Cuốn sách của tác giả Thomas Asbridge là một tác phẩm lịch sử giá trị, dành cho bất kỳ ai quan tâm đến lịch sử của các cuộc Thập tự chinh, mối quan hệ giữa Kitô giáo và Islam giáo, hoặc đơn giản là muốn tìm hiểu về một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử thế giới.

Những cuộc Thập tự chinh đã làm nên một trong những giai đoạn đáng chú ý nhất trong lịch sử châu u. Chúng được xem như mốc khởi đầu cho những mâu thuẫn căng thẳng và dai dẳng giữa Kitô giáo và Islam giáo. Ảnh hưởng của giai đoạn này sâu sắc đến mức đối với công chúng ngày nay, hễ nhắc đến thập tự chinh, người ta liền nghĩ ngay đến những cuộc chinh phạt tham lam đánh dấu thời điểm nở rộ rực rỡ đầu tiên của chủ nghĩa thực dân phương Tây, đồng thời là bằng chứng thuyết phục về khung cảnh dã man của châu Âu thời Trung cổ.

Các sự kiện trong suốt cuộc Thập tự chinh luôn đầy kịch tính, và có tác động to lớn đến mức đã thôi thúc vô số thế hệ trong suốt nhiều thế kỷ vật lộn với lịch sử cuộc chiến này. Mọi thế hệ đều tìm cách thấu hiểu một sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn và đầy biến loạn như vậy.

Sách "Cuộc Thập tự chinh Thứ nhất: Cội nguồn xung đột giữa Kitô Giáo và Islam Giáo - Một cách nhìn mới về lịch sử Thập tự chinh"

Cuộc Thập tự chinh Thứ nhất: Cội nguồn xung đột giữa Kitô Giáo và Islam Giáo - Một cách nhìn mới về lịch sử Thập tự chinh của tác giả Thomas Asbridge (NXB Thế giới và Omega Plus ấn hành) sẽ giúp bạn đọc thấu hiểu và mang đến góc nhìn hoàn toàn mới về cội nguồn của những cuộc Thập tự chinh lừng lẫy đó.

Trong suốt cuốn sách dày gần 500 trang với 11 chương này, tác giả nghiêm túc nghiên cứu lại sự kiện mở đầu là cuộc Thập tự chinh Thứ nhất, khảo cứu công phu hàng loạt tài liệu vượt trội để làm sáng tỏ thêm về mặt căn nguyên của Thập tự chinh, giải thích rõ ràng điều gì thôi thúc vô số người châu Âu dấn thân vào thử thách này.

Tại đó, tôn giáo - đức tin là yếu tố bắt buộc và có tầm quan trọng bậc nhất phải xem xét đến khi đề cập đến chủ đề Thập tự chinh, theo góc nhìn của tác giả. Yếu tố này có sức nặng đủ sức nâng đỡ tinh thần cho đoàn người thực hiện cuộc hành hương vũ trang và thực hiện những hành vi bạo lực được thánh hoá trong toàn bộ lịch sử Thập tự chinh phương Tây.

Đặc biệt, nhờ được đúc kết từ kho tài liệu nghiên cứu dồi dào và phong phú, tác giả Asbridge cũng tường thuật nhiều chi tiết về những sự nghèo khó, túng thiếu, nạn đói, bệnh tật và những phản trắc, sự đối đầu với các toan tính cá nhân... giúp tăng tính hiện thực cho tác phẩm, trong đó có cả ghi chép và nhìn nhận của các chứng nhân đương thời từng tham gia cùng cuộc thập tự chinh.

s5-17182528446281403082988.jpg

Bạn đọc sẽ được cùng đi với tác giả tìm về căn nguyên của cuộc Thập tự chinh thứ nhất và thấy được câu chuyện về hành trình đáng kinh ngạc của những người tham gia

Thêm nữa, trong tác phẩm này, bạn đọc cũng sẽ tìm thấy được nhiều nội dung đánh giá bản chất thực sự của mối quan hệ giữa Kitô giáo và Islam giáo tại thời điểm cuộc Thập tự chinh nổ ra, cũng như việc những liên hệ này đã biến đổi ra sao sau cuộc tấn công vào Thánh địa.

Và như thế, xuyên suốt cuốn sách, bạn đọc sẽ được cùng đi với tác giả tìm về căn nguyên của cuộc Thập tự chinh thứ nhất và thấy được câu chuyện về hành trình đáng kinh ngạc của những người tham gia, đến mức phải tự đặt ra câu hỏi: Làm thế nào một cuộc Thập tự chinh không có sự lãnh đạo tập trung, và dường như được theo đuổi với rất ít hoặc không có kế hoạch từ trước lại tránh được việc bị hủy diệt ngay lập tức?

Cuộc Thập tự chinh Thứ nhất: Cội nguồn xung đột giữa Kitô Giáo và Islam Giáo - Một cách nhìn mới về lịch sử Thập tự chinh là một tác phẩm lịch sử giá trị và hấp dẫn, dành cho bất kỳ ai quan tâm đến lịch sử của các cuộc Thập tự chinh, mối quan hệ giữa Kitô giáo và Islam giáo, hoặc đơn giản là muốn tìm hiểu về một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử thế giới. Sách thuộc Tủ sách tìm hiểu về tôn giáo và lịch sử thế giới của Omega Plus.

Tác giả cuốn sách - Thomas Asbridge - từng tốt nghiệp Đại học Cardiff, chuyên ngành Lịch sử Cổ đại và Trung cổ, sau đó lấy bằng tiến sĩ tại Trường Royal Holloway, Đại học London với nghiên cứu về lịch sử thuở đầu của cuộc thập tự chinh đến công quốc Antioch.

Ông nghiên cứu và giảng dạy tại nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, được xem như một chuyên gia về mảng lịch sử Trung cổ và lịch sử Thập tự chinh.

 Ra mắt 'Những bài học lịch sử' của Will Durant 

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022