng tôi tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ có lời lẽ gợi ý, vòi vĩnh tiền người đi đăng kiểm. Tiếp theo đó, tùy mức độ vi phạm, chúng tôi sẽ có hình thức xử lý".

Nhóm Phóng Viên

dang-kiem-1-copy-1573044494878244714689-crop-1573052868997275958628.jpgTrung tâm kiểm định xe cơ giới “che” lỗi bằng... tiền?!

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Loading...
Loading...
Loading...