Ngôi nhà được thiết kế cho một đôi vợ chồng trẻ. Người chồng ở miền xuôi lên vùng núi Tây Bắc sinh sống và công tác, anh luôn ấp ủ về một ngôi nhà như thời ấu thơ anh ở với bố mẹ mình, nơi có những ngôi nhà cấp bốn ẩn mình dưới những tán cây xanh. Anh đã tìm được một khu đất dường như còn vượt qua cả mong đợi của mình, khu đất rộng, có nhiều cây to mang dấu ấn thời, nằm trên một sườn đồi thoải có những mỏm đá nhỏ lô nhô. Trên khu đất này anh mong muốn có một ngôi nhà giản đơn, mang nét truyền thống của ngôi nhà bắc bộ xưa nhưng vẫn phảng phất hơi thở của núi rừng Tây Bắc. TBhouse04.jpg

TBhouse01.jpg

TBhouse02.jpg

TBhouse03.jpg

TBhouse04.jpg

TBhouse23.jpg

Kiến trúc sư bắt tay vào thiết kế ngôi nhà với một sự thấu hiểu mong muốn của anh, hiểu về sự quan trọng phải giữ được những cây xanh, hòn đá đã tồn tại từ rất lâu.

Ngôi nhà được thiết kế chỉ có một tầng, với những cốt cao độ thấp từ ngoài và cao dần về phía sau với mặt bằng theo hiện trạng để tránh những cây xanh đã có. Ngôi nhà nằm dưới bóng những cây xanh. Không gian trong ngôi nhà được phân chia đơn giản, khu động ở phía trước với sân lát đá để xe, bước lên những  bậc thềm là vào sảnh nhà và phòng khách, khu bếp nấu ở một bên riêng, khu bàn ăn và chơi của trẻ nhỏ được đặt ở trung tâm của ngôi nhà. Phòng khách được thiết kế đơn giản với gỗ và những chiếc ghế gỗ cũ. Toàn bộ 3 phòng ngủ được đưa về phía sau để đảm bảo tính riêng tư và tránh ồn ao mỗi khi nhà đông người đến chơi. Mỗi phòng ngủ đều có cửa sổ mở ra các khoảng sân vườn khác nhau nơi có những cây to tỏa bóng xanh mát.

TBhouse05.jpgTBhouse05a.jpg

Một sân chơi phía sau cùng giáp với đồi đá nhỏ dành riêng cho những đứa con và và chủ nhà mỗi khi cần yên tĩnh và đọc những cuốn sách mình yêu thích.

Hai bên cạnh nhà là những bức tường rào được xây bằng đá đen sẫm, những viên đá được lấy trong quá trình đào những trụ móng của công trình và san nền cho các khoảng sân.

Bức tường có màu đen xám, mộc mạc rất đẹp, gợi lại những bức tường đá của người dân tộc nơi vùng núi anh đang sống.

Toàn bộ ngôi nhà được xây dựng bằng gạch đỏ không trát, mái nhà lợp ngói đỏ, loại ngói vẫn hay lợp ở những miền quê Bắc bộ.

Ngôi nhà có những ô cửa sổ được mở tối đa, làm cho không gian trong và ngoài nhà hòa làm một, ngồi ở vị trí nào bạn cũng sẽ nhìn thấy một khoảng sân, một cây to với những bức tường đá xám bao quanh chúng. Ngôi nhà gợi nhớ về những ngôi nhà xưa cũ với mái nhà phủ rêu loang lổ với những bức tường xám lại theo theo gian. Sự hài hòa được tạo bởi chính những viên gạch thô mộc, những viên đá xù xì, lấp ló dưới những lùm cây xanh, ngôi nhà mang hơi thở rất nhẹ của màu thời gian, bình yên, gắn kết.

TBhouse06.jpg

TBhouse07.jpg

TBhouse08.jpg

TBhouse09.jpg

TBhouse10.jpg

TBhouse11.jpg

TBhouse14.jpg

TBhouse13.jpg

TBhouse15.jpgTBhouse16.jpg

TBhouse17.jpg

TBhouse18.jpg

TBhouse19.jpg

TBhouse20.jpg

TBhouse21.jpg

TBhouse22.jpg

Thông tin dự án:

Vị trí: TP Sơn La Thiết kế: Trung Trần Studio Kiến trúc sư: Trần Mạnh Trung Diện tích xây dựng: 180 m2Hoàn thành: 2015 Ảnh: Triệu Chiến