Lợi dụng tầm ảnh hưởng của người nổi tiếng để thực hiện các hoạt động tội phạm gây quỹ bất hợp pháp hiện đang là một hình thức lừa đảo đầu tư phổ biến.

Theo Upstream News, dưới sự điều phối của Đội điều tra kinh tế thuộc Cục Công an Trùng Khánh, Văn phòng Công an quận Jiangjin, Trùng Khánh đã triệt phá thành công một vụ lừa đảo đầu tư quy mô lớn. 

Nghi phạm Zhang đã thu hút đầu tư dưới danh nghĩa người nổi tiếng trên Internet và thu hút tiền đầu tư từ những người đam mê kiếm tiền nhanh chóng. Zhang bị cáo buộc lừa đảo số tiền hơn 300 triệu nhân dân tệ (hơn 1.000 tỷ đồng).  

546678296cdf91f1-ffe4-4560-9cde-8bd5809ad5d0-1716248493272-1716248493368999472006.jpg?v=1716249596Cảnh sát thu giữ phương tiện của Zhang liên quan đến vụ án. (Ảnh do phóng viên Upstream News He Yan Jiangjin cung cấp)

Vào tháng 10/2022, cảnh sát thuộc Đội điều tra kinh tế của Văn phòng Công an quận Jiangjin trong quá trình làm việc đã thu được nhiều manh mối chỉ ra rằng Zhang và đồng phạm bị nghi ngờ nhận tiền bất hợp pháp.

Sau đó, cảnh sát bắt đầu điều tra và củng cố bằng chứng từ nhiều khía cạnh khác nhau như hoạt động nhân sự, dòng vốn và các nhóm tham gia.

Sau gần 3 tháng nghiên cứu và phân tích chuyên sâu đã phát hiện một nhóm người lợi dụng tầm ảnh hưởng trên Internet của người nổi tiếng để lừa đảo.

Băng đảng do Zhang đứng đầu, cùng với Wang, Wu, Cai và Liang là những thành viên chính, bằng cách tạo ra một “Gã khổng lồ tài chính” với danh tính giả. Chúng đã thiết lập mối quan hệ với những người nổi tiếng trên Internet bằng cách tặng cho họ những số tiền lớn.

Metaverse hư cấu, Tiền tệ kỹ thuật số hư cấu, Cổ phiếu, Quỹ và các sản phẩm hư cấu khác được sử dụng làm chiêu trò quảng cáo.

Các đối tượng lợi dụng những người theo dõi, thông qua nhóm QQ và nhóm WeChat để quảng cáo và dùng lợi nhuận cao làm mồi nhử để thu hút người theo dõi đầu tư.

Đầu năm 2023, đội đặc nhiệm đã biết kẻ cầm đầu Zhang có dấu hiệu bỏ trốn ra nước ngoài nên đã nhân cơ hội tập trung điều tra vào băng đảng này, nhiều nghi phạm hình sự lớn đã bị bắt và đưa ra xét xử ngay lập tức. Zhang đã bị bắt ở khu vực biên giới.

Quá trình điều tra cho thấy, Zhang và những đồng phạm khác đều có kinh nghiệm kinh doanh và có sự nhạy bén nhất định về kinh tế.

Sau khi phát hiện ngày càng nhiều blogger sáng tạo video ngắn kiếm tiền thông qua việc chia sẻ video, chúng nảy ra ý tưởng lợi dụng các blogger này để thực hiện lừa đảo đầu tư. 

Để thu hút những người này làm công cụ gây quỹ, Zhang và những người khác đã thành lập văn phòng trong một khách sạn 5 sao.

Các thành viên trong băng đảng đều là những "diễn viên" đóng vai khách mời với danh tính giả mạo như chủ tịch ngân hàng, quản lý quỹ và giám đốc điều hành công ty, nhắm đến các đối tượng khác nhau. 

Chúng đã tạo dựng danh tính của mình như những "gã khổng lồ tài chính", am hiểu các hoạt động kinh tế trên thị trường, sở hữu nhiều nguồn lực xã hội và quen thuộc với nhiều dự án kiếm tiền phổ biến trong và ngoài nước.

Zhang thường xuyên xuất hiện trong các phòng phát sóng trực tiếp của những người nổi tiếng trên mạng và tăng độ uy tín cho tài khoản của mình lên hàng đầu thông qua những phần quà tặng khổng lồ. 

Ngày càng có nhiều người nổi tiếng trên Internet bị thu hút bởi "khí chất" của kẻ lừa đảo và dần dần trở thành công cụ lừa đảo của chúng.

Vì những blogger nổi tiếng trên Internet được hỗ trợ bởi một đội ngũ chuyên nghiệp và có tầm ảnh hưởng của riêng họ nên người hâm mộ rất tin tưởng. Zhang đã nắm bắt tâm lý của người theo dõi, hướng theo sở thích của họ và quảng bá đa dạng với nhiều dự án "kiếm tiền nhanh".

Vì tiền đến thật dễ dàng nên Zhang sử dụng nó mà không phải lo lắng gì. Anh ta thuê các khách sạn 5 sao quanh năm và mua nhiều xe hơi sang trọng, đồng hồ và quần áo hàng hiệu. Số tiền mà anh ta lừa đảo đã bị tiêu sạch chỉ trong sáu tháng.

Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan công an đã thu giữ và phong tỏa toàn bộ tài sản còn lại của Zhang liên quan đến vụ án chỉ còn hơn 100.000 nhân dân tệ, đồng thời các nhà đầu tư bị thiệt hại rất nặng nề.

Peter-Levy-p.jpg?width=150Yolo
MC nổi tiếng từng làm nhiều chương trình về lừa đảo, bị lừa toàn bộ tiền trong tài khoản chỉ sau một cuộc gọi

Theo Người Đưa Tin

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022