Ăn mặn, đậm vị là sở thích của nhiều người. Có những người nếu trên bàn ăn thiếu một bát mắm chấm hay một bát dưa muối mặn thì sẽ cảm thấy rất khó ăn cơm. Tuy nhiên, thói quen ăn mặn này rất có hại.

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật Zhang Zhenrong - Giám đốc Trung tâm Nội soi Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) gần đây đã chia sẻ trên chương trình y tế The Doctor Is Hot về cụ bà 80 tuổi cứ đến mùng 1 và ngày rằm, bà đều ăn chay, thói quen này đã duy trì suốt 65 năm.

photo-4-16700399502981096041442.jpg

Bác sĩ Zhang Zhenrong kể về trường hợp người phụ nữ bị ung thư dạ dày có liên quan tới thói quen ăn mặn thường xuyên

Suốt nhiều năm, mọi thứ vẫn ổn nhưng một ngày, con gái bà thấy mẹ 6 tháng sụt mất 6kg, ngày nào cũng kêu đau bụng, sắc mặt xanh xao nên đã đưa mẹ đi khám. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ cho biết cụ bà bị thiếu máu trầm trọng và nguy hiểm hơn là bà đã mắc ung thư dạ dày giai đoạn 3. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ phát hiện ung thư dạ dày đã ăn vào lớp cơ và mô hạch bạch huyết lân cận, dự đoán cụ bà chỉ có thể sống thêm 6 tháng nữa.

Sau khi tìm hiểu, bác sĩ phát hiện, vào những ngày ăn chay, cụ bà không ăn thịt cá nhưng lại thích ăn mặn, thường xuyên ăn các đồ ngâm muối như dưa muối kèm với cháo, cơm trong thời gian dài.

Bác sĩ Zhang Zhenrong giải thích rằng một số nghiên cứu đã phát hiện nồng độ muối cao làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày. Vì muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến niêm mạc bị ăn mòn, sau đó khiến các chất gây ung thư vô tình ăn vào sẽ dễ dàng được dạ dày hấp thụ, đây có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Bác sĩ Zhang Zhenrong nói thêm rằng hàm lượng muối cao thường được thêm vào thịt ngâm hoặc thịt chế biến, những thực phẩm này thường chứa nồng độ nitrit cao, bản thân chúng có thể gây ung thư dạ dày. Nhiều người trên 50 tuổi có vi khuẩn HP trong dạ dày, vì thường xuyên ăn mặn nên làm tổn thương niêm mạc dạ dày, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn HP bám vào niêm mạc dạ dày và tăng nguy cơ ung thư.

Do đó, bác sĩ Zhang Zhenrong kêu gọi rằng thỉnh thoảng ăn đồ mặn hoặc dưa chua cũng không sao, nhưng tiêu thụ lâu dài, nhiều và thường xuyên có thể khiến sức khỏe lâm nguy.

photo-3-16700399444971471948285.jpg

Người phụ nữ có thói quen ăn cháo với dưa muối suốt nhiều năm (Ảnh minh họa)

Những tác hại của việc ăn mặn

Nhiều người thích ăn mặn hoặc nêm nhiều muối vào món ăn nhưng việc ăn quá nhiều muối trong một bữa ăn hoặc trong ngày có thể gây ra hậu quả ngắn hạn và dài hạn.

Hậu quả ngắn hạn:

- Giữ nước: Bạn sẽ cảm thấy đầy hơi hoặc cơ thể trông sưng hơn bình thường. Điều này xảy ra vì thận của bạn muốn duy trì tỷ lệ natri-nước trong cơ thể. Để làm như vậy, chúng giữ thêm nước để bù cho lượng natri dư thừa mà bạn đã ăn.

Tình trạng giữ nước này có thể dẫn đến phù nề, đặc biệt là ở bàn tay và bàn chân, đồng thời có thể khiến bạn tăng cân hơn bình thường.

- Tăng huyết áp: Một bữa ăn nhiều muối cũng có thể khiến một lượng máu lớn hơn chảy qua các mạch máu và động mạch của bạn. Điều này có thể dẫn đến tăng huyết áp tạm thời.

- Khát nước dữ dội: Ăn mặn cũng có thể khiến bạn bị khô miệng hoặc cảm thấy rất khát nước và uống nước liên tục. Kết quả là lượng chất lỏng tăng lên có thể khiến bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Mặt khác, việc không uống nhiều nước sau khi ăn nhiều muối có thể khiến nồng độ natri trong cơ thể bạn tăng cao hơn mức an toàn, dẫn đến tình trạng được gọi là tăng natri máu.

Tăng natri máu có thể khiến nước thấm ra khỏi tế bào và vào máu của bạn, nhằm làm loãng lượng natri dư thừa. Nếu không được điều trị, sự thay đổi chất lỏng này có thể dẫn đến lú lẫn, co giật, hôn mê và thậm chí tử vong. Các triệu chứng khác của tăng natri máu bao gồm khó thở, khó ngủ, và giảm đi tiểu.

photo-2-16700399387931212503416.jpg

Thói quen ăn mặn có thể gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe

Hậu quả lâu dài:

Ảnh hưởng của thói quen ăn mặn, nhiều muối trong thời gian dài có thể dẫn tới một số vấn đề về sức khỏe.

- Có thể tăng huyết áp: Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu muối làm tăng đáng kể huyết áp và việc giảm hàm lượng muối trong chế độ ăn của một người có thể giúp giảm mức huyết áp của họ. Béo phì và lão hóa cũng là nguyên nhân làm tăng khả năng bị tăng huyết áp nếu có chế độ ăn giàu muối.

- Có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày: Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều muối có mối liên hệ với nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn.

Một đánh giá dựa trên 268.000 người tham gia cho thấy những người tiêu thụ lượng muối trung bình là 3 gam mỗi ngày có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn tới 68% so với những người có lượng muối trung bình là 1 gam mỗi ngày.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người ăn nhiều muối có thể có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp hai lần so với những người ăn ít muối.

Cơ chế đằng sau tác dụng của muối đối với bệnh ung thư dạ dày vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng chế độ ăn nhiều muối có thể khiến một người dễ bị ung thư dạ dày hơn do gây loét hoặc viêm niêm mạc dạ dày.

- Tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm: Mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều muối với bệnh tim và tử vong sớm vẫn còn gây tranh cãi.

Một số nghiên cứu cho rằng lượng muối ăn vào cao gây tăng huyết áp và xơ cứng mạch máu và động mạch. Những thay đổi này có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm cao hơn.

Tuy nhiên, những người khác cho rằng chế độ ăn nhiều muối không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch hoặc tuổi thọ và chế độ ăn ít muối thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022