Theo như những gì mà chúng ta có thể nhìn thấy được trong cuốn tiểu thuyết "Before I Fall" bán chạy nhất của Lauren Oliver.

Nhân vật nữ chính trong câu chuyện là Sam Kingston dường như đã xuất hiện ngay từ khi bắt đầu. Sam là một học sinh nữ nổi tiếng nhất trường, cùng với những người bạn rất ngầu và "hấp dẫn". Vào một đêm, trên đường đi về nhà từ buổi tiệc tổ chức tại nhà của một người bạn học cùng lớp, Sam gặp phải một tai nạn vô cùng nghiêm trọng. Thay vì qua đời, cô ấy thức dậy và nhận ra rằng cô ấy đang sống trong những ngày cuối cùng của cuộc đời. Để thoát khỏi "vòng xoáy" đó, Sam cần phải tìm ra cách sửa chữa tất cả những sai lầm - bắt đầu bằng cách đối xử với những người xung quanh.

Chúng ta thử áp dụng những điều được viết trong tiểu thuyết "Before I Fall" để xem xét lại những sai lầm phổ biến mà bản thân thường hay mắc phải và làm thế nào để xem xét lại những khoảnh khắc đó giúp chúng ta không mắc phải chúng một lần nữa.

sua-chua-sai-lam-1957.jpg

Ảnh minh họa

Dưới đây là 5 sai lầm trong quá khứ có thể sửa chữa ngay từ hôm nay:

1. Là một kẻ xấu tính

Có thể bạn không muốn nghe điều này, nhưng ở một thời điểm nào đó trong cuộc sống, rõ ràng bạn là một đứa trẻ vô cùng xấu tính. Có thể là do bạn thể hiện sự khinh bỉ đối với ai đó quá thẳng thắn hay cố gắng tẩy chay ai đó ra khỏi hội bạn thân, thậm chí nói xấu sau lưng người khác. Thường thì những điều này xảy ra ở giai đoạn tuổi teen.

Tuy nhiên, sai lầm này hoàn toàn có thể sửa chữa được - áp lực từ sai lầm này có thể rất khó biến mất trong suy nghĩ người khác ngay cả trong giai đoạn trưởng thành. Khi bạn cảm thấy ai đó đang cố tình lôi kéo bạn vào nói xấu, hãy cố gắng ngừng điều đó bằng cách lảng tránh ra chỗ khác. Ngoài ra, hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn người đó đối xử với bạn.

2. Không quý trọng khi ba mẹ ở gần bên

Trong khi ba mẹ với những đêm thao thức mất ngủ vì bạn, hay những lần to tiếng, mắng chửi vì muốn bạn không lầm đường lỡ bước. Lúc đó bạn sẽ nói gì? Một đứa nhóc tuổi teen đau khổ luôn nghĩ rằng cả thế giới quay lưng lại với mình, vậy nên bạn bắt đầu quay lại giận dữ, cư xử không đúng mực với chính những người đã đưa bạn đến cõi đời này?

Hãy nhớ rằng không có việc gì trễ nếu như bạn chưa bắt đầu. Đã đến lúc dành lấy cơ hội để trả ơn sự hy sinh vô bờ bến của ba mẹ. Lần tới khi ở nhà với ba mẹ, hãy tự giác làm những công việc lặt vặt mà trước đây bạn chưa bao giờ làm. Nếu như hiện tại bạn không có cơ hội ở bên cạnh ba mẹ, hãy nhấc điện thoại lên, gọi hỏi thăm để ba mẹ bạn biết rằng bạn biết ơn vì những gì ba mẹ đã làm cho bạn.

3. Lợi dụng tình cảm của người khác

Liệu rằng từ thời trung học (hay thậm chí đến giờ) có một ai đó chưa bao giờ thôi yêu đơn phương bạn hay không? Mặc dù bạn không mảy may trước tình cảm của họ, nhưng lại lợi dụng sự chân thành của họ dành cho bạn. 

Hãy bỏ thói quen xấu này khỏi bạn bằng cách thành thật và tôn trọng cảm giác của đối phương. Học hỏi lỗi lầm từ các mối quan hệ trong quá khứ. Dù rằng người đó không phải mẫu hình tượng mà bạn muốn, nhưng họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng của bạn.

4. Đánh giá người khác quá khắt khe

Đánh giá người khác ngay từ lần đầu tiên gặp mặt thật không hay chút nào phải không? 

Hãy nỗ lực mở rộng tấm lòng và cư xử thật tử tế. Ở các buổi tiệc hoặc buổi gặp mặt, họp lớp... thay vì đưa ra những lời bình luận khó nghe vì vẻ ngoài vụng về của một ai đó, hãy thử bắt đầu một cuộc đối thoại với họ xem sao biết đâu các bạn có những điểm chung hơn là bạn nghĩ thì sao?

5. Chỉ nghĩ cho bản thân

Đặc biệt, vào giai đoạn tuổi teen, ai cũng có một chút ích kỷ của riêng bản thân. Hãy thử một lần bước ra thế giới bên ngoài và làm một việc tình nguyện đi. Đôi khi, sự hy sinh và thỏa hiệp mới có thể làm cho con người ta trưởng thành hơn. 

Việc từ thiện có thể làm bất cứ ở đâu cũng được, trong một quán ăn từ thiện, một trường học vùng sâu vùng xa, chẳng hạn. Sẽ không thiếu nơi nào để bạn trải nghiệm và cảm nhận để vượt khỏi sự ích kỷ của bản thân đâu.

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022