Với 3 phim Việt đạt doanh thu cao từ đầu năm 2023 đến nay, tiềm năng về khán giả vẫn còn rất lớn. Các nhà sản xuất nhận định đây là thời điểm cần tập trung tạo ra nhiều sản phẩm tốt hơn nữa để nâng cả lượng lẫn chất cho phim Việt.

Nhiều tín hiệu đáng mừng

Năm 2022 là một năm bết bát của thị trường phim Việt với số lượng tác phẩm thua nhiều, thắng ít về doanh thu. Sang năm 2023, tình hình đã thay đổi, thị trường khởi sắc với nhiều tín hiệu đáng mừng.

Theo Box Office Việt Nam - trang thống kê phòng vé độc lập với sai số nhỏ, trong quý I/2023, phim Việt thu về hơn 700 tỉ đồng với 5 tác phẩm: "Nhà bà Nữ" (đạo diễn: Trấn Thành), "Chị chị em em 2" (đạo diễn: Vũ Ngọc Đãng), "Vong nhi" (đạo diễn: Hoàng Tuấn Cường), "Siêu lừa gặp siêu lầy" (đạo diễn: Võ Thanh Hòa), "Khi ta hai lăm" (đạo diễn: Luk Vân).

Trong đó, 3 phim có doanh thu tốt nhất là "Nhà bà Nữ" với hơn 458 tỉ đồng (chiếm 65% tổng doanh thu quý đầu tiên), "Chị chị em em 2" 121 tỉ đồng và "Siêu lừa gặp siêu lầy" hơn 100 tỉ đồng. Riêng "Siêu lừa gặp siêu lầy" hiện vẫn trụ rạp tốt và nhiều khả năng tăng thêm doanh thu. Còn "Vong nhi" gặt hái doanh thu 24 tỉ đồng, trong khi "Khi ta hai lăm" chỉ hơn 3 tỉ đồng.

Sự thành công của "Nhà bà Nữ" giúp các nhà làm phim nhận thấy thị trường phim Việt có khả năng mở rộng doanh thu lên mức 500 tỉ đồng. Thậm chí, họ có thể mơ đến con số 1.000 tỉ đồng cho tương lai.

Ngoài phim thương mại, các rạp Việt cũng đang mở suất chiếu lại phim độc lập "Đêm tối rực rỡ" và mang đến cho khán giả những cái nhìn ấn tượng với phim tài liệu "Những đứa trẻ trong sương" của Hà Lệ Diễm. "Những đứa trẻ trong sương" đang được cân nhắc tăng suất chiếu trước sự quan tâm của khán giả. Rõ ràng, sự đa dạng của các phim Việt ở rạp cũng góp phần mang đến nhiều chọn lựa cho khán giả.

Thời gian tới, thị trường phim Việt đón nhận sự ra mắt của nhiều dự án đang được kỳ vọng, như: "Biệt đội rất ổn" (đạo diễn: Tạ Nguyên Hiệp), "Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh" (đạo diễn: Lý Hải), "Con Nhót mót chồng" (đạo diễn: Vũ Ngọc Đãng), "Đất rừng Phương Nam" (đạo diễn: Nguyễn Quang Dũng), "Người vợ cuối cùng" (đạo diễn: Victor Vũ)…

Trong đó, loạt phim "Lật mặt" của Lý Hải là một thương hiệu đã có lượng người hâm mộ lớn, ổn định, hứa hẹn bùng nổ doanh thu khi ra rạp. Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cùng ê-kíp Thu Trang, Thái Hòa cũng là những cái tên quen thuộc với khán giả qua nhiều dự án thành công về doanh thu. Nguyễn Quang Dũng hay Victor Vũ cũng là đạo diễn tên tuổi của làng điện ảnh Việt, dự án họ chọn thấm đẫm giá trị văn hóa, được trông chờ nhiều.

Không chỉ doanh thu khả quan, theo Công ty CJ CGV Việt Nam, Nghị định 131/2022 - quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh về tỉ lệ suất chiếu phim Việt Nam trong hệ thống rạp chiếu trên toàn quốc - cũng mang lại cơ hội đột phá cho điện ảnh trong nước. Theo đó, từ năm 2023, phim Việt sẽ được ưu tiên chiếu vào khung thời gian từ 18 đến 22 giờ hằng ngày, với tỉ suất được bảo đảm đạt ít nhất 15% tổng số suất chiếu trong năm.

"Với quy định này, các nhà làm phim trong nước có thể yên tâm về số lượng suất chiếu lẫn khung giờ chiếu của phim Việt khi phát hành tại hệ thống rạp. Điều này sẽ giúp nhà làm phim yên tâm sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng phục vụ khán giả" - đạo diễn, nhà sản xuất Mai Thế Hiệp nhìn nhận.

8-chot-trang-8-16798364766291183134352.jpg

“Siêu lừa gặp siêu lầy” là phim Việt thứ 3 thắng lớn doanh thu trong quý I/2023. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Tăng lượng, nâng chất

Người trong giới nhận định việc có nhiều phim Việt vượt mốc doanh thu 100 tỉ đồng, trong đó "Nhà bà Nữ" đạt con số kỷ lục, khiến thị trường được khuấy động hơn. "Điều đó mang đến niềm tin cho nhà làm phim rằng nếu câu chuyện được kể tốt, hợp với khán giả, thuyết phục được họ thì tác phẩm có cơ hội thắng doanh thu" - nhà biên kịch Trần Khánh Hoàng nhận xét.

Đạo diễn Võ Thanh Hòa cho rằng khán giả Việt luôn có sự chọn lựa của mình. Phim khiến khán giả ưng ý, hài lòng thì họ sẽ sẵn sàng bỏ tiền mua vé xem. Khán giả Việt từng thể hiện rõ điều này khi chọn mua vé xem các phim "Bỗng dưng trúng số" của Hàn Quốc năm 2022, "Ngược dòng thời gian để yêu em" của Thái Lan cũng trong năm 2022...

Thực tế, nhà làm phim nào cũng đều mong muốn làm được tác phẩm hay. Thế nhưng, kết quả đạt được thế nào còn phải xem xét nhiều yếu tố từ khách quan đến chủ quan, từ kịch bản trên giấy đến cách kể câu chuyện qua hình ảnh và nhiều điều khác. Thêm vào đó, nghề làm phim được đánh giá là có yếu tố "phong độ". Một ê-kíp có thể thắng doanh thu vài phim nhưng không bảo đảm họ sẽ thắng mãi với các phim khác. Vì vậy, tất cả đều phải cố gắng ở mỗi dự án, nâng dần tay nghề, chất lượng qua từng tác phẩm.

Thị trường phim chiếu rạp tại Việt Nam được nhận định còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Với những cơ hội từ sự khởi sắc của doanh thu và từ hành lang pháp lý, phim Việt được kỳ vọng sẽ tăng lượng, nâng chất từ năm 2023. 

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc nội dung CJ CGV Việt Nam, đánh giá: “Bên cạnh các chính sách hỗ trợ phát triển điện ảnh của nhà nước, khán giả đến rạp nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số lượng và chất lượng phim, đặc biệt là phim Việt Nam”.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022