Phương Anh Đào là gương mặt quen thuộc với khán giả màn ảnh rộng, từng góp mặt trong các dự án phim như Chàng Vợ Của Em, Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè, Tro Tàn Rực Rỡ... Năm nay, người đẹp lần đầu tiên góp mặt trong mùa phim Tết với vai chính trong bom tấn Mai của đạo diễn Trấn Thành. Trong đó, cô hóa thân thành Mai - một phụ nữ U40 xinh đẹp, làm nghề massage trị liệu và luôn chịu sự nhòm ngó, đố kỵ của những người xung quanh. Nhân dịp này, nữ diễn viên đã có nhiều chia sẻ với chúng tôi về quá trình làm phim cũng như quan điểm về đời tư, sự nghiệp.

Nếu bạn có không chỉ một mà hai sản phẩm thành công, lần thứ ba sẽ áp lực hơn rất nhiều

Khi nhận kịch bản phim Mai, Anh Đào tưởng tượng nhân vật này ra sao? Phiên bản trên màn ảnh có khác nhiều với những gì chị nghĩ ban đầu không?

May mắn những gì Anh Đào tưởng tượng và nhân vật trên màn ảnh khá giống nhau. Tôi và đạo diễn tìm được tiếng nói chung để lột tả một phiên bản Mai hoàn thiện đến khán giả. Đây là một cô gái có số phận gặp nhiều trắc trở, thăng trầm và rất đặc biệt. Mai luôn mang một vẻ ngoài phong sương. Dù cuộc đời có như thể nào, cô ấy luôn có một thái độ ít nhất là trung tính hoặc lạc quan để đối lại.

Trong câu chuyện của Mai có cả chuyện gia đình, tình cảm lứa đôi và định kiến xã hội nữa. Mỗi vòng tròn nhỏ đó lại mang đến những thông điệp rất khác nhau. Anh Đào cảm thấy mình may mắn khi mọi người có thể cảm nhận được những điều mà ekip đặt vào trong bộ phim nay và đón nhận nó rất nhiều.

Hóa thân một mẹ đơn thân 37 tuổi, Anh Đào gặp khó khăn gì khi đóng một vai cao tuổi hơn khá nhiều so với tuổi thật ngoài đời?

Chắc chắn là rất khó! Những trải nghiệm và cảm xúc của tôi ngoài đời không thể so sánh được với Mai để thể hiện một cách chính xác nhất. May mắn là tôi có một đạo diễn có vốn sống đa dạng và rất hoạt ngôn chỉ dẫn và định hướng. Anh luôn đưa ra những điểm mấu chốt để chúng tôi có thể làm theo. Anh Đào cũng phải xem phim và quan sát rất nhiều. Để lột tả nhân vật Mai không phải thành quả của riêng tôi mà đến từ công sức của tất cả mọi người trong đoàn.

photo-11-17077481219721725368374.jpg

Sau buổi premiere, một số khán giả nhận xét Anh Đào chưa thực sự ra dáng "đàn chị" khi đóng cạnh Tuấn Trần. Ngoài đời, hai người cũng gần bằng tuổi nhau. Chị nghĩ sao về ý kiến này?

Tôi nghĩ đây là chủ đích của đoàn phim. Vì mọi người muốn miêu tả Mai là một cô gái xinh xắn, trẻ trung. Dù mộc mạc thế nào, mọi người cũng khó đoán được độ tuổi thật của cô ấy. Sẽ rất khó để tìm được một nhân vật có độ tuổi và ngoại hình đúng như vậy. Nhưng đây cũng là cơ hội để diễn viên thể hiện khả năng diễn xuất của mình.

Tham gia dự án của "ông hoàng phòng vé Việt" Trấn Thành, Anh Đào có bị áp lực về doanh thu?

Nếu bạn có không chỉ một mà hai sản phẩm rất thành công, đến lần thứ ba sẽ áp lực hơn rất là nhiều. Là người làm trong ngành giải trí, phim ảnh từ lâu, tôi hiểu cảm xúc của khán giả rất biến hóa. Sau những thành công, ở dự án sau, ta luôn phải kẻ ra những gạch đầu dòng để làm sao có thể làm tốt hơn nữa.

Chính vì điều đó, trong lần đầu đóng phim Tết và hợp tác anh Trấn Thành, tôi cực kỳ áp lực về doanh thu. Phim của anh ấy có những kỷ lục nhất định mà mọi người đều biết. Với một diễn viên trẻ như Anh Đào, đó vừa là cơ hội cũng như thách thức. Nhưng với phản ứng của khán giả trong hai buổi công chiếu ở Sài Gòn và Hà Nội, tôi tin chắc rằng phim sẽ thành công.

photo-10-1707748118573807262195.png

Trấn Thành làm phim rất đời nhưng nhiều khán giả cho rằng các chi tiết trong đó thường bị đẩy lên quá mức. Điều này có khiến chị gặp khó khăn để thể hiện vai diễn của mình?

Anh Đào cũng hay tự hỏi bản thân rằng mình đã biết hết các số phận xung quanh chưa. Chúng ta luôn nhìn mọi thứ theo góc nhìn của riêng mình. Nhiều khi, ta nghĩ đã hiểu hết câu chuyện, quá khứ của người khác nhưng không phải. Hoặc người ta có thể chia sẻ với mình nhưng sẽ chia sẻ đến đâu. Tôi nghĩ đôi khi mọi người nghĩ phim ảnh hơi quá với thực tế nhưng có khi nào những chuyện có thật còn phũ phàng hơn thế nữa thì sao.

Anh Đào nghĩ nếu cuộc sống cái gì cũng đẹp đẽ, như ý thì lấy đâu ra chất liệu để nhà làm phim khai thác, khiến mọi người đồng cảm. Nếu ta không đặt bản thân vào những hoàn cảnh nghiệt ngã như vậy thì sao có thể cảm thông và yêu thương nhau nhiều hơn. Mỗi người đạo diễn đều có những câu chuyện, phong cách khác nhau. Họ làm chủ cái quyền được chọn câu chuyện, chọn góc nhìn để khai thác. Nếu may mắn, người xem sẽ cảm thấy một phần của mình ở trong đó.

Qua Mai, cá nhân Anh Đào và ekip muốn lan tỏa thông điệp gì nhất?

Tôi rất mong muốn mọi người thấy mình đâu đó trong câu chuyện này. Từ đó, chúng ta đặt mình vào vị trí của người khác để thấu cảm hơn. Khi cuộc sống đã tràn ngập tình yêu như vậy, Anh Đào nghĩ mọi thứ sẽ dễ dàng, tươi sáng hơn. Như đã chia sẻ từ đầu đến giờ, chúng ta có thể mất hết nhưng đừng bao giờ mất hy vọng.

photo-9-1707748117579930713777.jpg

Tôi nghĩ bản thân đã được anh Trấn Thành khai thác một khía cạnh mới

Phim của Trấn Thành thường bắt các nhân vật phải diễn rất nhiều thoại, nhiều cảnh phải đối đáp rất nhanh và kéo dài. Điều đó có làm khó chị trong dự án này?

Tôi nghĩ bản thân đã được anh Trấn Thành khai thác một khía cạnh mới. Có thể trong mắt mọi người, tôi hơi hướng nội. Thế nhưng nếu có chủ đề, sự việc nào thú vị thì bản thân cũng là người chịu nói lắm.

Nhiều người nhận xét phim của Trấn Thành thì các nhân vật nói chuyện rất thông minh. Sau khi xem các bộ phim của anh từ trước đến nay, tôi cảm thấy điều đó được gia giảm rất nhiều. Điều này cũng là thách thức với các diễn viên vì Trấn Thành thực sự quá hoạt ngôn. Nhưng việc để cho ra đời những câu thoại vừa đắt giá lại vừa "đời" chính là điều mà Trấn Thành đã tìm được cách cân bằng.

Hợp tác với một đạo diễn thường gắn liền với những ồn ào như Trấn Thành, Anh Đào có cảm thấy lo lắng?

Anh Đào nghĩ ở trong mọi vấn đề luôn có cơ hội. Tôi chọn cách nhìn vào những khía cạnh tích cực. Tôi cũng có những giai đoạn thăng trầm. Những sự việc đó xảy đến cũng là giúp bản có cơ hội hiểu mình và trưởng thành hơn.

Tôi cho rằng những trải nghiệm và cách làm nghề của mình có thể đã chạm được đến đạo diễn. Tôi nghĩ màn thể hiện của mình trong buổi casting cũng khác biệt so với những gương mặt mà mọi người đã quen thuộc trong làng giải trí. Đó cũng có thể là làn gió mới đối với anh. Mọi người hay nghĩ về việc làm việc với người này, người kia thì có sợ bị ảnh hưởng những điều tiêu cực hay không. Về phía mình, tôi hầu như không bận tâm đến việc đó, chỉ cho rằng đây là cơ hội đối với một diễn viên trẻ. Nếu cứ lo sợ, cơ hội sẽ không đến đâu.

photo-8-170774811666242028879.jpg

Làm việc chung, tôi thấy anh Thành rất dễ thương. Khi chỉ nghe về người ta mà chưa tiếp xúc, đôi khi những nhận xét đó bị thổi phồng lên rất nhiều. Tôi thấy Trấn Thành là người tận tâm, nhiệt huyết, luôn làm hết mình và muốn cung cấp điều tốt nhất cho những khán giả chọn sản phẩm của anh. Anh ấy trải qua nhiều sóng gió và tự nâng cấp bản thân rất nhiều. Tôi thấy được sự cầu thị của Trấn Thành trong công việc, trong cách đối đáp lại với truyền thông và khán giả. Đó là những điều mà tôi thấy có thể học hỏi từ một người đàn anh.

Trong Mai, Anh Đào phải đóng đủ các phân đoạn từ bi đến hài, giật gân cho đến tình cảm. Đâu là thử thách lớn nhất của chị ở dự án này?

Sau 47 ngày quay, tôi thấy điều cần thiết nhất với diễn viên trong dự án này là sức khỏe. Bởi vì, mỗi lần quay one-shot đòi hỏi một sự tỉnh táo. Khi làm việc với anh Thành, có rất nhiều biến số trên phim trường. Có những cảnh tôi nghĩ đã học rất kỹ, nhưng vì sự đòi hỏi luôn muốn hoàn mỹ của mình, đạo diễn luôn sẵn sàng thay đổi hay thậm chí làm mới hoàn toàn.

Làm việc với Trấn Thành, diễn viên đừng tự đặt ra giới hạn hay rào cản, phải sẵn sàng nhạc nào cũng nhảy. Tính sinh tồn và sự biến hóa của anh trên phim trường rất lớn. Điều đó khiến Anh Đào cảm thấy bất ngờ và kích thích.

Nếu hỏi phân đoạn nào khó nhất, thì đó chính là những cảnh càng ít di chuyển, đòi hỏi diễn viên đối thoại với nhau thôi. Làm sao để ta tương tác tốt với bạn diễn, thể hiện đúng cảm xúc mà đạo diễn mong muốn và khiến nó trở nên thú vị chính là thử thách khiến Anh Đào cảm thấy khó nhất.

photo-7-170774811367158297412.png

Còn cảnh nóng giữa Anh Đào và Tuấn Trần thì sao? Có kỷ niệm thú vị hay sự cố nào trong quá trình thực hiện phân đoạn này không?

Điều bất ổn nhất là tôi nghĩ sẽ quay ít thôi nhưng mất tận 4 ngày. D.O.P cùng đạo diễn là 2 người tài năng và duy mỹ, muốn cảnh đó phải thật cảm xúc và bùng cháy. May mắn, kết quả là một phân đoạn rất cảm xúc và đẹp, cho thấy 2 nhân vật yêu nhau thật thuần khiết. Coi xong, tôi thấy tiếc cho họ vô cùng.

Trên phim trường, mọi người cũng rất tôn trọng Anh Đào và Tuấn Trần, tạo không gian làm việc thoải mái nhất. Lúc quay cũng chỉ có 1 quay phim ở trong thôi, bắt góc tốt và vẫn che chắn được cho diễn viên. Chúng tôi không cảm thấy ngại ngần.

Một điều may mắn nữa là tôi được làm việc cùng Tuấn Trần. Bạn ấy cho Anh Đào cảm giác tin tưởng, chia sẻ được. Bước vào cảnh đó, tôi cảm thấy rất thoải mái.

photo-6-1707748109439173023763.png

Hai vai diễn gần đây của Anh Đào đều có cảnh nóng, đây có phải là một hướng đi mà bạn lựa chọn?

Tất nhiên không phải bộ phim nào sắp tới của Anh Đào cũng sẽ đều có cảnh nóng. Lý do đơn giản vì câu chuyện phim đòi hỏi như vậy. Chắc chắn không bao giờ có chuyện cảnh nóng chỉ để câu view mà phải phục vụ cho sự phát triển của nhân vật.

Sắp tới, khán giả sẽ thấy Anh Đào ở những khía cạnh khác. Sau những vai nặng về tâm lý thì hy vọng tôi sẽ được đóng những thể loại tươi vui, tưng tửng như hài, hành động hay lãng mạn chẳng hạn. Trong giai đoạn này, Anh Đào muốn khai phá bản thân, làm khác đi những gì trước đó và không lặp lại chính mình.

Những năm gần đây, có ý kiến cho rằng Anh Đào thay đổi khá nhiều: chọn dự án phim táo bạo hơn, tích cực tham gia gameshow truyền hình hơn. Phải chăng chị đang tìm cách thoát ra khỏi vòng an toàn của chính mình?

Anh Đào theo đuổi điện ảnh cũng khoảng 5-6 năm. Tôi cảm thấy hành trình phát triển trong những dạng vai cũ đã đủ và muốn làm mới, khám phá bản thân ở những góc khác lạ hơn. Tôi muốn những dự án thực sự lột xác so với sự thoải mái của bản thân, bước ra khỏi những vùng an toàn đó. Những dự án gần đây đánh dấu một chương mới với Anh Đào và tôi rất hài lòng với điều đó.

photo-5-1707748108427206366943.jpg

Lý do nào khiến Anh Đào lại muốn thay đổi một cách quyết liệt như vậy trong giai đoạn này?

Sẽ có những giai đoạn mà con người ta cảm thấy rất khó thở, không thể kết nối với bản thân mình. Tôi cũng có những giai đoạn hơi khép kín và suy sụp tinh thần. Nhưng may mắn là qua những ngày mưa rồi sẽ đến những ngày nắng vì bản thân luôn giữ niềm tin và hy vọng.

Đặc biệt sau mùa đại dịch, tôi cảm thấy phải trân quý cuộc sống này nhiều hơn. Tự nhiên, tôi thấy thời gian của bản thân còn lại quá ít. Cuộc sống này thật tươi đẹp biết bao nhiêu mà ta lại không thưởng thức và sống trọn vẹn với nó. Chính điều đó khiến Anh Đào cảm thấy phải bứt phá nhiều hơn nữa.

Một yếu tố khác là bản thân cảm thấy đã trải nghiệm đủ ở trong vùng an toàn trước đó rồi. Những điều đó cho tôi niềm hưng phấn và động lực để tìm tòi bản thân nhiều hơn, giống con sâu ở trong kén và đến giai đoạn muốn thoát ra trở thành một con bướm thôi.

photo-4-17077481023721934551.png

Ở các phim tham gia, màn thể hiện của Anh Đào vẫn thường xuyên nhận lời khen. Thế nhưng, sau Chàng vợ của em, chị vẫn chưa thực sự có tác phẩm nào thực sự bứt phá về doanh thu. Anh Đào có bao giờ nghĩ về vấn đề này?

Tôi nghĩ rất nhiều về chuyện đó và cũng tự tạo áp lực cho bản thân. Dù bộ phim được đánh giá cao về chuyên môn, đoạt nhiều giải thưởng những lại không chiến thắng tại phòng vé. Tôi gạch đầu dòng và đi tìm nguyên nhân từ đâu.

Phim doanh thu thì thấp thì rõ ràng tác phẩm đó chưa đến được với nhiều người. Tôi cũng rất buồn về chuyện đó. Nhưng khi đi làm, tôi không chỉ trân trọng những điểm sáng và còn yêu cả những điểm tối nữa. Chính những trải nghiệm đó khiến mình biết phải chỉnh sửa ở đâu, để bật lên như thế nào. Sau những dự án chưa thành công về doanh thu, Anh Đào lại càng cố gắng để làm những bộ phim tốt hơn nữa để lan tỏa những thông điệp đó.

Ở nhà, mẹ tôi hay nói: "Con già lắm rồi, phải nghĩ đến chuyện tương lai đi"

Trong Mai, nhân vật của Anh Đào phải khóc thét lên vì muốn yêu. Vậy Anh Đào ngoài đời thì sao?

Mọi người xem Mai muốn yêu vì thì có muốn yêu theo không? Đó là luồng gió mới thổi vào những trái tim băng giá. Anh Đào cũng giống mọi người. Có điều là trong 2-3 năm gần đây, tôi cảm thấy hạnh phúc không nhất thiết đến từ tình yêu nam nữ. Nó có thể đến từ việc ta chăm chút cho sự nghiệp, yêu thương bản thân nhiều hơn và cách kết nối với mọi người. Qua một bộ phim, những trải nghiệm đó lại khiến tôi cảm thấy muốn có những điều tốt đẹp hơn.

photo-3-17077480978371631333167.png

Vậy sau vai diễn này Anh Đào đã có động lực đi tìm tình yêu chưa?

Nhiều khi tìm cũng không thấy thì sao? Cứ ngồi chơi đi, không chủ đích biết đâu nó lại tới? Nhưng tôi không từ chối, luôn sẵn sàng để nếu va phải cuộc đời nhau mà phù hợp thì ở lại với nhau.

Vậy gu bạn đời của Anh Đào sẽ là người thế nào?

Ngày xưa, Anh Đào sẽ trả lời là không có hình mẫu nào nhất định. Bởi vì những đặc tính tốt như tử tế, chân thành, biết chia sẻ, yêu thương thì ai cũng thích hết. Nhưng để hai người ở bên nhau và có thể xây dựng tiếp nữa hay không thì rất là khác. Ví dụ như có thể thay đổi, dung hòa với những tật xấu của nửa kia hay không?

Nhìn lại, Anh Đào thì không có gu cố định. Những tình yêu đến và đi đều có những tính cách khác nhau. Chính những điều đó khiến tôi nhận ra rằng không nên đặt ra khuôn mẫu nào hết. Chỉ là có tình cảm chân thành và muốn thay đổi vì nhau thôi chứ không có bạch mã hoàng tử đâu.

Chị thích một người ở trong ngành giải trí hơn hay làm ngoài ngành?

Cách đây vài năm, Anh Đào nghĩ sẽ không bao giờ quen người cùng ngành vì nghĩ có một người là đủ rồi. Bây giờ, tôi ở trong giai đoạn không áp đặt. Nếu tìm được một người cùng ngành mà chia sẻ được thì còn gì tuyệt vời hơn. Nên là cái gì đến sẽ đến, duyên của ai người đó nhận còn không thì thôi!

photo-2-17077480967881751664051.jpg

Trong phim, Mai ngại yêu vì sợ chọn nhầm người, sợ phí thời gian. Ngoài đời, Anh Đào có chia sẻ suy nghĩ này không?

Đây cũng là điều Anh Đào hay nói với bản thân. Nếu không tìm được người phù hợp, tôi sẽ dành thời gian cho những người thân, những mối quan hệ đặc biệt khác. Nhưng nghĩ lại trước đó, tôi cũng trưởng thành từ những cuộc tình chưa hẳn hoàn hảo. Ai đến với cuộc đời chúng ta đều đem đến những trải nghiệm. Tôi chỉ giữ lại những điều tích cực thôi, những thứ còn lại là bài học. Vì vậy, không có gì là phí thời gian vì tất cả đều đem đến những giá trị, kỷ niệm và bài học mà ta không thể đoán trước được.

Thứ ngăn cản Mai đến với hạnh phúc là chuyện gia đình và quá khứ nhiều tổn thương. Vậy thứ khiến Anh Đào vẫn còn do dự về chuyện yêu là gì?

Một vài cuộc tình không trọn vẹn lắm cũng làm tôi chùn chân chút xíu, cảm thấy hơi mất niềm tin. Những người bạn thân của tôi cũng yêu nhau nồng cháy, đến với nhau rồi sinh con nhưng sau đó không tìm được tiếng nói chung và chia ly. Có những giai đoạn, tôi thấy hơi sợ hôn nhân, sợ cam kết và trách nhiệm.

Nhưng gần đây, như trong làng giải trí, thấy mọi người cưới nhau sao đáng yêu, hạnh phúc quá. Có cả những cuộc tình lâu năm, trải qua nhiều sóng gió rồi họ vẫn nắm tay nhau bước vào lễ đường. Trong năm 2023 vừa qua, mọi người cũng thấy những tin vui như vậy xuất hiện rất nhiều. Tôi thấy mọi người hạnh phúc quá nên cũng vui lây và muốn yêu lây. Hiện tại, Anh Đào không thấy sợ điều gì hết, cứ để mọi thứ xảy đến như điều nó phải đến.

photo-1-17077480900901651537403.png

Thấy nhiều đồng nghiệp có tin vui như vậy có khiến Anh Đào cảm thấy sốt ruột?

Ở nhà, mẹ tôi còn hay nói là: "Con ơi! Con già lắm rồi, phải nghĩ đến chuyện tương lai đi. Để vài năm nữa kết hôn rồi vài năm nữa mới sinh con thì có trễ quá không?". Ba mẹ tôi ở quê nên nói đến chuyện hôn nhân là rất sốt ruột. Nhưng trong suy nghĩ của mình, Anh Đào luôn nghĩ bản thân là cô gái 25-26 tuổi thôi nên không có gì vội vã hết. Bây giờ vội mà lại vấp nữa thì chết. Thế nên cứ thong thả mà tận hưởng thôi.

Anh Đào đã mời gia đình đi xem bộ phim này chưa?

Trước buổi premiere ở Sài Gòn 2 ngày, Anh Đào mới tiết lộ cho bố mẹ biết về dự án này. Mọi người ở quê và không tiếp xúc với nhiều bộ phim như thế này. Tôi cũng sợ bố mẹ đi xem xong về mắng. Nhưng nghĩ lại, tôi đang làm những điều rất đẹp đẽ mà lại tự lo sợ như vậy. Nếu cha mẹ xem mà cảm thấy hạnh phúc vì thăng tiến sự nghiệp, được mọi người ủng hộ và đón nhận rất nhiều thì sao? Sau khi tự trấn an như vậy thì mới quyết định mời mọi người đi xem.

Ba mẹ nói là mấy cảnh đó cũng đẹp, xem rất cảm xúc, thương Mai lắm và rất mừng cho con. May mắn là không bị ba mẹ mắng!

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022