1. Uống nước giúp giảm cân thế nào?

- Uống nước giúp ngăn chặn sự thèm ăn: Khi dạ dày đã được lấp đầy, nó sẽ phát ra tín hiệu cho não bộ ngừng nạp thức ăn. Nói cách khác, uống nước có thể giúp tạo cảm giác no bụng và hạn chế cảm giác thèm ăn.‏

Ngoài ra, việc uống nước trước bữa ăn cũng giúp thúc đẩy quá trình giảm cân rất hiệu quả. Bằng chứng cho thấy những người trung niên thừa cân và béo phì uống nước trước mỗi bữa ăn ghi nhận giảm cân đáng kể so với nhóm không uống nhiều nước.

- Tăng khả năng đốt cháy calo: Ở người trưởng thành, uống nhiều nước sẽ giúp tăng cường khả năng đốt cháy calo từ 24 - 30% trong vòng 10 phút ở trạng thái nghỉ ngơi. Quá trình kéo dài ít nhất trong vòng 60 phút.

Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu, những phụ nữ thừa cân khi uống nhiều hơn 1 lít nước mỗi ngày trong vòng 12 tháng sẽ giảm ít nhất 2kg ngay cả khi không áp dụng bất cứ một chế độ giảm cân nào.

- Tối ưu hóa quá trình tập luyện: Nước giúp cơ bắp, mô liên kết và khớp vận động một cách hiệu quả. Cơ thể đủ nước sẽ giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề gây cản trở quá trình tập luyện như mệt mỏi, đuối sức, chuột rút... Bởi vậy, cần bổ sung nước trước, trong và sau khi tập luyện giúp quá trình tập luyện hiệu quả, hỗ trợ giảm cân.

giam-can-.jpg Uống nước có thể giúp tạo cảm giác no bụng và hạn chế cảm giác thèm ăn.

2. Uống nước như thế nào để tối ưu hóa hiệu quả giảm cân?

Bạn nên uống ít nhất 8 cốc nước tương đương với 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước tiêu thụ mỗi ngày còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể thay đổi theo thể trạng của mỗi người. Về thời điểm, hãy lưu ý uống nước vào những thời điểm dưới đây để hỗ trợ giảm cân:

- Uống nước sau khi thức dậy vào buổi sáng: Sau một đêm dài, cơ thể đang thiếu nước. Vì vậy, hãy uống 1 hoặc 2 cốc nước để bù nước, kích hoạt các cơ quan tái hoạt động và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Tốt nhất nên uống nước ấm hoặc nước đun sôi để nguội.

- Uống nước trước bữa ăn chính 30 phút: Uống nước trước khi ăn bữa chính khoảng 30 phút. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, tránh ăn quá nhiều gây cản trở quá trình giảm cân.

- Uống nước trong suốt cả ngày: Không nên đợi khát mới uống. Thay vào đó, bạn nên duy trì uống nước ít một trong suốt cả ngày nhằm duy trì mức độ hydrat hóa. Hơn nữa, thói quen này cũng sẽ giúp tạo cảm giác no, hạn chế sự thèm ăn. Nhiều người nhầm lẫn cơn khát với cơn đói và tìm kiếm thức ăn khi cảm thấy khát. Điều này có thể dẫn đến lượng calo nạp vào nhiều hơn.

- Bổ sung nước trước khi tập thể dục: Uống nước trước khi tập thể dục là điểm mấu chốt để tối ưu hóa hiệu suất tập luyện và tăng sức bền.

- Bổ sung nước trong khi tập thể dục: Trong khi tập thể dục, bổ sung nước sẽ giảm nguy cơ bị mất nước, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ chuột rút cơ bắp, tăng hiệu suất tập luyện thúc đẩy giảm cân.

- Bổ sung nước sau khi tập thể dục: Uống nước sau khi tập thể dục để bù lại lượng nước đã mất trong quá trình tập luyện, giúp giảm cảm giác mệt mỏi sau khi hoạt động thể chất.

giam-can-1.jpgTrong khi tập thể dục, bổ sung nước sẽ giảm nguy cơ bị mất nước, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ chuột rút cơ bắp, tăng hiệu suất tập luyện thúc đẩy giảm cân.

3. Một số lưu ý giúp thúc đẩy giảm cân

Để giảm cân an toàn và bền vững, bạn cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, kết hợp với tập luyện, sinh hoạt lành mạnh. Nguyên tắc chung để giảm cân an toàn cho hầu hết mọi người là cần đảm bảo năng lượng nạp vào thấp hơn năng lượng tiêu hao nhưng vẫn đảm bảo đủ sức khỏe để làm việc và học tập.

Mặc dù uống nước giúp thúc đẩy giảm cân, bạn cần tránh các loại đồ uống nhiều năng lượng như soda, nước giải khát, nước trái cây, trà hoặc cà phê có đường...

Ngoài ra, trong quá trình giảm cân, cần lắng nghe cơ thể và điều chỉnh kịp thời để đảm bảo duy trì sức khỏe tổng thể. Đừng cố gắng giảm cân quá nhiều cùng một lúc. Hãy đảm bảo bạn ăn đủ bữa và uống nhiều nước, tùy thuộc vào nhu cầu và mức độ hoạt động của chính bạn.

ava.jpg?width=150Ăn ngon
5 đồ uống giúp giảm mỡ nội tạng và giảm cân hiệu quả

Theo Sức khỏe đời sống

Nguoi-noi-tieng.com (r) © 2008 - 2022