Vụ sạt lở xảy ra ngày 1/5 trên đoạn cao tốc ở khu vực miền núi tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc khiến 48 người thiệt mạng, 30 người bị thương và nhiều phương tiện mắc kẹt.

Khu vực xảy ra sạt lở chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lớn và mưa đá kể từ cuối tháng 4. Những trận mưa xối xả gây lở đất, ngập úng và làm hư hại cầu đường. Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết vụ sạt lở là "thảm họa địa chất tự nhiên xảy ra do mưa lớn kéo dài".

Cai-Xuanda-1.jpgThoát chết sau vụ sạt lở, chàng trai vượt 800km đến tận nhà cảm ơn ân nhân. Ảnh: SCMP

Huang Jiandu (64 tuổi) là hành khách trên một chuyến xe đi qua đoạn đường ngay trước khi nó bị sạt lở. Ông dừng lại và ra khỏi xe. Ông tìm cách đi sang phía bên kia của hố, hy vọng có thể ngăn các xe sau đó không tiếp tục đi qua.

Ông Huang hét lớn, yêu cầu các tài xế dừng lại nhưng có người không nghe và ô tô đã bị lao xuống vực. Sau đó, ông quỳ ở giữa đường, buộc ô tô phía sau phải dừng lại.

Cai Xuanda (20 tuổi) ngồi trên chiếc xe thứ 2 mà ông Huang chặn lại. Anh Cai cho biết lúc đó xe của anh cách hố khoảng 20 mét và đang đi với tốc độ 100km/h trước khi đạp phanh gấp.

Khi xuống xe, anh nhìn thấy đoạn đường bị sạt lở, một số ô tô rơi xuống bị bốc cháy. Nếu không thấy hành động của ông Huang, có lẽ xe của anh Cai đã lao xuống vực.

Cai-Xuanda-2.jpgGia đình anh Cai vượt quãng đường 800km đến nhà, cảm ơn ân nhân. Ảnh: SCMP

Sau khi nghe tin con trai thoát nạn, gia đình anh Cai muốn đến cảm ơn ông Huang. Nhờ hành động dũng cảm của ông mà anh Cai thoát nạn.

Ngày 9/5, gia đình anh Cai đi từ Chương Châu, Phúc Kiến đến nhà ông Huang ở Thâm Quyến để cảm ơn. Hai nhà cách nhau khoảng 800km. Gia đình anh Cai mất khoảng 1 ngày để di chuyển.

Mẹ yêu cầu anh cúi đầu để tỏ lòng biết ơn ông Huang. Gia đình mang theo bó hoa và tấm lụa thuê chữ "Ông đã liều mạng cứu cháu, ơn của ông to như núi".

Ông Huang trở nên nổi tiếng sau hành động dũng cảm. Ông nhận được nhiều cuộc điện thoại từ mọi người ca ngợi ông. Tuy nhiên, ông khiêm tốn nói: "Nếu bạn rơi vào tình huống đó, bạn cũng sẽ làm như vậy thôi".

Anh Cai và một tài xế khác phối hợp với nhau giải cứu 4 người, trong đó có một em bé 3 tuổi mắc kẹt trong ô tô.

"Tôi biết ơn vì được ông Huang cứu sống. Tôi thấy trách nhiệm và sứ mệnh của mình là cứu người khác", anh Cai chia sẻ.

cuu-ho.jpg?width=150Yolo
Sống sót sau vụ chồng đẩy xuống vách đá, người vợ bật khóc khi gặp lại ân nhân

Theo Vietnamnet

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022