so-sinh-1702195247487-1702195247793593208717.jpeg

Những hình ảnh gây xôn xao mạng xã hội nhiều ngày nay, được cho là liên quan đến sự việc bé sơ sinh bị bỏ rơi ở xã Hải Hưng (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định). Ảnh: Chụp màn hình

Vào khoảng 12h40 ngày 2.12, trên đường đi làm qua cổng khu vực xử lý rác thải của xã Hải Hưng (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định), người dân phát hiện một bé gái bị bỏ rơi, được đặt trong túi bằng bạt giữa tiết trời ngày đông lạnh giá.

Vụ việc gây xúc động mạnh đối với nhiều người hóa ra lại là cảnh dàn dựng. Theo xác nhận của lãnh đạo huyện Hải Hậu, do hoàn cảnh khó khăn nên chị H và M bàn nhau dựng màn kịch bỏ rơi cháu bé sơ sinh vào ngày 2.12 ở khu vực bãi rác xã Hải Hưng (huyện Hải Hậu) để kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng. Lãnh đạo huyện cho biết, tổng số tiền nhận sau khi kêu gọi được khoảng hơn 90 triệu đồng, chị M đã đưa cho chị H (là mẹ bé sơ sinh bị bỏ rơi).

Từ xúc động, thương cảm, nhiều người chuyển sang bức xúc, phẫn nộ trước hành vi của 2 người liên quan, trong đó có người là mẹ của cháu bé. Không thể lấy lý do là hoàn cảnh khó khăn, “mục đích biện minh cho phương tiện” để lừa dối mọi người, cộng đồng mạng. Để cháu nhỏ giữa tiết trời đông lạnh giá là hành vi vô nhân đạo, vô lương tâm. Dàn dựng cảnh bỏ rơi cháu nhỏ không những vi phạm về đạo đức mà còn có thể vi phạm về mặt pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hậu quả của việc dàn dựng này không chỉ ảnh hưởng đến cháu nhỏ (nguy hiểm đến sức khoẻ, tính mạng của cháu), đến với chính 2 nhân vật tổ chức dàn dựng (bị xã hội lên án, có thể phải đối mặt với hình phạt của pháp luật) mà nghĩ rộng hơn, nó còn tác động tiêu cực đến công tác thiện nguyện vốn đang hỗ trợ rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Đứng trước những thông tin gây xúc động mạnh về cảm xúc như cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi, nhiều người sẽ có xu hướng hành động cảm tính, như giúp đỡ cháu bé ngay lập tức mà ít khi suy xét, tìm hiểu thật kỹ càng thông tin để xác định đúng sai.

Vì vậy, càng nhiều vụ việc dàn dựng như này, những Mạnh Thường Quân sẽ ngày càng e dè hơn trước những cảnh đời khó khăn được kêu gọi trên mạng, bởi thật giả lẫn lộn. Bởi biết đâu, lòng tốt của mình bị trao nhầm chỗ? Sự giúp đỡ của mình sẽ không đến với những người thực sự cần mà lại dành cho những người đang tâm lừa gạt, dùng thủ đoạn để “làm mồi câu” tiền từ thiện.

Những vụ việc lừa dối, lừa đảo để kêu gọi từ thiện với bản chất tương tự như vụ việc trên không hiếm trong thời gian gần đây. Theo thông tin trên báo chí, hồi tháng 6.2023, lãnh đạo Công an TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh đấu tranh, triệt phá 1 nhóm chuyên lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kêu gọi tiền từ thiện trên không gian mạng.

Theo kết quả điều tra, khoảng đầu năm 2021, Hoàng Công Trường nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua mạng xã hội Facebook bằng hình thức kêu gọi tiền từ thiện. Sau đó, Trường lên mạng Internet tìm kiếm thông tin và tải các hình ảnh rồi đăng lên mạng xã hội Facebook kèm theo bài viết có nội dung phản ánh người thân của Trường (vợ, con, bố, mẹ, anh, chị,…) với những câu chuyện bịa đặt về hoàn cảnh hết sức đáng thương, rồi kêu gọi từ thiện (chuyển tiền vào tài khoản cá nhân với tên giả) nhằm trục lợi.

Với thủ đoạn đó, từ đầu năm 2021 đến ngày 13.6.2023, có 5.887 người có tấm lòng hảo tâm ở nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã bị “sập bẫy” và chuyển cho Trường hơn 5,6 tỷ đồng tiền ủng hộ từ thiện, tiền hỗ trợ mai táng và bị Trường chiếm đoạt. Người chuyển nhiều nhất là hơn 5 triệu đồng và ít nhất là 20 ngàn đồng.

Những vụ việc như trên nếu không kịp thời ngăn chặn sẽ làm xói mòn lòng tin của những nhà hảo tâm; người có hoàn cảnh thực sự khó khăn, bất hạnh sẽ khó khăn hơn trong việc nhận được sự giúp đỡ kịp thời của cộng động để vượt qua khó khăn trước mắt.

Các câu chuyện này đặt cũng đặt ra vấn đề rất cần các địa chỉ uy tín khi kêu gọi những sự giúp đỡ của cộng đồng để cộng đồng có thể hoàn toàn yên tâm gửi gắm niềm tin của mình mỗi khi có những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh cần sự san sẻ, hỗ trợ của cộng đồng…

avatar1701867072273-17018670724261129784311-0-25-503-830-crop-17018673066071357873652.jpgBé trai hơn tháng tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư xin lỗi của người mẹ

Phát hiện bé trai cùng lá thư người mẹ bỏ lại, người dân đã báo lực lượng chức năng đến làm việc.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022