"Hãy nhìn cách người phụ nữ đó mặc đồ rồi trang điểm, cô ta không biết kiểu đó đã lỗi mốt đến cả trăm năm nay"; "Mẹ chồng tôi già rồi mà còn đi tập thể dục, bà ấy định sống bao lâu nữa"... Đây chỉ là một vài ví dụ về Warukuchi - cách người Nhật gọi về việc nói xấu đã tồn tại từ lâu trong xã hội.

Mới đây, tuần báo Josei Seven công bố một phát hiện mới: Warukuchi (nói xấu) rất có hại đối với sức khỏe tâm thần. Theo đó, thói quen nói xấu người khác có thể khiến chúng ta giảm thọ nhiều nhất là 5 năm. Đặc biệt là trong khoảng thời gian căng thẳng vì Covid-19.

Vì vậy, mọi người nên cố xoa dịu những suy nghĩ cay nghiệt với người khác trong lòng mình, thay vì "đưa họ ra làm chủ đề bàn tán".

shutterstock-1150874108-160592-3944-9766-1605927482.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=KD4kQaQcQTOY0knf4oKYgQ

Nói xấu người khác sẽ gây hại cho sức khỏe chính bạn.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, thói quen nói xấu người khác khiến con người cảm thấy rất "đã". Điều này có thể giải thích về mặt tâm lý, xã hội và hóa học.

Chất hóa học trong bộ não của con người là dopamine (hay còn được biết đến là hormone khoái cảm). Chúng được não tiết ra để kích thích ta lặp đi lặp những hành động nhất định. Việc "mổ xẻ", bàn tán về người khác sẽ sản sinh ra chất này.

Về mặt tâm lý, việc chê bai ai đó xấu xí có thể khiến bản thân cảm thấy mình xinh đẹp hơn; gọi người khác là kẻ ngốc chỉ để bản thân cảm thấy thông minh hơn, nếu cho rằng người kia đạo đức giả thì mình có đức hạnh...

Nhà thần kinh học Risa Sugiura nhận định: "Chúng ta luôn so sánh mình với người khác bởi bản thân cảm thấy mình kém cỏi, dẫn đến tâm lý căng thẳng, đòi hỏi phải khắc phục. Điều đó kích thích cơ thể tiết dopamine. Vốn dĩ đó là chất hóa học vô hại, thậm chí có lợi nếu được sản sinh với liều lượng vừa phải".

Nhưng warukuchi lại giống như cách thỏa mãn tâm lý khác - kích thích cơ thể tiết quá nhiều dopamine để có được sự hài lòng hơn.

Cùng chung quan điểm về vấn đề này, bác sĩ tâm thần Shion Kabasawa cho biết, khi càng cố gắng làm tổn thương người khác để thỏa mãn tâm trí, chính bạn cũng bị tổn thương không kém gì mục tiêu của mình.

"Hãy hình dung thế này, khi bạn hét 'Đồ ngu ngốc' với người khác, thì chính bạn cũng phải nghe những lời lẽ không hay ho đó và tiếp thu vào bộ nhớ".

Do đó, dù bị ai đó nói xấu hoặc chính mình đi nói xấu, mỉa mai người khác sẽ đều mang lại tác hại như nhau. Nói cách khác, khi nói xấu người khác, chúng ta đang tự làm mình căng thẳng. Càng làm nhiều, chúng ta sẽ càng trở nên stress.

Nếu để tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều, ngủ kém chất lượng, gây nguy hiểm cho sức khỏe tâm thần, thể chất, khiến bạn kiệt sức, sa sút trí tuệ...

Chính vì những lý do trên, các chuyên gia khuyên mọi người nên kiềm chế lời nói trong suy nghĩ, hành động và hãy cố giữ mọi thứ trong giới hạn.

Minh Phương (Theo Japantoday)

Loading...
Loading...
Loading...