Nhiều người đi trên đường vào buổi tối muộn thường kể lại những câu chuyện ly kỳ về các hiện tượng siêu nhiên, và mới đây một chuyện như thế cũng xảy ra ở Singapore.

Một người lái ô tô đã đăng lên mạng xã hội hình ảnh mà anh chụp được trên phố vào buổi tối vài ngày trước, nói rằng anh đã giật cả mình khi đang đi thì nhìn thấy “cái bóng trắng” với mái tóc xõa dài ở bên đường, trông y như trong phim kinh dị.

Nhiều cư dân mạng xem ảnh đã để lại bình luận rằng họ cũng phát sợ khi nhìn hình ảnh giống như người phụ nữ mặc váy dài màu trắng kia.

white-9284.jpgHình ảnh "cái bóng trắng" đứng bên đường vào buổi tối khiến nhiều người giật mình. Ảnh: SCPG.

Tuy nhiên, một số người tỉnh táo hơn đã cố tăng độ sáng của ảnh, đồng thời phóng to hình “cái bóng” để xem đó là gì.

Thật bất ngờ, khi làm như vậy thì chúng ta thực sự có thể nhận ra đó là… một cái lá chuối lớn rủ xuống. Ánh sáng đèn hắt vào cái lá chuối, tạo ra những mảng màu sáng tối khác nhau, vô tình thành hình giống như "người phụ nữ mặc váy trắng".

bright-6826.jpgTăng độ sáng của ảnh lên thì câu chuyện khác hẳn. Ảnh: SCPG.

Vậy tại sao nhiều người lại nhìn ngay ra đây là “cái bóng trắng” đáng sợ?

Thứ nhất, nhiều người vốn hay sợ những điều mà mình không biết rõ, nhất là những chuyện mà họ cho là siêu nhiên. Vì vậy, khi nhìn ảnh, họ lập tức thấy sợ ngay.

Thứ hai, đây là một kiểu của hội chứng pareidolia - là xu hướng nhìn ra một hình ảnh cụ thể và có ý nghĩa trong một mẫu hình ảnh ngẫu nhiên hoặc mơ hồ.

Chẳng hạn, nhiều người có thể nhìn ra hình khuôn mặt người trên rất nhiều mẫu hình ngẫu nhiên như trên phiến đá, vệt nước loang… Đây là hiện tượng rất phổ biến, theo trang Thư viện Y khoa Quốc gia (NLM) của Mỹ.

day-6963.jpgVào ban ngày, có thể nhìn rõ cây chuối. Ảnh: Google Maps.

Các nhà khoa học cho rằng, hầu hết những hình ảnh mà con người nhìn thấy vào buổi tối và giật mình, cho là “siêu nhiên”, thực ra đều là do ảo giác kiểu này mà thôi.

bong-trang-p.jpg?width=150Yolo
Cái bóng trắng lướt xuyên qua xe của người đi đường được camera ghi lại

Theo Tiền Phong

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022