Ngày 23/11, LĐLĐ TPHCM đã thông tin về tình hình chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên công đoàn, viên chức, người lao động (NLĐ) trên địa bàn thành phố.

Ông Phạm Chí Tâm - Phó chủ tịch LĐLĐ TPHCM cho biết, trong năm 2023, những khó khăn, thách thức của tình hình thế giới sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước sẽ tiếp tục có những khó khăn. Những DN ngành da giày, dệt may, gỗ... sẽ ít đơn hàng, giảm việc làm, thậm chí cắt giảm lao động ngay vào thời điểm cuối năm 2022 và cận Tết Nguyên đán năm 2023, làm ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân lao động.

tp-lao-dong-uyen-phuong-2-9573-1669207522002-16692075227091108132703.jpg

LĐLĐ TP tổ chức họp báo thông tin về tình hình chăm lo Tết cho NLĐ TPHCM

Với phương châm “Tết đến với mọi đoàn viên, người lao động”, LĐLĐ TP đề nghị các tổ chức công đoàn xây dựng phương án chi trả lương, thưởng Tết cho NLĐ, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết Nguyên đán 2023; sớm có thông báo công khai thời gian trả lương, thưởng và lịch nghỉ Tết của DN để NLĐ an tâm sản xuất; tổ chức Công đoàn Thành phố chủ động phối hợp cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương rà soát và nắm chắc danh sách các DN đang khó khăn (nợ BHXH, thường xuyên chậm trả lương hoặc đang nợ lương NLĐ, DN thông báo không có khả năng chi trả lương, thưởng Tết…) để có phương án giải quyết và hỗ trợ chăm lo Tết kịp thời cho đoàn viên, NLĐ.

Nhiều chương trình được LĐLĐ TP triển khai dịp Tết này dành cho công nhân, NLĐ. Cụ thể, với Chương trình “Tết sum vầy - Xuân tri ân” sẽ tổ chức tại Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động, khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân lao động. Theo đó, sẽ có 10.000 hộ gia đình đoàn viên công đoàn, NLĐ tại các DN có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. Kinh phí chăm lo: 1 triệu đồng/hộ (trong đó tiền mặt 700.000 đồng, quà: 300.000 đồng).

Chương trình “Gia đình công nhân vui Tết cùng Thành phố” lần 2 sẽ chăm lo cho 5.000 hộ gia đình đoàn viên, công nhân lao động tiêu biểu ở lại TPHCM đón Tết, họ là các công nhân trực tiếp sản xuất không có điều kiện về quê đón Tết (mỗi gia đình được xét chọn sẽ nhận được gói tham gia chương trình, bao gồm vé vào cổng và tham gia các trò chơi cùng 4 suất ăn miễn phí tại Công viên Văn hóa Đầm Sen).

Ngoài ra còn có các chương trình họp mặt, tặng quà cho đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn; Phiên chợ nghĩa tình - Tết đoàn viên; Tấm vé nghĩa tình; Chương trình Tết cho em; Chương trình họp mặt tặng quà Đoàn viên nghiệp đoàn; Chương trình thăm, tặng quà đoàn viên làm việc tại các đơn vị có môi trường làm việc khó khăn, xa thành phố...

tp-cong-nhan-uyen-phuong-1057-1669207524606-16692075247771529922856.jpg

Chị Trần Thị Giúp, công nhân Công ty Tỷ Hùng (quận Bình Tân) lo lắng khi sẽ thất nghiệp vào đầu tháng 12 tới đây.

LĐLĐ TP đề xuất các quận huyện, TP Thủ Đức quan tâm hơn nữa công tác lãnh đạo chỉ đạo các ngành của địa phương thực hiện chức năng của mình liên quan đến công tác quan hệ lao động trên địa bàn; quan tâm đến công tác thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, nhất là các DN ngoài nhà nước; kiểm tra, thanh tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, y tế, tai nạn lao động... của chủ DN đối với NLĐ.

Dự báo tình hình việc làm, quan hệ lao động trên địa bàn từ nay cho đến hết quý I/2023, lãnh đạo LĐLĐ TPHCM cho biết, do ảnh hưởng của lạm phát, xung đột giữa Nga - Ucraina, giá cả nhiên liệu, một số mặt hàng tăng, tổng cầu của thế giới giảm, một số nhãn hàng hủy hợp đồng, giảm đơn hàng, dẫn đến nhiều DN trong nước không có đơn hàng mới, hoặc giảm đơn hàng nhất là ngành chế biến gỗ, da, giầy, dệt, may... dẫn tới DN buộc phải giảm giờ làm, không tăng ca, cho công nhân nghỉ việc luân phiên, ứng phép năm năm 2023, tạm hoãn hợp đồng lao động chờ đơn hàng, chấm dứt hợp đồng lao động. Đến thời điểm hiện tại đã có 155 DN với 50.157 NLĐ ảnh hưởng, thu nhập bị giảm sâu. Dự báo Tết năm nay, có những DN sẽ không có tiền thưởng Tết, lương tháng 13...

Ngoài ra, tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố nhiều. Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội TPHCM, số đơn vị nợ từ 1 tháng trở lên là 48.699 đơn vị (chiếm 47,47%) cũng ảnh hưởng đến NLĐ khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động sẽ không chốt sổ BHXH được cho NLĐ... Do đó, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn thành phố từ nay cho đến hết quý I/2023 tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022