Vậy là kỳ nghỉ Tết cũng đã sắp kết thúc, chúng ta cũng dần quay trở lại guồng quay cuộc sống thường ngày và trở lại phòng tập. Để dễ dàng bắt nhịp lại với thói quen luyện tập ngày thường, HLV cá nhân Lê Phương Trang (làm việc tại Hà Nội) chia sẻ một số bí quyết từ kinh nghiệm của bản thân.

khong-co-tieu-de-1707785477130549067301.png

HLV cá nhân Lê Phương Trang (làm việc tại Hà Nội)

Theo kinh nghiệm của 1 HLV cá nhân, bạn có thể cho biết thời điểm nào là thích hợp nhất để chúng ta trở lại phòng tập sau kỳ nghỉ lễ?

HLV cá nhân Lê Phương Trang: Với kinh nghiệm của mình, bạn hãy quay lại tập luyện khi bản thân sẵn sàng cho việc tập luyện và sau khi thu xếp được công việc gia đình. Vì Tết là khoảng thời gian không chỉ để chúng ta vui chơi, du xuân mà còn có nhiều những công việc quan trọng khác. Do đó, bạn nên thu xếp sao cho hợp lý để sẵn sàng quay trở lại tập luyện khi có thời gian. 

Sau kỳ nghỉ Tết, tâm lý mọi người muốn quay lại tập luyện nên phòng tập đông cũng là điều dễ hiểu vì ai cũng có nhu cầu giảm mỡ thừa từ xôi giò, bánh chưng. Nhưng chúng ta không nên lấy đó làm lý do để chần chừ việc trở lại phòng tập. Với mình, mình thường chọn những khoảng thời gian trong ngày mà phòng tập bớt đông hơn chút để tập luyện cho thoải mái. Hoặc nếu không mình sẽ chọn những bộ môn ngoài trời như đạp xe, chạy bộ để không phải "chen lấn" trong phòng tập. 

Khi trở lại phòng tập, chúng ta cần lưu ý những gì?

HLV cá nhân Lê Phương Trang: Có 3 lưu ý lớn mà mọi người cần đặc biệt chú ý. Thứ nhất, đừng quên việc khởi động kĩ trước tập. Thứ hai, chúng ta không nên ham tập nặng ngay, hãy chọn bài tập hoặc mức tạ nhẹ để bắt đầu lại. Thứ ba, dù mong muốn giảm cân, lấy lại vóc dáng nhanh chóng nhưng cũng đừng nhịn ăn khắt khe ngay khi bắt đầu tập trở lại.

Cụ thể, chúng ta nên khởi động kĩ, vì sau kì nghỉ Tết dài, cơ thể thường có xu hướng ít vận động, ngồi và nằm nhiều nên căng - bó cơ, vì thế chúng ta nên giãn cơ nhẹ nhàng và khởi động kĩ để tránh gây chấn thương. Khi nghỉ quá lâu cơ thể sẽ chưa quen với việc tập nặng lại ngay, chính vì thế mình sẽ khuyên mọi người tập những bài với máy, chuyển động đơn giản cùng mức tạ nhẹ trước để khởi động rồi mới tăng cường độ nặng lại dần. Chế độ tập như mình đã nói, hãy bắt đầu lại một cách chậm và cẩn thận, tăng tiến dần dần qua mỗi buổi. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên lạm dụng tập luyện cường độ quá cao như tập 2 ca/ngày hay tập tạ quá nặng, cardio điên cuồng sau khi trở lại.

Vậy chế độ ăn uống khi quay trở lại phòng tập sau kỳ nghỉ Tết thì sao?

HLV cá nhân Lê Phương Trang: Về chế độ ăn, mọi người cũng nên chú ý, chúng ta hãy lặp lại lối sống healthy (lành mạnh) dần dần. Đừng cắt tinh bột hay giảm quá nhiều calo nạp vào cơ thể ngay lập tức để cơ thể tránh bị sốc và sẽ dễ bị ảnh hưởng tới huyết áp, hệ tiêu hóa.

Đồng thời, mình cũng muốn cảnh báo mọi người đừng nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm cân, đốt mỡ, nhất là những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hay không rõ ràng về chất lượng. Và tuyệt đối không nên tin theo các liệu trình thải độc đường ruột vì nó đơn giản chỉ là thuốc xổ, tá dược có công dụng nhuận tràng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột và đại tràng của chúng ta.

Xin cảm ơn HLV!

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022