Ngày 6/2, Hoàng tử Harry đáp máy bay xuống London (Anh) sau khi nghe tin cha ruột là Vua Charles mắc bệnh ung thư.

Hành động này được đánh giá là hợp lý, còn mang theo hy vọng mâu thuẫn trong gia đình Hoàng gia Anh được hóa giải để Vua Charles an tâm điều trị.

Tuy nhiên, diễn biến câu chuyện không diễn ra như mong đợi. Công tước xứ Sussex trở lại sân bay Heathrow (London) vào chiều 7/2 để về nhà cùng vợ con ở Montecito, California, Mỹ.

h1-2141.jpegHoàng tử Harry đến Clarence House thăm Vua Charles. Ảnh: Daily Mail.

Theo Daily Mail, Harry rời London chỉ sau 24 giờ vượt Đại Tây Dương để gặp cha giữa thời điểm bệnh tình của ông khiến công chúng lo ngại.

Lần hội ngộ giữa Harry với Vua Charles lại càng chóng vánh hơn khi ban đầu được tiết lộ diễn ra trong 45 phút, nhưng sau đó chuyên gia hoàng gia Robert Jobson đính chính là 30 phút.

Chừng ấy thời gian, Harry chỉ kịp trao cho Vua Charles và Hoàng hậu Camilla nụ hôn chào hỏi, một cái ôm, vài câu hỏi thăm. Anh không tiếp xúc với anh trai, Hoàng tử William, và chị dâu, Công nương Kate.

Đáng chú ý hơn là Harry không được mời đến nơi ở của Vua Charles, Clarence House, hay bất kỳ dinh thự hoàng gia nào khác. Vì thế, vào phút chót quyết định bay về Anh, hoàng tử tóc đỏ phải đặt phòng khách sạn qua đêm.

“Những gì được nói giữa họ chỉ có Bệ hạ, Hoàng hậu và Công tước xứ Sussex biết. Nhưng nửa giờ (tôi được biết đó là cuộc gặp kéo dài 30 phút, thậm chí chưa đến 45 phút như đề cập trước đó) hầu như không đủ thời gian để xây dựng lại những cây cầu đã thành tro bụi.

Không phải sau tất cả lời chê bai đó đối với hoàng gia, tất cả sự xuyên tạc đến từ Montecito chỉ vì một nắm USD”, ông Jobson nhận định.

Chuyên gia hoàng gia cho rằng Vua Charles có thể cảm động trước động thái của con trai út như nhiều người dự đoán, nhưng thực tế phức tạp và rắc rối hơn.

Nhà vua lên kế hoạch bay đến Norfolk, hạt phía đông nước Anh, để điều trị bệnh trong không gian yên bình, tĩnh lặng vào chiều 6/2.

Tuy nhiên, vì quyết định bất ngờ của Harry, họ phải trì hoãn lịch trình để ở lại Clarence House và chờ đợi đứa con trai lạc lối xuất hiện. Ngay sau khi gặp Harry, vua và hoàng hậu lập tức lên chiếc trực thăng Sikorsjy S-76C rời đi.

“Không thể đổ lỗi cho Harry. Tuy nhiên, hoàng tử nên dành chút thời gian để suy ngẫm về sự căng thẳng mà anh đã gây ra cho nhà vua, nhất là khi ông phải đối mặt với sự ra đi lần lượt của cha mẹ.

Chuyến thăm ngẫu hứng này, dù có thiện chí, nhưng lại là lời nhắc nhở đáng buồn về sự rạn nứt liên tục trong gia đình. Đó là gánh nặng mà Vua Charles không thể gánh chịu trong tình trạng sức khỏe hiện tại.

Ngoài ra, câu hỏi về sự tin tưởng vẫn còn hiện hữu. Hoàng tử đang ở vị trí mà ngay cả những thành viên hoàng gia thân cận nhất với anh cũng phải cảnh giác”, ông Jobson cho biết.

h3-5590.jpegSau khi gặp con trai út, Vua Charles và Hoàng hậu Camilla rời London đến Norfolk. Ảnh: Reuters.

Nhà báo Anh Jennie Bond cũng đánh giá mối quan hệ giữa Harry và Hoàng gia Anh đã tồi tệ đến mức gần như không thể cứu vãn.

“Hôm nay, William cho thấy anh ấy từ chối Harry, anh ấy không muốn biết, thậm chí không thích em trai nữa. Harry không phải là một phần trong cuộc sống của anh ấy.

 Sự rạn nứt đó đã quá sâu và điều đó được thể hiện qua việc Harry ở Anh nhưng họ không gặp nhau. Sâu đến mức khiến tôi thực sự tự hỏi liệu họ có thể hàn gắn được nữa hay không”, nữ chuyên gia nhận xét.

Tuy nhiên, nhà bình luận quan hệ công chúng Richard Fitzwilliams lại có suy nghĩ ngược lại. Theo ông, toàn bộ cục diện đã thay đổi vì căn bệnh ung thư của Vua Charles và cách duy nhất để gia đình vượt qua thời kỳ khó khăn này là đoàn kết với nhau.

“Có rất nhiều điều được đưa ra về thời gian chuyến thăm của Harry, cũng như việc anh ấy rời đi nhanh như thế nào. Thế nhưng, đó không phải là vấn đề. Vấn đề là Harry đã đến và Charles chia sẻ kết quả chẩn đoán với anh ấy.

Điều anh ấy muốn là bày tỏ sự ủng hộ. Đó là một tình huống hoàn toàn mới. Harry có lẽ đang lên kế hoạch vượt qua chính mình trong tương lai.

Charles bắt đầu điều trị ngoại trú và có lẽ rất mệt mỏi, đó có thể là lý do khiến chuyến thăm quá ngắn ngủi. Tôi hy vọng đây có thể là sự khởi đầu của một số hình thức hòa giải”, ông Fitzwilliams chia sẻ.

Chuyên gia nói thêm việc Harry không gặp William có thể hiểu được. Họ không nói chuyện trong nhiều tháng, cũng như William bận rộn với công việc và Kate đang trong giai đoạn phục hồi hậu phẫu.

Vợ chồng xứ Wales được cho là không tin tưởng thiện chí từ em trai vì những lời họ nói trong quá khứ đều được đưa vào cuốn hồi ký Spare hoặc các phương tiện truyền thông.

2-6334.jpegHarry có mặt ở sân bay Heathrow vào chiều 7/2 để về Mỹ. Ảnh: Daily Mail.

harry.jpg?width=150Yolo
Meghan không về Anh cùng Hoàng tử Harry

Theo Tiền Phong

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022