Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể con người, thực hiện nhiều chức năng quan trọng để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Gan đào thải chất độc, tạo dịch mật để tiêu hóa, dự trữ năng lượng và vitamin, sản xuất protein, thực hiện chức năng đông máu,...

Chính vì thế, khi gan suy yếu, các chức năng của gan sẽ bị ảnh hưởng và thể hiện thành những triệu chứng bất thường trên cơ thể.

8 dấu hiệu cảnh báo suy gan

Thường xuyên mệt mỏi

Một trong những dấu hiệu phổ biến của suy gan đó là thường xuyên xuất hiện cảm giác mệt mỏi và suy nhược cơ thể. Đây là dấu hiệu cho thấy độc tố trong máu đang tăng cao và gan không thể đào thải được hết lượng chất độc này đúng cách.

Có các vấn đề về tiêu hóa

Nếu gan bị suy, bạn có thể sẽ bị khó tiêu hoặc bị tiêu chảy nhiều. Thêm vào đó, nếu gan không sản xuất đủ dịch mật, bạn có thể gặp phải hội chứng ruột kích thích, chướng bụng và sỏi mật. Những người bị suy gan cũng thường gặp phải tình trạng chán ăn.

Đau bụng

photo-2-17022022109221269841787.jpg

Những người bị suy gan thường có triệu chứng đau bụng. Vị trí đau là ở góc ¼ phía trên bên phải của bụng. Ngoài đau, bệnh nhân có thể bị chuột rút hoặc đau ở phần dưới của bụng, đi kèm với đầy hơi. Những người bị suy gan thường cảm thấy buồn nôn kéo dài vì gan đã mất một phần khả năng đào thải độc tố.

Nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu sẫm màu có thể là dấu hiệu của tổn thương gan. Nguyên nhân là do nồng độ bilirubin trong máu quá cao do gan không thể xử lý hết chất này và bài tiết qua thận giống như bình thường.

Bilirubin là loại sắc tố mật màu vàng trong máu, được sản sinh từ quá trình phá vỡ tự nhiên của hồng cầu.

Thay đổi màu phân

Ngoài việc thay đổi màu nước tiểu, những người có chức năng gan suy giảm cũng có thể ghi nhận sự thay đổi màu sắc của phân. Theo đó, phân có thể chuyển sang màu vàng nhạt, màu đất sét hoặc xám.

Một trong các chức năng quan trọng của gan là tham gia vào quá trình đông máu. Do đó, khi chức năng này bị ảnh hưởng có thể dẫn tới chảy máu đường ruột. Bệnh nhân có thể đi ngoài ra máu hoặc phân màu xám đen.

Ngứa da

photo-1-17022022093662102728593.jpg

Chất độc tích tụ nhiều trong cơ thể khi chức năng gan suy giảm, từ đó có thể dẫn tới tình trạng ngứa da. Bệnh nhân cũng dễ có các vết bầm tím trên da hoặc hiện rõ các tĩnh mạch dưới da.

Vàng da

Vàng da là hậu quả của sự gia tăng bilirubin trong máu và các mô cơ thể. Như đã nhắc ở trên, bilirubin đáng lẽ sẽ được gan xử lý và bài tiết qua thận. Tuy nhiên, khi chức năng gan bị suy giảm, quá trình này sẽ không hoạt động bình thường và dẫn tới tích tụ bilirubin trong máu.

Phù

Đây là một trong những dấu hiệu hàng đầu của các tổn thương về gan. Bệnh nhân có thể bị phù ở mắt cá chân, bàn chân, bụng,... Phù cũng là dấu hiệu cho thấy tổn thương gan đã tiến triển đến giai đoạn nặng. Nếu có dấu hiệu này, bạn cần đi khám ngay lập tức.

Suy gan nguy hiểm thế nào?

Suy gan có thể đe dọa tới tính mạng nếu không được can thiệp và xử trí kịp thời. Việc điều trị suy gan phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Theo đó, bệnh nhân có thể cần điều trị bằng thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, đặc biệt là giảm tiêu thụ đồ uống có cồn. Trong một số trường hợp bao gồm cả suy gan cấp tính và mạn tính, bệnh nhân có thể được chỉ định ghép gan

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022