ThS.BS Nguyễn Trung Kiên - Phó Giám đốc Trung tâm Nhi Khoa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mẹ bé đến viện thăm khám khi thai 31 tuần tuổi. Khi siêu âm thai ở bệnh viện tỉnh, bác sĩ nghi ngờ thai có vấn đề về tim nên sản phụ được chuyển lên Bạch Mai.

Qua siêu âm thăm khám, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai phát hiện thai bị hẹp van động mạch phổi nặng, thiểu sản tâm thất phải. Bác sĩ đề nghị cần can thiệp sớm ngay sau khi chào đời, nếu không xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

TIếp đó, sản phụ được chuyển về theo dõi tại bệnh viện tỉnh. Ngày 20/2, bé chào đời ở tuần thứ 39, nặng 3,5kg tại Bệnh viện sản nhi Vĩnh Phúc, lập tức được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai can thiệp kỹ thuật nong van động mạch phổi. Ba ngày sau đó, bé được can thiệp lần 2 với kỹ thuật đặt stent ống động mạch.

photo-1-1709205761822456585886.jpeg

Bác sĩ khám lại cho trẻ trước khi ra viện.

“Đây là kỹ thuật khó, tinh vi, nhất là với trẻ sơ sinh, bởi các mạch máu của bé sơ sinh mỏng manh” , vị bác sĩ nói. Trẻ sơ sinh khi mới chào đời cân nặng thấp, sức đề kháng y, quá trình làm can thiệp gặp nhiều khó khăn, các bác sĩ rất cẩn trọng vì chỉ sai sót nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bé. Sau 2 lần can thiệp, hiện sức khoẻ cháu bé ổn định.

TS.BS Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, siêu âm tim thai vô cùng quan trọng. Việc chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh từ trong bào thai được thực hiện phổ biến trên thế giới mang lại hiệu quả rất rõ rệt trong điều trị và tiên lượng bệnh, để có những xử trí kịp thời ngay khi trẻ ra đời.

Bác sĩ Nam khuyến cáo các sản phụ ngoài việc siêu âm kiểm tra thai nhi theo lịch thông thường, nên siêu âm tim thai, sàng lọc tim bẩm sinh cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Việc được chẩn đoán và có những xử trí kịp thời ngay khi trẻ ra đời sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022