Nữ nghệ sĩ nói: "Kịch sẽ trở lại vui hết cỡ, thương nức nở". Lần này, đoàn kịch Hồng Hạc của Việt Linh ra mắt tại Nhà văn hóa Thanh niên, quận 1. Chị cho biết: "Hồng Hạc có số phận long đong, sáu năm thành lập phải 'dọn nhà' ba chuyến. Lần gần nhất tưởng ổn định thì điểm diễn ở Nhà văn hóa Thiếu nhi quận 4 phải ngưng vì nơi này đại tu, chúng tôi đi rong cho đến khi tìm được sân khấu ở Nhà văn hóa Thanh niên". Đoàn không diễn định kỳ ở nhà văn hóa, chỉ cộng tác khi có vở.

anh-1-lam-ban-voi-bau-troi-9959-1619151449.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=R_GlykOt1y9_aIRuTJuSgg

Một cảnh trong vở "Làm bạn với bầu trời", khi Tèo (Bảo Duy, thứ hai từ phải qua) bị thương, bạn bè đến thăm. Ảnh: Việt Linh.

Kịch xoay quanh nhân vật Tèo - cậu bé bị mẹ ruột bỏ rơi từ nhỏ, bị liệt năm tám tuổi nhưng sống lạc quan nhờ người thân, bạn bè quan tâm, che chở. Tèo được dì Hảo nhận nuôi nhưng bị cha nuôi dè bỉu vì nghi ngờ là con riêng của vợ. Trong lần theo cha nuôi dự đám giỗ, Tèo té xuống suối, liệt hai chân, từ đó chỉ biết làm bạn với sách, bầu trời. Thế giới tuổi thơ hiện lên qua con mắt lạc quan của Tèo cùng nhóm bạn. Tác phẩm đề cao tình cảm gia đình, sức mạnh của sự bao dung, lòng yêu thương.

anh-2-lam-ban-voi-bau-troi-2120-1619151449.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=FuxGIogB4O_PwreYW6Lm3w

Kịch "Làm bạn với bầu trời" đề cao sức mạnh của tình yêu thương và góc nhìn lạc quan về cuộc sống. Ảnh: Đạo diễn Việt Linh.

Hồi tháng 1, kịch ra mắt tại Nhà hát TP HCM, thu hút nhiều khán giả nhờ nội dung nhân văn và diễn xuất ăn ý của các gương mặt nhí như: Bảo Duy (học sinh lớp 4 trường UTS), Đức Duy (học sinh lớp 7 trường UTS)...

Đoàn kịch Hồng Hạc, do Việt Linh thành lập, ra mắt khán giả ngày 25/12/2015, tại Sân khấu Thể nghiệm trường Múa TP HCM. Đoàn được biết đến qua các vở kịch đậm chất văn học như: Thiên Thiên, Diễn viên hạng 3, Giờ của Quỷ, Thiên thần nhỏ của tôi, I am đàn bà, Ngộ nhận, Tro tàn rực rỡ... Đoàn không diễn định kỳ, chủ yếu diễn theo yêu cầu khán giả nên còn gặp khó khăn ở việc duy trì nhân sự lâu dài.

Đạo diễn Việt Linh từng học sân khấu hai năm tại Đại học Điện ảnh Liên bang Xô Viết (nay là Viện Điện ảnh Quốc Gia S.A.Gerasimov - VGIK). Sau đó, chị theo nghiệp điện ảnh với các phim nổi tiếng như: Gánh xiếc rong, Dấu ấn của quỷ, Chung cư, Mê Thảo - thời vang bóng... Chị cho biết chọn quay lại sân khấu khi không còn đáp ứng lĩnh vực điện ảnh về mặt sức khỏe, tài chính và quan điểm nghệ thuật.

Thanh Tuyền