Người thân của nam diễn viên Hồng Hải cho biết trước đó, anh vào viện khám do có triệu chứng đau nhức người, vàng da. Bác sĩ chẩn đoán anh bị xơ gan giai đoạn cuối, rối loạn đông máu suy đa cơ quan, viêm tá tràng, máu nhiễm độc...

Sau thời gian điều trị, dù được bác sĩ tận tình cứu chữa, Hồng Hải được đưa về nhà vì không có hy vọng qua khỏi.

Xơ gan là gì?

Bác sĩ Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho hay xơ gan là căn bệnh khiến gan "hóa đá", mất chức năng.

Xơ gan là giai đoạn muộn của xơ hóa ở gan, xảy ra khi tổn thương gan ngày càng tiến triển khiến các mô sẹo được hình thành ngày càng nhiều. Điều này khiến gan hoạt động không bình thường. Những tổn thương do xơ gan thường không thể hồi phục (hay còn gọi là xơ gan mất bù).

photo-1-1718358779959761329552.jpg

Nam diễn viên Hồng Hải (Ảnh: Internet).

Theo bác sĩ Thiệu, xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, ở giai đoạn này gan đã bị tổn thương nghiêm trọng khiến chức năng gan suy giảm nhanh chóng.

Các tế bào mô xơ thay thế và tiêu diệt các tế bào gan khỏe mạnh khiến gan không thể thực hiện chức năng một cách bình thường, không thể đảm bảo hoạt động cho cơ thể…

"Khi bệnh tiến triển tới giai đoạn này, chức năng gan bị suy giảm nhanh chóng, cấu trúc gan bị xơ hóa từ 80 - 90% và không còn khả năng hồi phục, nguy cơ chuyển sang ung thư và có thể tử vong trong thời gian ngắn", bác sĩ Thiệu chia sẻ.

Nguyên nhân xơ gan

Có 3 nguyên nhân dẫn tới tình trạng xơ gan.

- Thứ nhất, xơ gan do virus viêm gan mãn tính. Những người mắc viêm gan B, C nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới xơ gan. Xơ gan có thể dẫn tới ung thư, trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư gan trên nền viêm gan mạn tính.

- Thứ hai, xơ gan do nhiễm hóa chất độc hại. Khi cơ thể bị nhiễm các hóa chất độc hại như Asen, thạch tín, ăn thực phẩm có nấm mốc… cũng có thể gây ra xơ gan (tuy nhiên, những trường hợp này ít gặp hơn).

- Thứ ba, xơ gan do nghiện rượu. Nghiện rượu lâu ngày khiến chức năng gan dần suy giảm. Những người nghiện rượu thường không chú trọng tới việc theo dõi và điều trị bệnh khiến tình trạng càng nặng hơn. Ngoài ra, nếu không hạn chế uống rượu sẽ dẫn tới gan ngày càng tổn thương nặng nề, dẫn tới những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.

Dấu hiệu xơ gan

Bác sĩ Thiệu cho biết người bị xơ gan thường có các dấu hiệu như:

- Người mệt mỏi, chán ăn, giảm cân nhanh chóng.

- Chân mềm, phù, ấn vào có vết lõm sâu và đợi 1 - 2 phút mới trở lại bình thường.

- Bụng to do dịch cổ trướng ứ đọng, đi ngoài phân đen, rối loạn tiêu hóa.

- Chứng não gan, người bệnh có thể bị hôn mê, lúc ngất lúc tỉnh do không lọc được amoniac.

- Có biểu hiện suy thận do chức năng thải độc không còn có tác dụng, sao mạch trên da, mô, niêm mạc.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022