Sung sướng hay khổ đau, chớ đổ lỗi cho ai, hãy tự hỏi tâm mình. Hiểu được điều này, bạn sẽ biết tự cải biến tâm tính, cuộc đời không còn đau khổ bất hạnh.

Dưới đây là 3 triết lý nhà Phật ai cũng nên biết để nhìn đời nhẹ nhàng hơn, sống đời thong dong, vui vẻ:

Khổ đế: Đời là bể khổ 

Phật dạy: cuộc đời mỗi người không ai có thể tránh được những buồn phiền, khổ đau, mất mát, kỳ vọng vào những điều vượt quá khả năng hay không phù hợp với hoàn cảnh dễ khiến ta càng thêm thất vọng khi không đạt được nó.

Hãy chấp nhận quy luật sinh, lão, bệnh, tử như một điều tất yếu của cuộc sống. Đừng bao giờ tự lừa dối mình bằng những suy nghĩ như cuộc sống này là dễ dàng và không có đau khổ, hãy chấp nhận sự không hoàn hảo với một trái tim bao dung và cởi mở.

11.jpg

Đời là vô thường

“Vô thường” mang nghĩa một cuộc sống diễn tiến không ngừng, luôn luôn phát triển, luôn luôn mới mẻ. Chúng ta không thể sống lại thời điểm đã qua. Mỗi ngày trôi qua là mọi sự đều thay đổi, cơ thể và suy nghĩ của chúng ta cũng khác.

Mọi thứ đều thay đổi, đều vô thường. Chẳng có gì là tuyệt đối, vĩnh cửu, tận cùng, và ta luôn có thể thay đổi cuộc đời mình.

Nếu bạn đang sống hạnh phúc, hãy biết trân trọng. Nếu bạn đang đau khổ, đừng bi quan vô vọng về tương lai. Mọi thứ trong tương lại đều khó đoán, vì vậy tốt nhất hãy sống hết mình cho hiện tại.

Mình là vô ngã

Nếu như vạn vật là vô thường thì bản thân mỗi người là vô ngã. Bản chất của một người không phải là điều bất đi bất dịch mà có thể thay đổi. Cơ thể thay đổi, ký ức thay đổi, suy nghĩ và tính tình cũng có thể thay đổi.

Chúng ta sẽ thay đổi theo môi trường xung quanh, hoàn cảnh sống hoặc theo cả cách chúng ta muốn thể hiện với mọi người. Nên đừng bao giờ đóng khung bản thân và cũng đừng đánh giá người nào chỉ qua hành động đơn lẻ của họ.

12.jpg

Thực ra, cuộc đời sướng khổ do ta chọn, ta cứ đổ lỗi mãi cho niềm đau vây kín đời mình nhưng thực chất chúng ta chẳng thể nhận ra chính mình là người đang ôm đau khổ vào lòng.

Đời là một khoảng không vô tận, có thăng, có trầm... chúng ta sẽ chỉ đứng vững khi biết mình là ai! Quy luật ấy là bất biến.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm

16-Copy1.jpg?width=150Bói
Phật dạy 5 cách xử thế thông minh: Tâm an tĩnh, sống an nhiên

Lệ Quyên Theo Vietnamnet 

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022