Đây là căn nhà MIA Design Studio thiết kế cho một nữ gia chủ mong muốn có không gian sống thoải mái, tiện nghi ngay giữa trung tâm thành phố. Vẫn như mọi lần khác, các kiến trúc sư luôn cố tạo thêm càng nhiều khoảng trống càng tốt trong thiết kế của mình ở bối cảnh đô thị ngày càng trở nên chật hẹp. Khi tiếp xúc với chủ nhà, công việc đầu tiên là bàn bạc và thảo luận để giảm lại các nhu cầu đến mức cần và đủ, không thừa không thiếu. Từ bước khởi đầu đó, kiến trúc sư có thể cùng nhau tạo nên một khu vườn lớn hơn thay vì chỉ là vài mảng cây xanh nhỏ ở lối vào hay bậc tam cấp. VillaTanDinh28.jpg

VillaTanDinh01.jpg

VillaTanDinh02.jpg

Ý tưởng chính ở đây là tạo nên những không gian sống băng ngang lơ lửng giữa lòng công viên thu nhỏ, cảm giác giống như bạn đang đi dạo trên những cây cầu. Mọi hoạt động trong nhà sẽ được liên kết với nhau qua các khoảng trống luồn lách của cây xanh, mặt nước và ánh sáng tự nhiên.

Một điểm đặc biệt nữa của vị trí khu đất là liền kề các công trình lịch sử của Sài Gòn như nhà thờ Tân Định, chợ Tân Định, và ngôi nhà cũng đang nằm giữa lòng Quận 3, một trong những khu vực đậm đặc Sài Gòn nhất của thành phố. Vào những buổi chiều hay sang sớm, ta có thể nghe rất rõ tiếng chuông từ nhà thờ vọng ra, hoặc chỉ cần bước ra khỏi cửa nhà sẽ được kết nối ngay với “hẻm” Sài Gòn, một kiểu không gian rất đặc trưng về văn hóa đô thị. Chính vì lẽ đó, nhóm thiết kế đã tạo ra một lớp bao che bằng lưới thép mảnh, mang tính ước lệ để vừa có thể ngăn cách tương đối về sự riêng tư, vừa có thể bắt trọn những thứ đặc biệt nhất của bối cảnh vào trong lòng công trình. Và trong tương lai, những cây dây leo sẽ bò lan ra trên hệ lưới này tạo nên lớp lọc xanh dịu mát cho ngôi nhà thay vì là bê tông và thép. Hệ cửa kính lùa được sử dụng tối đa, để khi ta mở cửa thì sự ngăn cách giữa bên ngoài và bên trong không còn nữa, độ dày của kết cấu cũng được tính toán để có thể tạo nên khoảng trống lớn nhưng vẫn mảnh mai.

Hình khối công trình từ bên ngoài nhìn như một chiếc hộp vuông vắn đơn giản, nhưng bên trong lại chứa đựng rất nhiều lớp không gian, các khoảng sáng tối xen kẽ, xen lẫn với vật liệu thô mộc của bê tông, đá rửa. Hiệu ứng cuối cùng mang lại chính là sự thư giãn, khi ta có thể tận hưởng một công viên mang đủ mùi và vị Sài Gòn ngay trong chính ngôi nhà của mình...

VillaTanDinh20.jpg

VillaTanDinh16.jpgVillaTanDinh17.jpg

VillaTanDinh28.jpg

VillaTanDinh18.jpgVillaTanDinh19.jpg

Villa Tân Định

Vị trí: Quận 3, TP Hồ Chí MinhChủ đầu tư: Tư nhân

Thiết kế: MIA Design Studio Năm bắt đầu thiết kế: 2016Năm hoàn tất xây dựng: 2020

Diện tích đất: 283.72 m2Diện tích xây dựng: 192.88 m2Tổng diện tích sàn: 538.29 m2

Chủ trì thiết kế: Nguyễn Hoàng MạnhThiết kế ý tưởng kiến trúc: Trương Nguyễn Quốc Trung, Phạm Thị Phương NhungThiết kế nội thất: Bùi Thị Hồng PhươngThiết kế kỹ thuật: Bùi Hoàng Bảo, Nguyễn Ngọc Thiên Phương, Nguyễn Thị Hảo

Tổng  thầu: Thành PhátNhà thầu M&E: Khải MinhNhà cung cấp chiếu sáng: UniosNhà cung cấp thiết bị vệ sinh: Bravat

Photo: Oki Hiroyuki

VillaTanDinh03.jpg

VillaTanDinh04.jpgVillaTanDinh05.jpg

VillaTanDinh06.jpg

VillaTanDinh08.jpgVillaTanDinh27.jpg

VillaTanDinh09.jpg

VillaTanDinh10.jpgVillaTanDinh11.jpg

VillaTanDinh13.jpg

VillaTanDinh15.jpg

VillaTanDinh21.jpg

VillaTanDinh22.jpgVillaTanDinh24.jpg

VillaTanDinh23.jpg

VillaTanDinh25.jpg

VillaTanDinh26.jpg

VillaTanDinh07.jpg

VillaTanDinh29.jpg

VillaTanDinh1.jpg

VillaTanDinh2.jpg

VillaTanDinh3.jpg

VillaTanDinh4.jpg

VillaTanDinh5.jpg

VillaTanDinh6.jpg

VillaTanDinh7.jpg

VillaTanDinh8.jpg

Loading...
Loading...
Loading...