Thói quen sinh hoạt và học tập là nguyên nhân gây cận thị hàng đầu

Theo nghiên cứu thực hiện bởi Trường Cao đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn năm 2020,  tỷ lệ cận thị ở sinh viên là 39,8%, 72,7% sinh viên có tư thế ngồi học, đọc truyện/ báo sách không đúng. Sinh viên có thời gian xem phim, xem truyền hình ≥ 2 giờ/ngày có tỷ lệ cận thị cao gấp 1,97 lần.

photo-1-1669176124326747861448.png

Tuy đại dịch có chiều hướng được kiểm soát,  nhưng xu hướng làm việc tại nhà qua máy tính vẫn được nhiều công ty ưa chuộng. Vậy nên, tỷ lệ cận thị cũng tăng đồng thời. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Jason Yam công bố trên British Journal of Ophthalmology, tỷ lệ mắc cận thị trong thời kỳ Covid-19 là gần 30%, gấp đôi con số trước thời điểm đại dịch bùng nổ.

photo-1-16691761281521548548268.png

Qua 2 kết quả nghiên cứu trên, có thể thấy được tỷ lệ mắc cận thị của học sinh và sinh viên đã gióng lên hồi chuông đáng báo động trong học đường. 

Tỷ lệ cận thị không những phổ biến trong các "đôi mắt học đường", mà còn ngày càng nhân rộng ở độ tuổi trung niên. Thêm vào đó, loạn thị, viễn thị, đục giác mạc hay thoái hoá điểm vàng cũng chiếm phần lớn các bệnh về mắt của tuổi già. Theo Cẩm nang MSD Y khoa toàn cầu, bệnh thoái hoá điểm vàng (AMD) là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực trung tâm không thể cải thiện được ở những bệnh nhân cao tuổi.

Như vậy, với bất kỳ ai và ở độ tuổi nào đều có thể dễ dàng mắc các bệnh về mắt.

Bảo vệ sức khỏe "đôi mắt học đường" cần đi đôi với hành động thiết thực

Để có thể giảm thiểu tỷ lệ cận thị trong sinh viên, học sinh, cũng như gìn giữ đôi mắt sáng khỏe theo thời gian, quan trọng nhất là cần có ý thức chăm sóc mắt hằng ngày và có kiến thức sớm nhận biết các bệnh về mắt.

Với sinh viên, học sinh, nhà trường cần lồng ghép các chương trình nâng cao nhận thức về sức khoẻ mắt học đường, cũng như tăng cường phổ cập kiến thức các bệnh về mắt, tật khúc xạ trong các buổi sinh hoạt; chủ động trao đổi với phụ huynh khi nhận biết con trẻ có các biểu hiện tật khúc xạ.

Ngoài sự quan tâm từ nhà trường qua các chương trình nâng cao nhận thức về đôi mắt sáng khỏe, sinh viên và học sinh cũng cần có ý thức chăm sóc sức khỏe về mắt như: 

- Về chế độ sinh hoạt, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử vào ban đêm, để mắt nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút khi đã làm việc lâu trên máy tính, ngồi học hay đọc sách với tư thế thẳng lưng, ngực mở rộng để hạn chế sức đè lên đôi vai và chọn chỗ ngồi học đủ ánh sáng mặt trời. Thực hiện quy tắc 20 - 20 - 20 để bảo vệ mắt.

photo-2-1669176128606835542837.png

- Về chế độ ăn uống: Đôi mắt cần được bổ sung các loại vitamin thiết yếu có trong các loại rau củ quả như cà rốt, bí đỏ, bông cải xanh, cam… Uống đủ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày.

Ngoài ra, hãy tạo thói quen và chủ động thăm khám 6 tháng 1 lần tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt.

photo-3-1669176128228313095951.png

Đôi mắt cần được bổ sung các loại vitamin thiết yếu có trong các loại rau củ quả như cà rốt, bí đỏ, bông cải xanh, cam…

Chương trình Joy of Seeing (Tạm dịch: Niềm vui khi được nhìn thấy) của Rohto Mentholatum

Joy of Seeing là dự án Chăm sóc mắt học đường của tập đoàn Rohto Mentholatum. Dự án  mong muốn mang đến những đôi mắt khỏe và niềm vui được "thấy" sáng rõ cho cộng đồng, đặc biệt là đối tượng các em nhỏ, học sinh, sinh viên.

photo-4-166917612832523324138.png

Chương trình "Chăm sóc mắt học đường" do Rohto Mentholatum (VN) tổ chức, phối hợp cùng Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện mắt Hà Nội.Tại Việt Nam, chương trình Joy of Seeing được thực hiện với các hoạt động chăm sóc mắt học đường, phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa thuộc Bệnh viện mắt TP.HCM, Bệnh viện mắt Hà Nội. Trải qua 16 năm, chương trình trở thành người bạn đồng hành thiết thực của học sinh, phụ huynh và nhà trường. Qua đó giúp các em có thêm kiến thức chăm sóc mắt, phụ huynh và nhà trường sớm nhận biết nguy cơ và biện pháp bảo vệ cần thiết.

Tìm hiểu thêm về chương trình Chăm sóc mắt cộng đồng của Rohto Mentholatum (VN) tại đây

ROHTO - Công ty thuốc nhỏ mắt số 1 Nhật Bản 25 năm liền

Rohto-Mentholatum là công ty sản xuất thuốc nhỏ mắt số 1 Nhật Bản suốt 25 năm liền*, có mặt tại Việt Nam từ năm 1996, với dòng sản phẩm đi đầu là New V.Rohto giúp bảo vệ và nuôi dưỡng mắt. V.Rohto Việt Nam còn có các dòng sản phẩm khác như V.Rohto Dryeye, V.Rohto Vitamin, V.Rohto Lycée, V.Rohto Cool, V.Rohto Mineral Tear, Rohto Antibacterial và V.Rohto For Kids phù hợp với từng tình trạng mắt thiếu vitamin, mỏi, khô, hỗ trợ cải thiện giảm thị lực, dành riêng cho người điều trị các bệnh về mắt hay cho trẻ em giúp mắt sáng khỏe và mát lạnh thoải mái.

*Dựa trên số liệu SDI, SRI+ của INTAGE Inc. về số lượng và doanh số bán hàng từ 1/4/1996 đến 31/3/2021.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022