Video: Phía sau cánh cửa phát ấn đền Trần Nam Định

Thực hiện: Nhóm PV

Được biết, lễ hội khai ấn đền Trần ở tỉnh Nam Định được coi là một lễ hội nổi tiếng, thu hút hàng triệu người dân, du khách thập phương đến với mảnh đất Thành Nam để xin ấn, dâng lễ, cầu may và xin tài lộc.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định cũng yêu cầu Thành ủy Nam Định chỉ đạo ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi, hiện tượng phản cảm, không đảm bảo nếp sống văn minh lễ hội; quản lý chặt chẽ việc phát "ấn lộc" cho du khách theo đúng quy định,... Tuy nhiên, theo ghi nhận của nhóm phóng viên Gia đình và Xã hội, những gì diễn ra tại buổi phát ấn lại khác so với chỉ đạo.

"Tùy tâm nhưng thấp nhất 20.000 đồng" để được có ấn ở đền Trần

Theo lịch của Ban tổ chức lễ hội đền Trần năm 2024, hoạt động phát ấn cho người dân, du khách sẽ được diễn ra từ 5h ngày 15 tháng Giêng (tức 24/2), nhà đền tổ chức phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương tại 4 điểm, bao gồm 3 nhà Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa.

Đúng 5h sáng ngày 24/2, nhóm phóng viên Gia đình và Xã hội có mặt tại đền Trần để ghi nhận quá trình phát ấn từ Ban tổ chức. Thời điểm phát ấn, ngoài trời đang mưa nhưng người dân vẫn ra vào tấp nập xin ấn.

Để xin được lộc ấn ở đền Trần, người dân, du khách phải đăng ký từ trước Tết, sau đó cầm phiếu đã cấp đến các cửa phát ấn để xin. Ngoài ra, nếu không đăng ký xin ấn từ trước Tết, người dân và du khách thập phương có thể xin ấn trực tiếp ở các địa điểm đã được chỉ định phát ấn với hình thức công đức tùy tâm để xin lộc ấn và thắp hương. Vấn đề phát ấn và công đức tùy tâm được Ban tổ chức phát loa thông báo rộng rãi.

a-17087745162101741097055.jpga1-1708774516378890542714.jpg

Công đức xin ấn ở đền Trần thấp nhất 20.000 đồng - (ảnh cắt từu clip).

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, người dân, du khách thập phương chưa đăng ký xin lộc ấn từ trước Tết Nguyên đán 2024, khi đến đây xin ấn sẽ bắt buộc phải bỏ công đức thì mới được phát ấn. Nếu không bỏ tiền công đức thì nghiễm nhiên lộc ấn sẽ không đến tay người dân. Du khách phải công đức thấp nhất 20.000 đồng để xin được ấn.

Hình thức trên nếu thoạt nhìn sơ qua đây là công đức xin lộc theo hướng tâm linh, thế nhưng ở một khía cạnh nào đó, chẳng khác nào hình thức kinh doanh, mua bán ấn.

Tại các nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trung Hòa được bố trí xây dựng khung sắt, người dân đứng bên ngoài chỉ cần cầm theo tiền, thò tay vào "thả" xuống hòm công đức thì sẽ có người đưa ấn tảo tay. Có thể vỏn vẹn trong vài từ "Tiền vào, ấn ra", có nghĩa chỉ cần bỏ tiền vào hòm công đức, những người phát ấn của Ban tổ chức lễ hội đền Trần sẽ tự xếp ấn và đưa ra ngoài khung cửa. Nhưng công đức xin lộc ấn nhỏ nhất phải 20.000 đồng, ít hơn không được phát ấn.

Trong vai du khách có nhu cầu "mua" ấn, nhóm phóng viên chúng tôi đến các cửa phát ấn và được những người trong Ban tổ chức cho biết, để có được ấn chỉ cần công đức nhưng thấp nhất phải là 20.000 đồng.

edit-a2-17087746829981240090143.jpegedit-a3-1708774773966414796692.jpeg

Có tiền sẽ có ấn - (ảnh cắt từ clip).

Ở một ô cửa phát ấn, phóng viên vừa đặt công đức, nhà đền lập tức đưa ấn qua khung sắt, quá trình diễn ra chỉ vài giây. Tại một địa điểm khác, chúng tôi bỏ tiền vào hòm công đức và ngỏ ý muốn xin 3 ấn nhưng ngay lập tức bị từ chối vì phải bỏ đủ tiền thì mới được.

Thắc mắc việc xin ấn chỉ cần công đức tùy tâm, xin ấn bao nhiêu cũng được sao phải bỏ công đức ít nhất 20.000 đồng/ấn, như vậy chẳng khác nào "mua" ấn, một nhân viên phát ấn cho biết: "Bỏ tiền vào tùy tâm nhưng xin ấn mệnh giá thấp nhất 20.000 đồng, đây là tiền đầu nhang". Chúng tôi thắc mắc đây có phải là tiền mua ấn khong thì một nhân viên phát ấn gật đầu và cũng lý giải như ở trên.

Việc công đức là tùy tâm nhưng lại quy định thấp nhất 20.000 đồng khiến nhiều người dân, du khách đến xin ấn cũng không khỏi bất ngờ. Tuy nhiên, các hoạt động nêu trên vẫn diễn ra tấp nập.

Ban quản lý nói gì về vụ việc?

dt7-1708738653202509939910.jpg

Người dân xếp hàng để được "mua" ấn.

Liên quan đến những bất cập trên, chiều ngày 24/2, trao đổi với phóng viên Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Đức Bình - Trưởng Ban quản lý khu di tích lịch sử, văn hóa đền Trần - chùa Tháp (Nam Định) khẳng định, không có việc đưa ra mức giá công đức tùy tâm 20.000 đồng mới được phát ấn, người dân thực hiện tùy tâm.

"Chúng tôi không quy định mức giá 20.000 đồng mới được nhận ấn mà do mình tùy tâm. Thực ra phát ấn chúng tôi không quy định, đây là tiền thủ nhang và đóng ấn của quý khách cho nhà đền để thực hiện cho công việc đóng ấn đó, cũng là tuy tâm" - ông Bình khẳng định.

Khi phóng viên phản ánh về việc công đức bắt buộc 20.000 đồng mới được phát ấn, vị này cho hay: "Vấn đề này giờ tôi mới được nghe phản ánh, tôi sẽ kiểm tra lại sự việc xem như nào".

dt6-17087386530901796900177.jpg

Lễ hội khai ấn đền Trần 2024.

Liên quan đến các vấn đề phát ấn tại lễ hội khai ấn đền Trần năm 2024, tối ngày 23/2, tại buổi phỏng vấn công tác chuẩn bị lễ hội khai ấn, bà Nguyễn Thị Như - Phó chủ tịch UBND TP Nam Định khẳng định, người dân sẽ không phải bỏ tiền ra mua ấn.

"Mọi người đến xin lộc ấn để thắp hương, vì vậy xin lộc ấn chứ không phải bỏ tiền ra mua ấn hoặc mặc cả giá phát ấn và do người dân tùy tâm công đức" - bà Như thông tin.

Như vậy, việc xin ấn ở đền Trần năm 2024, người dân và du khách có thể xin lộc ấn tùy tâm, không bắt buộc phải bỏ tiền nhưng thực tế nhóm phóng viên Gia đình và Xã hội ghi nhận lại trái ngược lại. Nếu không bỏ đủ 20.000 đồng vào hòm công đức, nghiễm nhiên ấn "bên trong cũng không thể đi ra". Những gì đang diễn ra tại buổi phát ấn lễ hội khai ấn đền Trần năm 2024 liệu đã đúng như lời lãnh đạo TP Nam Định thông tin cho báo chí? 

Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến độc giả.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định cũng yêu cầu Thành ủy Nam Định chỉ đạo ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi, hiện tượng phản cảm, không đảm bảo nếp sống văn minh lễ hội; quản lý chặt chẽ việc phát "ấn lộc" cho du khách theo đúng quy định; kiểm soát, chấn chỉnh các dịch vụ trông giữ phương tiện đảm bảo đúng giá vé niêm yết; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, phòng, chống cháy, nổ, vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ khai ấn.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Video: Bên trong đền Trần trước ngày hội khai ấn lớn nhất miền Bắc

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022