Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trong tuần (từ ngày 11-18/11), trên địa bàn thành phố ghi nhận hơn 1.300 ca mắc mắc sốt xuất huyết (tăng 2,6% so với tuần trước), trong đó có 2 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021 số mắc tăng 4,9 lần, tử vong tăng 88 trường hợp.

Đây là tuần thứ 6 liên tiếp, Hà Nội ghi nhận hơn 1.000 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần. Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn nhận định, trong thời gian tới, dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường nên việc chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch là hết sức quan trọng.

photo-1-16691069830341809377035.jpg

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại một số quận, huyện vẫn còn ổ dịch sốt xuất huyết diễn biến kéo dài, nguyên nhân là do công tác phát hiện bệnh nhân muộn, bỏ sót bệnh nhân, xử lý ổ dịch vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Theo dự báo của CDC Hà Nội, số ca sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch, nguy cơ sẽ có thêm nhiều bệnh nhân nặng và tử vong.

Với 2 bệnh nhân sốt xuất huyết vong tử tại Hà Nội trong tuần qua, đều là nam giới, 31 và 38 tuổi, BS Phạm Văn Phúc - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Tại thời điểm nhập viện hai bệnh nhân này đã ở trong tình trạng sốc. Với các bệnh nhân vào viện điều trị sớm hầu hết đều có tiên lượng rất tốt. Trong khi đó, bệnh nhân nhập viện muộn, nhất là khi đã có tình trạng sốc việc điều trị rất khó khăn".

Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 303.000 ca mắc sốt xuất huyết, với hơn 110 trường hợp tử vong. Tuần thứ 2 của tháng 11/2022, số ca mắc tăng cao so với tuần đầu, thêm hơn 10.000 ca mắc mới. Trong đó, tại Hà Nội số ca mắc cũng đang gia tăng, các chuyên gia lưu ý quan trọng để tránh sốt xuất huyết có thể diễn biến nặng.

Tại một số cơ sở y tế ở phía Nam, thời gian qua đã có một số trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện muộn và không có BHYT nên gặp khó khăn trong điều trị.

Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Theo các chuyên gia, sốt xuất huyết thường kéo dài 5-7 ngày, chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn sốt; giai đoạn nặng và giai đoạn phục hồi. Giai đoạn nặng bắt đầu vào khoảng thời gian hết sốt, thường ở ngày thứ 3 đến ngày thứ 7. Giai đoạn này kéo dài khoảng 24-48 giờ. Người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt và có thể có các biểu hiện như: Đau nhức người, nếu thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn đến sốc với các biểu hiện vật vã, bứt rứt hoặc li bì.

Từ ngày thứ 4 trở ra, bệnh nhân thường hết sốt nên có thể chủ quan nghĩ mình đã khỏi bệnh. Thế nhưng, đây lại là giai đoạn bệnh có thể tiến triển nặng với các biểu hiện như đau bụng, nôn nhiều, xuất huyết (chảy máu mũi hoặc chảy máu chân răng…).

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022