Tại buổi hội thảo tổ chức ngày 23-11, các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ quốc tế tham gia liên hoan đã dành nhiều thời gian bình luận, phân tích về hình thức dàn dựng mang tính thể nghiệm của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An. NSND Giang Mạnh Hà - Trưởng Ban tổ chức Liên hoan - đánh giá cao nỗ lực mang lại nhiều cách thể hiện mới trong hình thức dàn dựng khi sàn diễn cải lương vận dụng màn hình Gauze, kết hợp màn hình Led tạo nên không gian đa chiều của vở diễn.

Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An tham gia Liên hoan quốc tế Sân khấu Thử nghiệm 2022 - lần V với vở cải lương thử nghiệm "Truyền tích nàng Thơm" - về đặc sản gạo Nàng Thơm chợ Đào lừng danh của Long An, từng là sản vật "tiến vua" dưới triều Nguyễn.

Thông điệp mà vở diễn mang đến cho khán giả chính là gắn đặc sản này với một truyền tích ca ngợi tình yêu tuyệt đẹp, chung thủy và cốt cách của cô gái xinh đẹp tên Lúa và chàng nông dân có tấm lòng thuần hậu quê Cần Đước. Họ đã yêu nhau và tạo nên chất thơ mộng của mối tình lãng mạn. Chất liệu bi thương, rất hợp với nghệ thuật tự sự để đưa lên sàn diễn cải lương, kết tinh thành "những hạt ngọc đời" vốn được người dân địa phương truyền tụng để tôn vinh đặc sản gạo Nàng Thơm.

8-vominh-lam-1669297792540991869950.jpg

NSƯT Hồ Ngọc Trinh và nghệ sĩ Võ Minh Lâm trong vở “Truyền tích nàng Thơm” (Ảnh: THANH HIỆP)

Từ nguồn cảm hứng của kịch bản văn học, NSƯT Hồ Ngọc Trinh (vai nàng Thơm) và nghệ sĩ Võ Minh Lâm (vai chàng Đào) cùng các nghệ sĩ: Phùng Ngọc Bảy, Lê Diệu Hiền, Mai Thắm, Thu Mỹ, Vương Sang, Trọng Tánh… đã thể hiện xuất sắc tính cách nhân vật, được công chúng Hà Nội dành nhiều tình cảm qua những tràng pháo tay cổ vũ.

"Truyền tích nàng Thơm" do NSND Hoàng Huỳnh Mai cố vấn nghệ thuật, NSƯT Hồ Ngọc Trinh đạo diễn. NSƯT Hồ Ngọc Trinh cho biết ý tưởng thử nghiệm là biểu diễn một vở cải lương không có cảnh trí, dễ dàng vận chuyển, sử dụng công nghệ giúp mãn nhãn đối với người xem trong một không gian sân khấu cải lương mới. Phần âm nhạc của vở cũng là một thử nghiệm độc đáo, khi dàn nhạc gồm tranh, sáo, bầu, trống, kìm… đã được xen với trống rất hợp lý.

NSƯT Hồ Ngọc Trinh cho biết sau khi dự thi, vở sẽ có kế hoạch biểu diễn phục vụ khán giả trong tỉnh và lưu diễn, giao lưu với các tỉnh, thành trong cả nước.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022