Ngày 24/6, ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, cho biết công tác chuẩn bị sự kiện cơ bản hoàn tất. Nhiều sân khấu được lắp đặt tại các khu vực công cộng để phục vụ du khách và người dân.

01-5183-1656062010.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=HVnXVYXvIOFpJyh0gbg_DA

Tổng duyệt đêm khai màn tuần lễ Festival Huế. Ảnh: Võ Thạnh

Chương trình nghệ thuật khai màn diễn ra vào lúc 20h ngày 25/6 tại Quảng trường Ngọ Môn. Ngoài các tiết mục ca múa, show kết hợp trình diễn áo dài.

Theo lịch trình, tuần lễ Festival Huế có các hoạt động chính như lễ hội đường phố "Sắc màu văn hóa" diễn ra 16h ngày 26-28/6 với màn diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn ngày 27/6 tại sân khấu Ngọ Môn có chủ đề Huế - Sài Gòn - Hà Nội. Chương trình quảng diễn tuồng Huế với tên gọi Ngàn xưa âm vọng ngày 28/6, gồm lễ rước mặt nạ tuồng và trình diễn tuồng Cung đình trải dài từ Thanh Bình Từ Đường đến Nghinh Lương Đình. Chương trình "Hoàng cung giao hòa" ngày 29/6 tại Đại Nội kết hợp nghệ thuật truyền thống và hiện đại trong không gian Hoàng cung. Đêm Gala giã bạn ngày 30/6 tại cồn Dã Viên khép lại tuần lễ Festival Huế 2022 với những tiết mục giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế.

02-3764-1656062010.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=fX2C35cC7IijwfgimstQyA

Cây cầu phao bắc qua cồn Dã Viên, nơi diễn ra đêm Gala giã bạn tuần lễ Festival Huế. Ảnh: Võ Thạnh

Ngoài ra, hàng đêm, các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế sẽ thay phiên nhau biểu diễn ở sân khấu Quốc Tử Giám, Bia Quốc Học, Cồn Dã Viên, Công viên 3/2, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và cầu Gỗ Lim. Bên cạnh đó còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa và nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng như lễ hội "Kinh đô Ẩm thực Huế với bốn phương", "Chợ quê ngày hội", lễ hội ẩm thực đường phố, lễ hội Khinh khí cầu "Cố đô Huế nhìn từ bầu trời", ngày hội Áo dài Cộng đồng Huế, đêm nhạc EDM, Media Trip "Visit Huế", chương trình nhạc Trịnh dành cho đối tượng không chuyên, hội chợ Thương mại Quốc tế, phố đêm Hoàng Thành, giải đua thuyền SUP, festival rock "Trở lại Cố đô"...

Ông Huỳnh Tiến Đạt cho biết: "Festival Huế 2022 là cơ hội để du khách thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Tuần lễ festival sẽ hướng đến phục vụ người dân hơn khi các sân khấu đều được bố trí ở các không gian công cộng". Ban tổ chức muốn tạo ra một festival đáp ứng đúng tâm lý của khách du lịch, họ được chủ động lựa chọn sản phẩm du lịch tốt nhất với nhu cầu trải nghiệm của mình.

Võ Thạnh

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022