Tiến sĩ James Hébert, Giám đốc Chương trình Phòng chống và Kiểm soát Ung thư của Đại học Nam Carolina (Hoa Kỳ), đã dành nhiều thập kỷ cuối cùng trong sự nghiệp của mình để nghiên cứu về chứng viêm. Năm 2004, ông đã phát minh ra Chỉ số viêm trong chế độ ăn uống, một cách tính điểm các chế độ ăn kiêng dựa trên cách chúng kích hoạt tình trạng viêm trong cơ thể.

Viêm có thể tốt cho cơ thể bạn với liều lượng nhỏ. Khi bạn bị bệnh hoặc bị thương, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ hoạt động mạnh mẽ để tiêu diệt và loại bỏ những kẻ xâm lược từ bên ngoài hoặc bắt đầu chữa lành vết thương - một quá trình tạo ra tình trạng viêm nhiễm. Một khi kẻ xâm lược đã biến mất hoặc vết thương được chữa lành, tình trạng viêm sẽ biến mất.

Nhưng tình trạng viêm mãn tính - tình trạng viêm kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm - có thể làm hỏng các tế bào khỏe mạnh. Nó cũng có thể làm tăng khả năng phát triển các bệnh như tiểu đường loại 2, một số loại ung thư, bệnh tim và hen suyễn.

Chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong tình trạng viêm. Hébert nói với tờ Business Insider rằng thực phẩm có màu trắng, không màu và thiếu hương vị - như đường, bánh mì trắng và khoai tây không có vỏ - có thể góp phần gây ra tình trạng viêm mãn tính.

Nhưng may mắn thay, những thực phẩm phù hợp cũng có thể ngăn ngừa và giảm chứng viêm mãn tính. "Thực phẩm chống viêm có hương vị thơm ngon, nhiều màu sắc, giàu chất dinh dưỡng - chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng - và chúng có xu hướng ít calo", Hébert nhận định.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm chống viêm bạn nên đưa vào chế độ ăn uống của mình.

1. Cá

Cá, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích, rất giàu omega-3 và có đặc tính chống viêm tuyệt vời.

Hébert nói: "Nếu tôi không ăn nhiều cá, có lẽ tôi sẽ cân nhắc việc dùng dầu cá".

-17015862581672120267206.jpg

2. Gia vị sắc màu (trừ màu trắng)

Theo Hébert, các loại gia vị sắc màu (trừ màu trắng, chẳng hạn như muối và đường) có đặc tính chống viêm tuyệt vời.

Nguyên tắc chung là gia vị càng có mùi nồng và hương vị càng đậm đà thì đặc tính chống viêm càng tốt. Một số loại gia vị chống viêm tuyệt vời bao gồm tỏi, nghệ, quế, tiêu đen và bạch đậu khấu.

Hébert trộn nhiều loại gia vị khác nhau như gừng, nghệ, tiêu đen, nhục đậu khấu, quế và hoa hồi vào loại trà Masala mà ông uống hàng ngày vì đặc tính chống viêm của nó.

3. Rau lá xanh

Hébert cho biết rau quả là thực phẩm chống viêm tuyệt vời. Lý do rau củ có tác dụng chống viêm đặc biệt là vì chúng thường chứa ít đường hơn trái cây.

Các loại rau lá xanh như cải xoăn và rau bina rất giàu vitamin K, có thể làm giảm khả năng phát triển một số bệnh mãn tính.

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng và bắp cải cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Các loại rau họ cải là món ăn chủ yếu ở Sardinia, Ý - một trong những Vùng xanh của thế giới - và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin A và C, cũng như polyphenol, có lợi ích chống oxy hóa.

-17015863169832003384555.jpg

4. Quả hạch

Giống như cá, các loại hạt là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào cũng như chất chống oxy hóa và magie, cũng có thể giúp giảm viêm.

5. Trái cây có sắc tố

Hébert cho biết, mặc dù "vị ngọt của trái cây có phần gây viêm nhiễm", nhưng nhìn chung trái cây vẫn cần thiết cho sức khỏe và có thể giúp giảm viêm.

Hébert đặc biệt khuyên dùng các loại trái cây có sắc tố đậm - như quả mâm xôi, quả việt quất và nho - vì các chất phytochemical chịu trách nhiệm tạo ra sắc tố, như anthocyanin, có tác dụng chống viêm.

Hébert nói: "Bất cứ thứ gì có sắc tố đậm sẽ có khả năng chống viêm - chúng quả thực là kho báu dinh dưỡng". Theo Harvard Health, một số lựa chọn tuyệt vời khác bao gồm các loại trái cây có hạt như đào và mận, lựu và táo.

-17015862373771114551783.jpg

6. Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu là một thành phần chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải - và có đặc tính chống viêm tốt. Để tối đa hóa lợi ích chống viêm, Hébert khuyên bạn nên tìm loại dầu ô liu nguyên chất.

Dầu ô liu non hơn có xu hướng giàu chất phytochemical hơn, có đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Hébert nói: Nếu dầu ô liu có cảm giác "hơi chát" và "nó khiến bạn nghẹn họng", "đó là dấu hiệu cho thấy nó rất giàu chất phytochemical".

Nguồn và ảnh: Insider

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022