Trí tuệ cảm xúc (EQ) là khả năng nhận thức và đánh giá về cảm xúc một cách chính xác không chỉ ở bản thân và còn ở người khác. Những người thông minh nhất về mặt cảm xúc có thể tiếp cận và khơi gợi cảm xúc, hiểu được các tín hiệu phi ngôn ngữ và điều chỉnh cảm xúc của mình để xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn.

Theo Lisa Lawless, nhà trị liệu tâm lý lâm sàng, CEO công ty về thiết bị tình dục Holistic Wisdom, khi có EQ cao chúng ta có thể thích nghi, giao tiếp hiệu quả và giải quyết xung đột dễ dàng. Chúng ta cũng mang đến cho bạn đời sự hỗ trợ, niềm tin và sự thân mật quan trọng về mặt cảm xúc. Ngược lại, EQ thấp sẽ ảnh hưởng đến sự tự nhận thức và khả năng đồng cảm.

Theo James Miller, nhà trị liệu tâm lý người Mỹ, EQ cũng đóng vai trò quan trọng trong khả năng điều chỉnh cảm xúc và quản lý xung đột của một người.

Là một nhà tâm lý học được đào tạo tại Harvard, Tiến sĩ Cortney S. Warren thừa nhận những người có EQ cao thường dễ thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống gia đình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều đó và dưới đây là 9 cụm từ mà những người có EQ thấp thường hay sử dụng hàng ngày.

1. "Tôi không thay đổi. Đây chính là con người tôi"

Trí tuệ cảm xúc gắn liền với khả năng thay đổi trong quá trình học hỏi và trưởng thành của một cá nhân. Người có EQ thấp thường khá cứng nhắc, khước từ mọi cơ hội để bản thân thay đổi, phát triển. Có niềm tin mạnh mẽ vào bản thân là tốt, nhưng cởi mở với khả năng mới, cơ hội thăng tiến cũng quan trọng không kém.

"Thay vì phủ nhận mọi lời góp ý, bạn hoàn toàn có thể nói 'Tôi sẽ suy nghĩ thêm về những gì bạn đang nói. Tôi muốn cởi mở đón nhận những phản hồi về bản thân, ngay cả khi điều đó không dễ nghe'", tiến sĩ Cortney nói.

eq-thap1-17180955939631644050998.jpg

Người có EQ thấp thường khá cứng nhắc. Ảnh minh họa

2. "Việc đơn giản thế này mà bạn cũng không làm được"

Tôn trọng đối phương là nguyên tắc đầu tiên mà mọi người cần ghi nhớ khi giao tiếp với người khác. Bởi lẽ, bất kể chúng ta nói chuyện với ai thì cũng đều mong muốn được người khác lắng nghe, tôn trọng và đánh giá cao. Nếu bạn bắt ép bản thân nói chuyện với một người liên tục phủ nhận đối phương thì về lâu dài, bạn sẽ nghi ngờ và phủ nhận chính mình.

Sự tự tin của một người không phải tất cả đều đến từ lời khen của người khác. Tuy nhiên, nếu một người có lòng tự trọng thấp thì nguyên nhân chính có lẽ do họ thường xuyên bị coi thường trong công việc và cuộc sống. Do đó, khi nói chuyện với người khác, họ cũng vô thức hoặc cố tình lặp lại hành động coi thường và phớt lờ cảm xúc của người khác.

Khi ai đó nói với người khác: "Việc đơn giản như vậy chúng ta không thể làm tốt được", thì tức là họ đặt mình lên vị trí cao hơn đối phương. Khi đó họ nghĩ rằng: "Mọi việc tôi làm đều đúng và người khác phải nghe theo tôi".

Vô tư chà đạp nhân phẩm của người khác, tức là không biết tôn trọng đối phương và đó là biểu hiện của EQ thấp. Tuy nhiên, cần nhìn nhận về sâu bên trong, những người quen đề cao bản thân bằng cách phủ nhận người khác thực chất là người thiếu sự tự tin.

3. "Tôi không quan tâm bạn cảm thấy thế nào"

Việc coi thường cảm xúc của người khác chính là dấu hiệu EQ thấp. Thể hiện sự thiếu đồng cảm, đặc biệt là khi người đó đang trải qua thời kỳ khó khăn, sẽ khiến các mối quan hệ trở nên tệ hơn. 

Do đó, bạn nên nói rằng: "Tôi lấy làm tiếc khi biết bạn cảm thấy khó chịu. Bây giờ tôi có thể giúp gì cho bạn không?".

eq-thap2-17180955939731840925629.jpg

Việc coi thường cảm xúc của người khác chính là dấu hiệu EQ thấp. Ảnh minh họa

4. "Tôi nghĩ đó là lỗi của bạn mà"

Những người có EQ cao không bao giờ đổ lỗi cho thế giới bên ngoài về cảm xúc mà họ đang trải qua. Bởi lẽ, họ hiểu rằng cảm xúc của bản thân có liên quan đến cách họ nhìn nhận về hoàn cảnh đang xảy ra bên trong mình.

Cảm xúc của chúng ta đang phải gánh chịu, người khác không có trách nhiệm chịu đựng. Bạn nên nói: "Lúc này tôi đang cảm thấy không ổn. Tôi thấy tình hình hiện tại đang..."

5. "Bạn sai rồi"

Trong mọi cuộc trò chuyện, người có EQ cao không bị mắc kẹt vào những cảm xúc tiêu cực mà thường tập trung vào suy nghĩ của đối phương.

Nếu bản thân và đối phương bất đồng ý kiến, những người này thường nói: "Tôi muốn nghe quan điểm của bạn ngay cả khi chúng ta không chung suy nghĩ. Hãy chia sẻ để chúng ta hiểu hơn về vấn đề", thay vì lập tức phủ nhận.

6. "Tôi nói thế là muốn tốt cho bạn thôi"

Những người lạm dụng câu nói này khi giao tiếp, thực chất là họ đang muốn gây tổn phương cho đối phương, bằng cách "thao túng tâm lý": Họ làm điều đó vì tốt cho bạn.

Điều đáng sợ nhất trên đời là bắt một người phải phục tùng ý muốn của người khác. Trong cuộc sống thực, chúng ta không khó để bắt gặp những người nhân danh muốn tốt cho đối phương nhưng lại đi bắt ép họ chiều theo ý kiến của mình.

Chẳng hạn, khi bạn bạn đang tràn đầy nhiệt huyết và sẵn sàng lên thành phố lớn lập nghiệp, sẽ có người luôn nói vào tai bạn: "Giá nhà ở thành phố cao quá, trong khi chi phí sống quá đắt đỏ. Dù có làm việc cật lực cả đời thì bạn cũng không đủ tiền mua nhà đâu. Thà bạn cứ quê, sống bình yên như vậy thôi. Tôi nói thế là vì tốt cho bạn thôi".

Và khi bạn tìm được việc làm, lại có người nói vào tai bạn: "Công việc này không ổn định và không có tương lai. Tại sao bạn không nhìn người khác làm công việc lương cao hơn mà học tập. Tôi nói thế là muốn tốt cho bạn thôi".

Hay khi bạn đang muốn có chuyến đi du lịch thư giãn, họ sẽ nói vào tai bạn: "Sống ở đời thì nên tiết kiệm tí đi. Đừng đi du lịch vì tốn kém lắm. Tôi nói thế là muốn tốt cho bạn thôi".

Bạn có thấy điểm chung của những người EQ thấp, có câu nói cửa miệng: "Tôi nói thế là muốn tốt cho bạn thôi" không? Đó là họ thích tự cho rằng những điều mình làm, quan điểm mình tin tưởng là đúng và có thể giúp đỡ người khác. Thế nhưng, họ không bao giờ quan tâm đến suy nghĩ của đối phương, chứ đừng nói đến lời khuyên bảo có phù hợp với người nghe hay không.

Khi giao tiếp, chúng ta không chỉ cần sự lắng nghe mà còn là sự thấu hiểu từ người đối diện. Do đó, một khi ai đó cảm thấy mình không được thấu hiểu, họ sẽ cảm thấy khó chịu và có thể dẫn đến xung đột.

eq-thap3-1718095593977219096021.jpg

Bạn có thấy điểm chung của những người EQ thấp, có câu nói cửa miệng: "Tôi nói thế là muốn tốt cho bạn thôi" không?. Ảnh minh họa

7. "Đừng làm khùng làm điên"

Người EQ cao thường có thể lắng nghe trải nghiệm của người khác mà không phản ứng thái quá hoặc phán xét họ. Việc chỉ trích, thiếu tôn trọng cảm xúc của đối phương sẽ cho thấy bạn là người không biết thấu hiểu và đó chính là biểu hiện của EQ thấp.

Thay vì trách đối phương bị điên, bạn chỉ nên nói rằng: "Tôi hiểu bây giờ bạn đang thực sự khó khăn. Mặc dù tôi biết bạn khó chịu với tôi, tôi nghĩ phản ứng đó liên quan đến vấn đề trong quá khứ chứ không phải vấn đề của tôi ở thời điểm hiện tại. Bạn thấy có đúng không?".

8. "Tôi không thể tha thứ cho bạn"

Khi sở hữu trí tuệ cảm xúc cao, bạn luôn cố đặt mình vào vị trí của người khác và khiến bản thân dễ dàng tha thứ cho mọi lối lầm của đối phương. Nhưng người có EQ thấp không như vậy, họ dễ nổi cáu, thậm chí cắt đứt mối quan hệ trong lúc tức giận.

Để tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ, tiến sĩ Cortney khuyên bạn nên áp dụng câu nói: "Hiện tại tôi rất khó tha thứ cho bạn, nhưng tôi đang cố quên đi những cảm xúc tiêu cực vì không muốn mất đi mối quan hệ này".

9. "Tôi chỉ nói đùa thôi mà"

Đừng đánh giá thấp lời nói đùa, bởi thông qua đó, chúng ta có thể nhận biết ai là người EQ cao hay thấp. Một trò đùa vui sẽ làm cho đối phương vui vẻ, nhưng một trò đùa kém tinh tế không chỉ khiến chất lượng giao tiếp đi xuống mà còn bộc lộ trí tuệ cảm xúc thấp của người nói.

Trong cuộc sống, chúng ta có thể bắt gặp một vài người nói ra câu đùa thiếu tinh tế, chẳng hạn như: "Bộ quần áo của chị xấu quá đi", "Cái điện thoại chị mới mua không tốt lắm nhỉ?",... sau đó bao biện bằng câu nói "Tôi chỉ nói đùa thôi mà",... Thực tế, họ chỉ đang lấy danh nghĩa nói đùa để mỉa mai, chế giễu người khác. Họ thường chỉ quan tâm đến hạnh phúc của bản thân mà không để ý đến cảm xúc của người đối diện.

Sau cùng, mức độ trí tuệ cảm xúc của một người không phải là họ có tài hùng biện như thế nào mà là họ nói năng có chừng mực hay không. Bạn không cần phải quá dè dặt, thận trọng khi giao tiếp với người khác, nhưng cần suy nghĩ nhiều hơn trước khi nói, nói những gì có thể nói và dừng lại ở những gì nên nói mà thôi. Không làm người khác xấu hổ và không gây rắc rối cho bản thân là những quy tắc cơ bản trong giao tiếp xã hội của người lớn.

nhut-nhat4-1717991697774906297648-0-0-720-1152-crop-1717991702875461384466.jpg9 sai lầm của cha mẹ vô tình biến con thành đứa trẻ nhút nhát, yếu đuối

GĐXH - Bạn sẽ giật mình nhận ra rằng chính những thói quen này của mình đang biến con thành đứa trẻ nhút nhát.

buong-binh3-1717579548365984361778-19-0-519-800-crop-1717579571557534940852.jpg8 hành vi chưa chuẩn của cha mẹ trong dạy bảo con cái sẽ khiến trẻ càng bướng bỉnh, cục tính

GĐXH - Trẻ em luôn dõi theo hành động của cha mẹ, nếu người lớn cư xử đúng mực, con cũng sẽ học cách nói chuyện tử tế...

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022