Chuyện của cô như sau:

Chúng mình yêu nhau đã 8 năm, cách đây một năm, người yêu mình đang làm ở Hà Nội bỗng về quê, vào cơ quan Nhà nước làm, theo ý nguyện của bố mẹ.

Chúng mình có một năm yêu xa nhưng tình yêu vẫn vậy, không tiến triển mà nó cứ bình bình vậy thôi. Cách đây một tháng, người yêu mình đề cập tới việc cưới xin. Mình hỏi là nếu cưới nhau rồi mà công việc như vậy thì hai đứa sẽ làm như thế nào. Người yêu mình chuyển lên Hà Nội hay mình phải về quê với người yêu mình, thì người yêu mình nói:

- Em lấy chồng phải theo chồng chứ.

- Vậy là em phải về với anh xong làm việc ở gần nhà anh à?

- Ừ, về xong ở cùng bố mẹ anh luôn, đỡ tiền thuê nhà, tiền ăn uống chắc ông bà đi chợ lo cho luôn. Làm ra bao nhiêu thì tiêu bấy nhiêu thôi.

- Nhưng về quê anh thì có việc gì em làm được?

- Về thì bố mẹ lại xin vào rồi thi, làm ở cơ quan nào đấy, không thì làm công ty ngoài, lương thấp tí thôi.

- Lương thấp là khoảng bao nhiêu?

- Chắc quanh quanh mức 10 triệu, ở quê như vậy là cao rồi, không phải tiêu pha gì nhiều mà.

Đề nghị của bạn trai và kế hoạch tương lai bạn trai nêu ra khiến cô suy nghĩ rất nhiều. Cô gái cho biết hiện tại lương cô ở thành phố đang tầm 23-24tr/ tháng, ở thuê chung cư cũng thoải mái, sạch sẽ, tiền cô tiết kiệm có tháng còn hơn cả lương ở quê nếu theo lời của người yêu.

screen-shot-20211126-at-120551-1637903231718.png

Ảnh minh họa: Getty Images.

Khi cô bảo với người yêu là không đồng ý thì anh gắt bảo cô: "Em lấy chồng thì phải theo chồng, chứ ai đời lấy vợ, chồng phải theo vợ. Về đây đỡ được bao tiền, tiền nhà, tiền ăn uống rồi tiêu pha cũng rẻ, cứ ở trên ấy làm gì? Mỗi nơi mỗi khác chứ, em giờ mới có công việc mà đã không nghe lời, sau này còn bao nhiêu việc khác, công to việc lớn em lại nghĩ cho bản thân em thôi à?".

Nếu chỉ mới yêu chắc cô không đôi co, nhưng yêu nhau tận 8 năm rồi nên chuyện cưới xin này làm cô suy nghĩ. Cô gái hỏi xin ý kiến cư dân mạng để giải quyết chuyện của mình.

Tâm sự của cô đã thu hút hàng ngàn người quan tâm bình luận. Song điều cư dân mạng tập trung nghĩ nhiều nhất lại không phải mức lương 24 triệu hay 10 triệu cô nêu ra, mà chính là quan điểm, suy nghĩ, tính cách của chàng trai mà cô đã có 8 năm gắn bó.

"Đọc đến đoạn tiền ăn uống chắc ông bà đi chợ lo luôn mà chán người yêu bạn. Đàn ông đàn ang mang tiếng con trai mà cái gì cũng bố mẹ lo hết. Không biết làm ăn mà phụng dưỡng cha mẹ thì dựa được gì vào cái loại đàn ông như thế này. Thôi ở lại thành phố mà làm việc, lấy nó về sau nó bắt cái gì cũng phải nghe theo. Nghe giọng này có mùi gia trưởng",

"Không chấm được cái câu: Em giờ mới có công việc mà đã không nghe lời, sau này còn bao nhiêu việc khác, công to việc lớn em lại nghĩ cho bản thân em thôi à?",

"Nghe giọng ông người yêu hãm thế. Có công việc ổn định, thu nhập tương đối, cuộc sống đang ngon lành về quê làm gì. Rồi con cái vào. Lúc đấy sẽ hối hận cho xem"...

... đó là những nhận xét của cư dân mạng về bạn trai cô gái. Nhiều người cho rằng chàng trai này rất cần cân nhắc lại trước khi lấy làm chồng.

Các ý kiến khác cũng cho rằng tư tưởng của người yêu cô gái rất cổ hủ và không còn chấp nhận được trong thời đại này: "Mắc gì lấy chồng phải theo chồng vậy? Nơi nào có tương lai, có cơ hội phát triển thì ở đó mà sống chứ, không chỉ cơ hội cho mình mà còn cho con cái mình sau này, về quê không xin được việc rồi lại bảo mình ăn bám à chị ơi" - một thành viên lên tiếng.

Cư dân mạng khuyên cô gái hãy cân nhắc kỹ càng, bởi những lời người yêu cô nói mới chỉ là "bánh vẽ" mà cậu ấy vẽ ra ở quê. Thực tế về quê chưa chắc xin được việc, việc nhà nước ở thành phố 10 năm còn chưa lên nổi lương 10 triệu thì lấy đâu ra có mức đó ở quê, trong khi công việc hiện tại ở thành phố của cô là thật, mức lương hiện tại của cô cũng là tiền thật.

"Lương 10 triệu tiêu một mình ở quê thì đủ, chứ có thêm đứa con nữa thì không đủ nhé. Ở quê được mỗi rau cỏ là rẻ chứ bỉm sữa còn đắt ngang Hà Nội, nhiều thứ thậm chí đắt hơn", một thành viên khác còn giúp so sánh về giá cả giữa thôn quê và thành phố để chủ thớt tiện cân nhắc. Sau cùng, đa số khuyên cô gái không nên đồng ý "kèo" này, "thà để 13 triệu còn lại thuê osin sống cho sướng còn hơn lương 10 triệu về làm osin".

Bạn có đồng quan điểm với số đông cư dân mạng hay không? Bạn sẽ khuyên cô gái ấy thế nào? Ở lại thành phố với mức lương 23-24 triệu hay theo chồng bỏ phố về quê?

Huyền Anh